เกมหรรษา ขยะจ๋า พาสนุก

โครงการเพื่อเยาวชน

ฟันเนเรี่ยม...สนามเด็กเล่นในร่ม ชวนตื่นตากับไอเดียสุดบรรเจิด จากฝีมือของน้องๆชั้นอนุบาล-ชั้นประถมปีที่ 6 ที่มาร่วมประชันไอเดียกันสุดฤทธิ์ ในโครงการ Recycle Week ครั้งที่ 4 ภายใต้หัวข้อที่ว่า "เกมหรรษา ขยะจ๋า พาสนุก"

ปีนี้น้องๆให้การตอบรับดีมาก ส่งผลงานกว่า 100 ชิ้น มีผู้เข้ารอบสุดท้ายรุ่นละ 12 ทีม รวมเป็น 36 ทีม มากขึ้นกว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยมีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการศึกษา การออกแบบ และสิ่งแวดล้อม ร่วมตัดสิน

  เรืองวิทย์ นันทาภิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทฟันแลนด์ แมเนจเมนท์ จำกัด กล่าวว่า "การแข่งขันในปีนี้ ซึ่งเป็นครั้งที่ 4 นั้น เราอยากจะแสดงให้เห็นว่า วัสดุเหลือใช้ นำมาประดิษฐ์ เป็นของเล่นสำหรับเด็กได้ การประกวดแบ่งเป็น 3 รุ่น ได้แก่ รุ่นเล็ก...สำหรับนักเรียนชั้นอนุบาล รุ่นกลาง...สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3 และรุ่นใหญ่...สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 โดยแต่ละโรงเรียนส่งนักเรียนเข้าประกวด ได้ไม่จำกัดจำนวนทีม และจำนวนนักเรียนในทีม และผลงานที่เข้าประกวด จะเป็นผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่ ภายในปีการศึกษา 2557 นี้ ทั้งนี้ผลงานต้องมีขนาดไม่เกิน 1 x 1 x 1 เมตร

...โดยใช้ขยะประเภทใดก็ได้ ที่ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิตและสุขภาพ จากนั้นจะคัดเลือกผู้ที่เข้ารอบ 12 ทีมสุดท้ายในแต่ละรุ่น จากรูปภาพที่ได้รับมา และการประกวดรอบสุดท้าย แต่ละทีมจะต้องส่งนักเรียนไม่เกิน 5 คน นำผลงานมาเสนอต่อหน้าคณะกรรมการตัดสิน โดยมีเวลาเพียง 5 นาทีต่อทีม สำหรับเกณฑ์ในการตัดสิน จะพิจารณาจากความสวยงาม ความคิดสร้างสรรค์ ความสอดคล้องหัวข้อที่กำหนด และการนำเสนอผลงาน"

การตัดสินเต็มไปด้วยความสนุกสนาน น่าเอ็นดู และน่าประทับใจมากๆ น้องๆชั้นอนุบาลและประถมศึกษา ตั้งใจเต็มที่อธิบาย ถึงผลงานสร้างสรรค์ของตน ที่มีทั้งการร้องเพลง เต้นรำ และโชว์วิธีการเล่นของเล่น จากขยะรีไซเคิลที่ประดิษฐ์ขึ้น ด้วยนำวัสดุใช้แล้ว ในชีวิตประจำวัน ที่นำมาประกอบขึ้นใหม่ให้มีชีวิตขึ้น ส่วนมากได้แก่ กล่องนม ไม้ไอศกรีม กระป๋องน้ำ ขวดน้ำ หลอดกาแฟ แกนกระดาษทิสชู ฝาขวดพลาสติก ถุงพลาสติก

รางวัลผู้ชนะเลิศแต่ละรุ่น จะได้รับถ้วยประทาน พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ และประกาศนียบัตร พร้อมเงินรางวัล ดังนี้

ผลการตัดสินรุ่นเล็ก รางวัลที่ 1 ได้แก่ โรงเรียนกสิณธรเซนต์ปีเตอร์ ชื่อผลงาน คือ กระป๋องกับไม้ไผ่มหาสนุก โดยได้รับบัตรกำนัลฟันเนเรี่ยม ในมูลค่า 13,000 บาท และเงินสด 3,000 บาท รวมมูลค่าทั้งหมด 16,000 บาท

รางวัลที่ 2 ได้แก่ โรงเรียนอำนวยวิทย์ ชื่อผลงาน คือ เกมส์หรรษาไก่จ๋าพาสนุก ได้รับบัตรกำนัลฟันเนเรี่ยม มูลค่า 5,000 บาท และเงินสด 2,000 บาท รวมมูลค่า 7,000 บาท

รางวัลที่ 3 ได้แก่ โรงเรียนศูนย์สาธิตปฐมวัย บ้านสมเด็จเจ้าพระยา ชื่อผลงาน ตู้เกมส์หรรษา ได้รับบัตรกำนัลฟันเนเรี่ยม มูลค่า 2,000 บาท และเงินสด 1,000 บาท รวมมูลค่า 3,000 บาท

ผลการตัดสินรุ่นกลาง รางวัลที่ 1 ได้แก่ โรงเรียนเซนต์ฟรังซีสซาเวียร์คอนแวนต์ ชื่อผลงาน คือ เฟอร์บี้ขวดน้ำ ได้รับบัตรกำนัลฟันเนเรี่ยม มูลค่า 12,000 บาท และเงินสด 3,000 บาท รวมมูลค่า 15,000 บาท

รางวัลที่ 2 ได้แก่ โรงเรียนชูสินทองประดิษฐ์อนุสรณ์ ชื่อผลงานคือ ห่วงหรรษา ได้รับ บัตรกำนัลฟันเนเรี่ยมมูลค่า 7,000 บาท และเงินสด 2,000 บาท รวมมูลค่า 9,000 บาท

รางวัลที่ 3 ได้แก่ โรงเรียนศานติวิทยา ชื่อผลงานคือ กล่องแสนวิเศษ รับบัตรกำนัลฟันเนเรี่ยมมูลค่า 3,000 บาท และเงินสด 1,000 บาท รวมมูลค่า 4,000 บาท

ผลการตัดสินรุ่นใหญ่ รางวัลที่ 1 ได้แก่ โรงเรียนอัสสัมชัญสมุทรปราการ ชื่อผลงานคือ Adventure Water World ได้รับบัตรกำนัลฟันเนเรี่ยมมูลค่า 14,000 บาท และเงินสด 3,000 บาท รวมมูลค่า 17,000 บาท

รางวัลที่ 2 ได้แก่ โรงเรียนวัดเจ้าอาม ชื่อผลงานคือ โยกเยกเขาวงกต ได้รับบัตรกำนัลฟันเนเรี่ยมมูลค่า 10,000 บาท และเงินสด 2,000 บาท รวมมูลค่า 12,000 บาท

รางวัลที่ 3 ได้แก่ โรงเรียนอัสสัมชัญสมุทรปราการ ชื่อผลงานคือ Fast Flip Pic & Play ได้รับบัตรกำนัลฟันเนเรี่ยมมูลค่า 5,000 บาท และเงินสด 1,000 บาท รวมมูลค่า 6,000 บาท

อาจารย์ผู้สนับสนุนการประกวด โรงเรียนกสิณธรเซนต์ปีเตอร์ กล่าวว่า นักเรียนส่งผลงานเข้าประกวด...เป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นการทำกิจกรรม ที่เสริมประสบการณ์ ให้แก่เด็กๆชั้นอนุบาล 3 สำหรับตัวเด็กๆแล้ว การเรียนรู้ผ่านการเล่น จะช่วยส่งเสริมจินตนาการได้ดี อีกทั้งยังได้เรียนรู้เรื่องสิ่งแวดล้อม สภาวะโลกร้อน หรือการรีไซเคิลขยะ

ผลงานสร้างสรรค์ ที่ช่างประดิษฐ์ของเด็กๆที่เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ล้วนแต่สร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคน ในงานศิลปะรีไซเคิล...Recycle Week ครั้งที่ 4 เป็นอย่างยิ่ง เพราะฟันเนเรี่ยม...เป็นที่ที่จินตนาการของเด็กทุกคนมีค่าเสมอ