วิ่ง 31 ขา สามัคคี ปีที่ 7

เยาวชนสร้างสรรค์

กลุ่มบริษัทฮอนด้าในประเทศไทย ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดการแข่งขันกีฬา “สพฐ.-ฮอนด้า วิ่ง 31 ขา สามัคคี ปี 7” รอบชิงแชมป์ประเทศไทย รางวัลถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี โดยมี 30 ทีมเจ้าลมกรดสุดยอดพลังสามัคคี จากทั่วประเทศเข้าร่วมชิงชัย พร้อมรวมพลังสามัคคีครั้งยิ่งใหญ่ วิ่งสวนสนาม 31 ขา สามัคคี 30 ทีม ครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ สนามการกีฬาแห่งประเทศไทย (หัวหมาก) กรุงเทพฯ

สำหรับผลการแข่งขันทีมนักกีฬาจาก โรงเรียนวัดเจ็ดยอด จังหวัดเชียงใหม่ เป็นทีมน้องใหม่มาแรงจากภาคเหนือ สามารถคว้าแชมป์ปีที่ 7 และรางวัลถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ไปครองด้วยสถิติ 09.00 วินาที อาจารย์วารุณี สร้อยอินทร์ ครูผู้ฝึกสอนทีมโรงเรียนวัดเจ็ดยอด กล่าวว่า

“ทีมโรงเรียนของเรา ประกอบด้วยนักกีฬาจากหลายชนชาติ ทั้งไทย กะเหรี่ยง ม้ง พม่า โดยเข้าร่วมการแข่งขันวิ่ง 31 ขาปีนี้เป็นปีที่ 2 โดยในปีแรกสิ้นสุด ได้แค่รอบตัวแทนภาค สำหรับปีนี้ ด้วยความขยันฝึกซ้อมของนักกีฬาทุกคน รวมถึงกำลังใจที่ดี ทำให้ทีมสามารถเข้าสู่รอบชิงแชมป์ประเทศไทย และสามารถคว้ารางวัลถ้วยพระราชทานมาครอง

...สำหรับเคล็ดลับการฝึกซ้อม หรือเสริมสร้างกำลังใจให้กับทีม ก็คือ จะให้เด็กฝึกซ้อมบนสนามหิน ที่มีพื้นผิวแข็งและขรุขระ เมื่อมาวิ่งบนสนามหญ้า จึงทำให้ง่ายกว่ากันมาก แล้วด้วยความที่เด็กๆ เป็นชาวเขาส่วนใหญ่ ซึ่งไม่เคยไปเที่ยวทะเลมาก่อน ก็จะบอกกับเด็กๆ ว่า ให้คิดว่าเส้นชัยคือทะเล แล้วเราจะพุ่งลงทะเลไปพร้อมๆกัน สำหรับรางวัลของเด็กๆนั้น ก็จะพาไปเที่ยวทะเลที่อ่าวมะนาว โดยจองที่พักไว้เรียบร้อยแล้วด้วย”

ส่วน 3 สาว น้องอิ๋ว-พัชรีวรรณ ลมรื่น และเพื่อนสาวชาวไทยใหญ่ น้องอิง-สุพรรษา
ลุงคำ และ เอิน-ชนาภา ลุงจะ ตัวแทนทีมโรงเรียนวัดเจ็ดยอด เล่าให้ฟังทั้งน้ำตา รอยยิ้ม และความปิติ ว่า “พวกเราฝึกซ้อมกันหนักมาก บางคนถึงกับหัวแตก ดั้งหัก แต่รู้สึกคุ้มที่มีวันนี้ ได้เข้ารอบชิงแชมป์ประเทศไทย และคว้าถ้วยรางวัลพระราชทาน ดีใจมากๆเลยค่ะ”

เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน กล่าวว่า “พันธกิจของสพฐ. คือ การพัฒนาเยาวชนให้เป็นผู้ที่มีความรู้คู่คุณธรรม ทั้งนี้ ‘ความสามัคคี’ เป็นคุณธรรมที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ที่จะช่วยให้ประเทศชาติของเรา มีความแข็งแกร่ง สามารถฟันฝ่าทุกวิกฤตไปได้ด้วยดี สพฐ.ในฐานะเจ้าภาพร่วมการแข่งขันวิ่ง 31 ขา สามัคคี รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้มีส่วนร่วม ในการปลูกฝังเมล็ดพันธุ์แห่งความสามัคคี ลงในจิตสำนึกของเด็กไทยทั่วประเทศ ซึ่งบรรดานักกีฬาตัวน้อย จะได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการแข่งขัน รวมทั้งแบ่งปันพลังแห่งความสามัคคี ที่เกิดขึ้นให้กับคนรอบข้าง เพื่อร่วมกันสร้างสังคมให้เข้มแข็งต่อไป”

นับว่า เป็นปีที่มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับชาวไทยทุกคน เพราะเป็นปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ หรือ 84 พรรษาของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว การแข่งขันในปีที่ 7 นี้จึงได้จัดการแข่งขันขึ้นภายใต้แนวคิด “รวมพลังสามัคคี สดุดีมหาราชา” สะท้อนให้เห็นถึงแก่นสำคัญของกีฬาวิ่ง 31 ขา นั่น คือ ใจ...ที่รวมเป็นหนึ่งเดียว ด้วยความสามัคคีนั่นเองครับ