Think Fast คิด (ส์) หนูน้อยสมองไว

เลี้ยงลูกด้วยรัก

เพราะโลกทุกวันนี้หมุนเร็วไวค่ะ ทางด้าน S-26 Progress GOLD จึงจัดงาน "Think Fast Smart คิด (ส์) หนูน้อยสมองไวแม่สร้างได้" พร้อมกับโชว์เทคนิค 4D Reality experiences บนพื้นที่กว่า 1,000 ตารางเมตร ณ คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์

โดยมีการเชิญ 2 ครอบครัวเซเลบ ได้แก่ ครอบครัว "ฉัตรบริรักษ์" คุณแม่งามทิพย์ พี่ชายสุดหล่อ หน่อง-ธนา และน้องวันใหม่ ครอบครัว "มหาดำรงค์กุล" ธำรง-กฤติญา และน้องเจด-น้องจีณ มาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์การเลี้ยงลูกน้อย

Think Fast Smart คิด (ส์) หนูน้อยสมองไวแม่สร้างได้ แนะนำเทคนิคต่างๆให้คุณพ่อ คุณแม่ นำไปใช้ฝึกฝนทักษะสร้างลูกสมองไว และแก้ไขปัญหาทุกสถานการณ์ เพราะในยุคที่โลกหมุนไปไว การสอนให้ลูกรู้จักแก้ไขปัญหาในห้องเรียนได้เพียงอย่างเดียวคงไม่พอ แต่ต้องสามารถสอนลูกให้แก้ไขปัญหา ปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม ที่หมุนเวียนไปได้ไวอีกด้วย ทั้งนี้การดูแลด้านโภชนาการควบคู่กับการส่งเสริมพัฒนาการด้านการเรียนรู้ จะช่วยเตรียมความพร้อมให้ลูกรัก ได้ก้าวทันโลกอนาคตที่เปลี่ยนไวใบนี้ได้อย่างมีคุณภาพ

ภายในงานคึกคักและอบอุ่นไปด้วยครอบครัวของหนูน้อยวัยจิ๋ว ที่คุณพ่อ คุณแม่ต่างพามาสัมผัสประสบการณ์เรียนรู้ครั้งยิ่งใหญ่ ผ่านเทคนิค 4D Reality Experience ซึ่ง รองศาสตราจารย์ ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์ ประธานศูนย์พัฒนาอัจฉริยภาพเด็ก มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมบรรยายในหัวข้อ "โลกหมุนไว ทำอย่างไรให้ลูกคิดไวทันโลก" ว่า

ยุคที่โลกหมุนไว สังคมเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว จำเป็นต้องสร้างต้นทุนที่ดี ให้กับลูกตั้งแต่ยังเล็ก ทั้งด้านโภชนาการและการเรียนรู้ โดยมุ่งเน้นในการเพิ่มพูนประสบการณ์จริง (Reality Experience) เพื่อพัฒนาความคิดระดับที่สูงขึ้น ให้เท่าทันกับโลกได้ เช่น การใช้ตรรกะมาเชื่อมโยง กระบวนการคิดในเชิงเหตุผล การใช้ไหวพริบมาแก้ปัญหาได้อย่างสร้างสรรค์ เพราะเด็กเล็กๆจะสามารถเข้าใจ และเรียนรู้ผ่านประสบการณ์จริงไวกว่า

สำหรับโซนกิจกรรม 4D ที่จัดขึ้นเพื่อสร้างประสบการณ์จริง ส่งเสริมการเรียนรู้ หรือการคิดไว สำหรับเด็กในวัย 1-3 ปี ได้แก่ โซนที่ 1 สวนสัตว์ สนุกคิด ที่ใช้เอ็ฟเฟ็คท์ 4D ไม่ว่าจะเป็นลมพัด ใบไม้ปลิว หรือน้ำกระเซน เป็นการจำลองภาพสวนสัตว์ ให้น้องๆได้เรียนรู้สัตว์ต่างๆ และสีสันแบบ 2 ภาษา โซนที่ 2ธนาคารคิดไว กับตู้เอทีเอ็มจำลองเสมือนจริง ให้เด็กๆได้สัมผัสการฝากเงินได้จริงตั้งแต่ในวัยเยาว์ เรียนรู้ประเภทของเหรียญ ธนบัตร และรู้จักค่าของเงิน โซนที่ 3 คาเฟ่นักคิด น้องๆจะได้รู้จักวิธีการจัดวางอุปกรณ์ และภาชนะบนโต๊ะอาหาร กับอาหารนานาชาติ พร้อมได้เล่นบทบาทสมมุติ ของการเป็นเจ้าของร้านหรือลูกค้า โซนที่ 4 เมืองแฟชั่น คิดทันโลก ได้เรียนรู้การแต่งกายในแต่ละอาชีพ และรู้จักแต่งตัวให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมเสมือนจริงผ่านกระจก 4Dโซนที่ 5 ซูเปอร์มาร์เก็ต วัยคิด ได้เรียนรู้การซื้อขายสิ่งของต่างๆอย่างมีไหวพริบ รู้จักแยกแยะสิ่งของแต่ละชนิดได้ตามหมวดหมู่ ฝึกการสังเกตและจดจำอย่างเป็นระบบ และโซนสุดท้าย S-26 Progress Gold Live Exhibition เป็นโซนไฮไลท์ของงาน โดยมีการจำลองโรงงานนม ให้น้องๆได้เห็นขั้นตอนการผลิต ที่มีคุณภาพและความปลอดภัยสูง

แพทย์หญิงหญิงเกศินี โอวาสิทธิ์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็ก กล่าวถึงการดูแลด้านโภชนาการ ที่ควรให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารสำคัญ สำหรับสมองที่ครบถ้วน และมีความหลากหลายแล้ว คุณพ่อ คุณแม่ควรส่งเสริม ให้ลูกได้เรียนรู้สิ่งรอบด้าน จากประสบการณ์จริง หรือเปิดโอกาสให้ลูกๆได้สัมผัส ได้จับ ได้คลำ หรือได้ดมกลิ่น เพื่อให้สมองของลูกเรียนรู้ได้ไว จดจำสิ่งต่างๆได้เร็วยิ่งขึ้น อย่างเช่นช่วงนี้ลูกสนใจเรื่องสัตว์ต่างๆ ก็พาลูกไปเที่ยวที่สวนสัตว์ แต่ก็ใช่ว่าแค่พาไปดูเท่านั้น คุณพ่อ คุณแม่ควรตั้งคำถามแก่ลูกอีกด้วย

ดร.สุธาวัลย์ หาญขจรสุข อาจารย์ประจำศูนย์พัฒนาอัจฉริยภาพเด็ก มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ แนะนำถึงการพัฒนาสมองให้คิดไวมี 2 คีย์เวิร์ดสำคัญ ที่ควรเสริมสร้างให้เด็ก คือ 1. Exploring ให้เด็กๆมีโอกาสสำรวจสิ่งแวดล้อมรอบๆตัว ที่น่าตื่นตาตื่นใจด้วยการใช้ 5 senses เช่น การสัมผัส การดู การฟัง 2. Thinking ให้เด็กๆได้มีโอกาสคิดเอง ตัดสินใจเองในเรื่องที่ง่ายๆในชีวิตประจำวัน ที่สำคัญคุณพ่อ คุณแม่ควรร่วมเล่นไปกับลูก ควรชวนลูกๆมาทำกิจกรรมร่วมกับคุณแม่ ไม่ว่าจะเป็นการพับผ้า ทำอาหาร ไปซื้อของ เด็กๆจะได้ประสบการณ์ตรง และจดจำไปพัฒนาความคิดได้ไวขึ้น และอย่าลืมเสริมสร้างโภชนาการให้ลูกน้อยอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นอาหารครบ 5 หมู่ นมที่มีสูตรอาหารครบถ้วน และต้องไม่ลืมให้อาหารใจด้วย ด้วยการกอดลูกบ้างหรือชมบ้าง เพียงเท่านี้ลูกก็มีพัฒนาการทางสมองให้คิดไวได้

คุณแม่งามทิพย์ คุณแม่ผู้ประสบความสำเร็จจากการเลี้ยงดูลูกชายทั้ง 3 คนอย่าง บอย หน่อง ภัทร และกำลังเลี้ยงดูลูกสาวตัวน้อยวัย 2 ขวบกว่าอย่าง น้องวันใหม่ เผยว่า "เคล็ดลับที่สำคัญ ในการสอนลูกให้คิดไว ก็คือ ปล่อยให้น้องได้รู้จักคิดและตัดสินใจเอง โดยตัวคุณแม่จะคอยสอนและให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด นอกจากนั้นก็ให้ความสำคัญกับเรื่องของโภชนาการ ก็ให้น้องวันใหม่ทานข้าวครบ 3 มื้อ พร้อมทานนมเสริมทั้งช่วงเช้า บ่าย และก่อนนอน น้องวันใหม่ชอบดื่มนมมากๆค่ะ และทานน้ำผลไม้ปั่น พร้อมๆกับพี่ๆด้วย"

คุณแม่กฤติญา คุณแม่ลูกสองที่เลี้ยงดู น้องเจด วัย 7 ขวบ และ น้องจีณ วัย 3 ขวบ เผยว่า "ลูกๆแต่ละคนมีความชอบที่แตกต่างกัน อย่างน้องเจดจะชอบอ่านหนังสือ ก็จะพาเข้าร้านหนังสือ ให้ลูกเลือกซื้อหนังสือเล่มโปรด เอาไปอ่านที่บ้าน ส่วนน้องจีณจะชอบร้องเพลง ชอบเต้น ก็สนับสนุนให้เขาร้องเพลง เต้นประกอบเพลง จะไม่บังคับลูกๆ แต่จะให้ความอิสระแก่ลูกๆ ในการตัดสินใจอย่างเต็มที่ ที่สำคัญจะไม่ลืมด้านโภชนาการ คุณแม่ยุคใหม่ต้องมีความคิดสร้างสรรค์ ต้องรู้จักประยุกต์ และดัดแปลงอาหารให้ลูกๆ เช่นเอานมมาดัดแปลงเป็นไอศกรีม เพิ่มทางเลือกในด้านโภชนาการ ให้ลูกได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่"

ในการดูแลด้านโภชนาการ ควบคู่กับการส่งเสริมพัฒนาการ จะช่วยเตรียมความพร้อมให้ลูก ก้าวทันโลกอนาคตที่เปลี่ยนไวได้อย่างมีคุณภาพ