หนาวนี้...อย่าปล่อยให้ผิวแห้งเสีย

รอบรู้ความงาม

ลมเย็นๆพัดมาตอนเช้าๆ เป็นสัญญาณเข้าสู่หน้าหนาวอีกแล้ว ซึ่งเป็นช่วงที่หลายคนรอคอย เพราะเป็นช่วงเทศกาลพิเศษ ได้ฉลองกับเพื่อนๆ หรือท่องเที่ยวกับครอบครัวและคนรู้ใจ แต่ก็อย่ามัวชิวจนไม่ได้ดูแลผิวของตัวเอง เพราะช่วงหน้าหนาวผิวหนังของเราสูญเสียความชุ่มชื่น ทำให้เกิดอาการผิวแห้ง ได้มากกว่าช่วงอื่นๆของปีค่ะ

นายแพทย์จิโรจ สินธวานนท์ ประธานมูลนิธิเพื่อการพัฒนาสถาบันโรคผิวหนัง กล่าวถึงความสำคัญของผิวหนัง ว่าผิวหนังเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุด ที่อยู่ชั้นนอกสุดของร่างกาย ช่วยป้องกันร่างกายของเราจากสิ่งแวดล้อม ที่อันตรายมากมาย

ผิวหนังไม่ใช่มีหน้าที่เพียงแต่ให้ความสวยงามเท่านั้น แต่ยังสำคัญต่อชีวิตของมนุษย์ทุกคนด้วย เพราะผิวหนังเป็นอวัยวะที่มีชีวิต มีเซลล์ มีอวัยวะย่อยๆที่ช่วยกันทำหน้าที่มากมาย เช่น รับความรู้สึกต่างๆ ควบคุมอุณหภูมิ ป้องกันเชื้อโรค และสิ่งแปลกปลอมภายนอก จึงควรมาใส่ใจบำรุงรักษาผิวให้แข็งแรง และมีสุขภาพผิวที่ดีไว้ด้วย

อาการผิวแห้ง เป็นอาการสำคัญเบื้องต้น ที่แสดงถึงสภาพผิวหนัง ที่เริ่มจะมีปัญหา ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่ ระดับที่ 1 ผิวแห้งทั่วไป จะมีอาการผิวแห้งตึง และคันเล็กน้อย พบเวลาอากาศเปลี่ยนแปลง ระดับที่ 2 ผิวแห้งปานกลาง จะพบในผู้ที่เป็นโรคผิวหนัง หรือสัมผัสกับสารระคายเคืองอย่างต่อเนื่อง บริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า แขน ขา ระดับนี้ผิวหนังจะลอกเป็นขุยหรือสะเก็ดเล็กน้อย มีรอยแดงและคัน สุดท้าย คือ ระดับที่ 3 ผิวแห้งมาก จะเป็นผิวหนังที่แห้งเสีย มักจะเกิดลอกเป็นขุยเป็นสะเก็ด ตึงปริแตกเป็นแผล แดงบวมคันหรือแสบ อาจเกิดจากโรคผิวหนังเรื้อรัง หรือโรคภูมิแพ้รุนแรง โรคจากพันธุกรรม หรือโรคสะเก็ดเงิน

วิธีการดูแลผิว ให้ห่างไกลจากผิวแห้ง ในช่วงหน้าหนาว ทำอย่างง่ายๆได้ทุกวัน ดังนี้...

1. ควรหมั่นทาโลชั่น ให้ความชุ่มชื่นเป็นประจำ อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เนื่องจากเซลล์ผิวหนัง เป็นเซลล์มีชีวิต ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ แต่การต้องสัมผัส กับสิ่งแวดล้อม บรรยากาศที่แห้งอยู่ตลอดเวลา จึงมีการสูญเสียน้ำ จากร่างกายและเซลล์ การทาโลชั่นนั้น จะเพิ่มสารอาหารและน้ำแก่เซลล์ ทำให้เซลล์ผิวหนังทำงานดีขึ้น ควรทาหลังอาบน้ำเสร็จ ภายใน 3-5 นาที ซึ่งครีมจะดูดซึมและให้ความชุ่มชื่นแก่ผิวดีกว่าทาช่วงเวลาอื่น

2. การรับประทานอาหาร และดื่มน้ำอย่างเพียงพอ เป็นส่วนสำคัญอย่างหนึ่ง สารอาหารในบางชนิด ช่วยให้เซลล์ผิวหนังผลิตน้ำมันของผิวหนังตามธรรมชาติได้ดีขึ้น เช่น วิตามินอี ไข่ไก่ ปลา เนื้อวัว เนื้อหมู ถั่วต่างๆ และพืชผักผลไม้ต่างๆ

3. ทำความสะอาดผิวหนัง เป็นประจำสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง โดยใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ที่เหมาะสมกับผิวพรรณตนเอง

4. ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ที่ใส่สารฆ่าเชื้อที่มากเกินความจำเป็น เนื่องจากในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ปกติก็จะใส่สารดังกล่าว ในปริมาณพอควรอยู่แล้ว การใส่สารดังกล่าวมากเกินไป อาจเกิดระคายเคือง หรือผิวแห้งเสีย

5. ไม่อาบน้ำอุ่นจัด หรืออาบนานเกินไป

ตระหนักถึงความสำคัญ ในการดูแลผิวช่วงหน้าหนาว และช่วยฟื้นบำรุงผิวแห้งกร้านอย่างล้ำลึก เพื่อผิวพรรณเนียนนุ่มชุ่มชื่นยาวนานกันค่ะ