เที่ยวละไม ไป "ชุมพร"

เพลินชม "วิถีคนกล้า"
ที่นี่รายการตะวันหรรษา

เคยตั้งคำถามกับตัวเองว่า ทำไมเราจึงคุ้นเคยกับ5 "กาแฟ" ซึ่งได้ที่เข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวัน เป็นส่วนหนึ่งของอาหารมื้อเช้าหรือยามสาย แล้ววันใดที่ไม่ได้ดื่มไม่ได้กลิ่นจะเกิดความรู้สึกว่า วันนี้มีบางสิ่งบางอย่างขาดหายไป วงการกาแฟมีคำเรียกบุคคลและสถานที่ว่า คอกาแฟ สภากาแฟ ให้ได้ยินเสมอด้วย

"ชุมพร...ประตูสู่ภาคใต้ ไหว้เสด็จในกรม ชมไร่กาแฟ แลหาดทรายรี ดีกล้วยเล็บมือ ขึ้นชื้อรังนก"

คำขวัญจังหวัดชุมพร มีคำว่า "ชมไร่กาแฟ" ร่วมอยู่ด้วย บ่งบอกว่าที่นี่มี "กาแฟ" เป็นของดีจังหวัดชุมพร ซึ่งในเดือนธันวาคมจะมี ดอกกาแฟโรบัสต้า ผลิบานชูช่อ ดอกสีขาวมีกลิ่นหอม ต้อนรับการมาเยือนของนักท่องเที่ยว มีกิจกรรม "จิบโรบัสต้า กลางสายหมอก หอมดอกกาแฟบาน" ภายใต้ โครงการ Dream Destinations 2015 กาลครั้งนั้นความฝันผลิบาน โดย ททท. ได้กำหนดกลยุทธ์กระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยว ในปี 2558 คัดเลือก แหล่งท่องเที่ยวที่มีดอกไม้สวยงาม ชื่นชมได้ตลอดปี 12 เดือน 22 เส้นทาง

ดิฉันได้รับเชิญจาก อภิชัย อรัญญิก ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานชุมพร ให้เดินทางไปทำข่าว กิจกรรมชุมพร คอฟฟี่ วัลเลย์ Chumphon Coffee Valley ภายใต้โครงการสินค้าชุมพรสู่สากล จัดขึ้นโดย สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดชุมพร ร่วมกับ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดชุมพร และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานชุมพร มี จุ๊ป-ณัฐวดี วราภรณ์ เป็นผู้ประสานงานค่ะ

การเดินทางเริ่มต้นโดยสายการบินนกแอร์จากสนามบินดอนเมืองบินตรงไปสนามบินจังหวัดชุมพร รับประทานมื้อเช้าเติมพลังด้วยโจ๊กหมู-ไก่ ต้มเลือดหมูและข้าว น้ำชากาแฟ ปาท่องโก๋ที่ ร้านยุพาโภชนา ที่นี่เราได้พบกับ ชุติมา มณีโชติ และ พัชราภรณ์ ชุมสุข ประชาสัมพันธ์จังหวัดชุมพร บอกเล่าถึงวัตถุประสงค์ของการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ และร่วมเดินทางไปกับคณะของสื่อมวลชน

ชุติมา มณีโชติ เปิดเผยว่าจังหวัดชุมพร โดยสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดชุมพร ร่วมกับ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดชุมพร และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานชุมพร ผลักดันการพัฒนาผลิตภัณฑ์กาแฟ ภายใต้ โครงการสินค้าชุมพรสู่สากล มีกิจกรรม ชุมพร คอฟฟี่ วัลเลย์ (Chumphon Coffee Valley) ตามนโยบายของจังหวัด ด้านการเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจด้วยผลผลิต การพัฒนาเกษตรกรรม และอุตสาหกรรมเกษตร เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล ในการนำครัวไทยสู่ครัวโลก/ยกระดับสินค้าเกษตร เพื่อเพิ่มรายได้ให้เกษตรกรในการดำรงชีวิต

และเพื่อประชาสัมพันธ์ กาแฟชุมพร ให้เป็นที่รู้จัก เกิดการยอมรับ พัฒนาผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ ทำของที่ระลึก การสร้างแบรนด์ของ กลุ่มผู้ประกอบการกาแฟชุมพร ทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงการส่งเสริมให้เกษตรกรที่มีความสนใจปลูกกาแฟเพิ่มมากขึ้น ปลูกแบบเชิงเดียวมีกาแฟเพียงอย่างเดียว และปลูกแบบสวนผสมที่นำกาแฟไปแซมอยู่ในสวนผลไม้ สวนยางพารา สวนปาล์ม เป็นต้น

เช็คอินและเก็บสัมภาระที่โรงแรมเอเต้ ซึ่งมาจากคำว่า เอ้เต้ ที่แปลว่า เอกเขนก บรรยากาศอบอุ่นสบายเหมือนอยู่ในบ้าน ร่มรื่นด้วยพรรณไม้หอมและกรงนกนางแอ่น (จำลอง) สัญลักษณ์ชุมพรด้วยค่ะ

จุดหมายแรก แหล่งผลิตกาแฟชะมด 5ต้นแบบของการเลี้ยงตัวชะมดเพื่อผลิตกาแฟชะมดในอำเภอหลังสวน ที่นี่เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวฟาร์มชะมด (อีเห็น) และปลูกกาแฟออร์แกนิคเพื่อเป็นอาหารของชะมดด้วย เราได้พบชะมดสาวหน้าน่ารักชื่อ หนูเล็ก หนึ่งในผู้ผลิตกาแฟชะมด ลูกชะมดตัวเล็กคล้ายลูกแมวที่ได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดีของ ชินวัตร-บุญสี มนตรีประสาท เจ้าของกาแฟชะมด ตรา "โกสกาแฟชะมด" กาแฟคั่ว ชาใบเหลียง ผู้สนใจผลิตภัณฑ์และเยี่ยมชมติดต่อ โทร.08-1616-8992

กาแฟชะมด (กาแฟขี้ชะมด) อินโดนีเซีย เรียกว่า Kopi Luwak (โกปิ๊ ลูวะ) Kopi แปลว่า กาแฟ ส่วน Luwak คือ ตัวชะมด และเป็นชะมดพันธุ์ Paradoxurus hermaphrodites ที่กินผลกาแฟเข้าไปแล้วถ่ายออกมา เก็บมาล้างทำความสะอาดให้หมดจดก่อนแล้วนำไปตากแดดให้แห้ง จึงนำไปคั่ว จะได้กาแฟที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ และมีราคาแพงที่สุดในโลกขณะนี้ ปัจจุบันกิโลกรัมละ 20,000-60,000 บาท

โดยธรรมชาติของชะมดจะกินผลไม้เป็นอาหาร เมื่อนำมาเลี้ยงไว้ในไร่กาแฟ ชะมดจะเลือกกินเฉพาะผลกาแฟที่สุกดีแล้วเท่านั้น เท่ากับว่าเป็นการคัดสรรเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพด้วย ปัจจุบันชาวไร่กาแฟจะคัดเลือกผลกาแฟจากไร่มาให้ชะมดกิน เพื่อความรวดเร็ว เมื่อชะมดกินเข้าไปแล้ว ผลกาแฟจะย่อยอยู่ในกระเพาะของมัน ใช้เวลาประมาณหนึ่งวันครึ่งก่อน ผลกาแฟตอนอยู่ในท้องของตัวชะมดจะผสมกับเอนไซม์และสารเคมีที่มีอยู่ในกระบวนการย่อย ทำให้โปรตีนในเมล็ดกาแฟแตกตัวเป็นโมเลกุลขนาดเล็ก

ตัวชะมดจะถ่ายมูลซึ่งเหลือแต่เพียง เมล็ดกาแฟ ออกมา สะดวกต่อการเก็บมูลของมัน เมล็ดกาแฟที่ได้จะมีมูลของตัวชะมดติดออกมาด้วยเพียงเล็กน้อย จะถูกนำมาตากแดดให้แห้ง ก่อนนำไปล้างให้สะอาด จากนั้นจึงนำไปคั่วเพียงเล็กน้อย เพื่อให้ได้สีน้ำตาลอ่อนหรือสีที่เข้มขึ้น เมล็ดกาแฟชนิดนี้เมื่อนำไปคั่วบดจะมี กลิ่นหอมพิเศษ 5และยังคงมี รสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ ของกาแฟชะมด

มื้อกลางที่สาวชุมพรภูมิใจนำเสนอ ร้านเจ๊ตู่ขนมจีน ถนนเขาเงิน นั่งปุ๊บตะกร้าผักเครื่องเคียงเรียงรายมาวาง ก็มีคำถามตามประสาคนช่างสงสัยใบนี้เรียกว่าอะไรคะ ที่คุ้นตาเคยกินมาแล้วก็มีดอกอัญชัน ใบโหระพา ใบทำมัง ใบมะตูมแขก ไข่ไก่ต้ม ทีเด็ดอยู่ที่ แกงเขียวหวานไก่ รสกลมกล่อมกินกับขนมจีนเส้นสด แล้วยังมีน้ำพริกน้ำยาหลากรสแบบชาวปักษ์ใต้ ตบท้ายด้วย ลูกเหนียงเชื่อม หวานมันถูกใจ

ช่วงบ่ายชมกระบวนการผลิต กาแฟเขาทะลุ วิสาหกิจชุมชนเกษตรกรทำสวนเขาทะลุ ผลิตกาแฟตรา "กาแฟเขาทะลุ" ตั้งอยู่ที่ ตำบลเขาทะลุ อำเภอสวี สโลแกนโดนใจ "กาแฟเขาทะลุ ทะลุถึงใจ คอกาแฟ" จริงๆที่นี่เป็น หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย ระดับ 5 ดาว ซึ่งกว่าจะมีวันนี้ได้ก็ต้องอดทนกับอุปสรรคมากมาย

สันติ ใจรักษ์ ประธานกลุ่มฯ เปิดเผยว่าปัจจุบันมี ผลิตภัณฑ์กาแฟ 3 in 1 รสกลมกล่อมสีดำ รสกลางสีแดง รถเข้มข้นสีเขียว คอลลาเจนสีชมพู และกาแฟคั่วบด คั่วเข้ม คั่วอ่อน คั่วกลาง มีกำลังการผลิตกาแฟ 3 in 1 สูงที่สุดในกลุ่มกาแฟจังหวัดชุมพร วินาทีละ 7 ซอง มีจำหน่ายในจังหวัดชุมพร ร้านบิ๊กวัน แม็คโคร โลตัส มีบริการจัดส่งทางไปรษณีย์ไปยังจังหวัดต่างๆด้วย ผู้สนใจเยี่ยมชมหรือศึกษาดูงานติดต่อได้ที่ 0-7762-0009 08-6946-6926 ข้อมูลเพิ่มเติมดูได้ที่เว็บไซต์ www.coffeekhaothalu.com

มาเยี่ยมชม จุดผลิตกาแฟลุงเหนอ ที่นี่สนุกดีค่ะ เจ้าของมีแนวคิดที่กล้าล้ำหน้ากว่าใครๆ พร้อมที่จะลองผิดลองถูก เพื่อค้นหานวัตกรรมและรสชาติแปลกใหม่ถูกใจคอกาแฟ ลุงเหนอเป็นผู้กล้าที่จะคิดค้นหาวิธีการคั่วและประดิษฐ์เครื่องคั่วกาแฟเพื่อมีไว้ใช้เอง การคั่วของลุงเหนอจะใส่เนยและน้ำตาล จุดเด่นของกาแฟลุงเหนอ มีความแตกต่าง เป็นกาแฟโบราณสูตรดั้งเดิมที่มีขั้นตอนการผลิตแบบพื้นบ้าน

เสนอ ศรีคง ประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรบ้านหนองแซะสามัคคี ผลิตกาแฟโบราณ ตรา "กาแฟลุงเหนอ" ตั้งอยู่ที่ ตำบลนาสัก อำเภอสวี มีผลิตภัณฑ์กาแฟ 2 in 1 กาแฟโบราณ กาแฟคั่วบดสูตรชงเป็นโรบัสต้า อราบิก้า มอคคา เอสเปรสโซ กาแฟของลุงเหนอหาซื้อได้ที่ ร้านกาแฟโบราณลุงเหนอ อำเภอสวี หลังสวน และร้านของฝากในจังหวัด ผู้สนใจเข้าเยี่ยมชมหรือพูดคุยปรึกษากับลุงเหนอ ได้ที่โทร 08-4062-9917

เข้าเมืองมาร่วม พิธีเปิดงานเกษตรแฟร์และของดีเมืองชุมพร ที่สวนสาธารณะอาภากรเกียรติวงศ์ เทศบาลเมืองชุมพร ชาติชาย อุทัยพันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เป็นประธานในพิธีเปิดงานฯ กล่าวว่า จังหวัดชุมพรเป็นแหล่งปลูกกาแฟมากที่สุดในประเทศไทย คิดเป็น 60 เปอร์เซ็นต์ของการผลิตทั้งหมดในประเทศ โดยเป็นกาแฟพันธุ์โรบัสต้า สร้างรายได้ให้กับเกษตรกร 1,500 ล้านบาทต่อปี ผลผลิตประมาณร้อยละ 2 จะแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์กาแฟและกาแฟสำเร็จรูป 3 in 1 ทำรายได้ให้จังหวัดปีละ 250 ล้านบาท

"จังหวัดชุมพรมีผู้ประกอบการที่มีความเชี่ยวชาญในการคัดเมล็ดกาแฟคุณภาพ ส่งให้กับโรงงานในระดับประเทศที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักและยอมรับกันโดยทั่วไป ได้รับรางวัล OTOP ระดับ5 ดาว ผลิตในโรงงานที่ได้มาตรฐานตามแบบ มผช. และฮาลาล ปราศจากการปรุงแต่งสีและกลิ่นด้วยสารเคมีสังเคราะห์ ดังนั้น กาแฟชุมพร ทุกแก้วที่คุณดื่มก็จะสัมผัสได้ถึงรสชาติและกลิ่นของกาแฟสดแท้จากไร่ รสชาติอันเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นไม่ซ้ำใคร และให้ความเข้มข้นลงตัวในแบบฉบับกาแฟโรบัสต้าแท้ๆจากไร่"

อร่อยมื้อค่ำที่ ร้านพริกหอม เมนูเด่นยอดนิยมเน้นอาหารทะเล และผลไม้ตามฤดูกาลในช่วงนี้มีลองกอง ทุเรียน และกล้วยเล็บมือนาง ของดีของดังแห่งเมืองชุมพรมาให้ลิ้มลองกันตลอดเส้นทางในวันนี้ แยกย้ายกันไปพักผ่อนตามอัธยาศัย

เช้าวันที่สอง เดินทางไป ศาลเสด็จในกรมหลวงชุมพร ตำบลหาดทรายรี อำเภอเมือง เพื่อสักการะอนุสรณ์สถาน พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ผู้ทรงสถาปนากองทัพเรืออันทันสมัยของประเทศไทย และทรงเป็นที่เคารพสักการะของประชาชน ใกล้ๆบริเวณศาลมี เรือรบหลวงชุมพร เป็นเรือรบตอปิโดขนาดใหญ่ที่ปลดประจำการ เมื่อพ.ศ.2518 จากนั้นพาขึ้น เขามัทรี ตำบลปากน้ำชุมพร อำเภอเมืองชุมพร มองวิวทิวทัศน์ความงามตามวิถีชุมชนปากน้ำชุมพร และทะเลชุมพรได้ถึง 360 องศา

สมจิตร ไทยสกุล อุตสาหกรรมจังหวัดชุมพร เปิดเผยว่า ชุมพร คอฟฟี่ วัลเลย์ ภายใต้โครงการสินค้าชุมพรสู่สากล มุ่งไปที่ กลุ่มผลิตภัณฑ์กาแฟของชุมพร คือ วิสาหกิจชุมชนกาแฟถ้ำสิงห์ วิสาหกิจชุมชนกาแฟเขาทะลุ สหกรณ์กาแฟชุมพร "กาแฟชุมพร" หจก.แสงทองการค้า "เอสที กาแฟชุมพร" บริษัทเทรนดี้ 2010 (ประเทศไทย) จำกัด "กาแฟเทรนดี้" บริษัทชายน้อยฟู้ด จำกัด "กาแฟอีซี้" บริษัทคอฟฟี่ฟาร์มเมอร์ (ประเทศไทย) จำกัด "กาแฟคอฟฟี่ฟาร์ม" กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านหนองแซะสามัคคี "กาแฟลุงเหนอ" หจก.ปัณณากาแฟ "อิ่มกาแฟชุมพร" และบริษัทชินวัตรคอฟฟี่ จำกัด "กาแฟชะมด"

มี 3 กิจกรรมหลัก 1. การทำวิจัยเพื่อหาจุดเด่น จุดด้อย โอกาส และอุปสรรคของกาแฟชุมพร 2. การพัฒนาธุรกิจกาแฟชุมพรทั้งระบบ และ 3. การจัดทำกิจกรรมประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการตลาด โดยมีแนวคิดจัดกิจกรรมระดับประเทศ เช่น ชุมพรเมืองกาแฟหอม ให้เป็นงานเทศกาลประจำปี การจัดโรดโชว์ เพื่อจำหน่ายและจัดแสดงสินค้ากาแฟชุมพรทั้งในประเทศและต่างประเทศ ในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน และกลุ่ม CLMV กัมพูชา ลาว พม่า เวียดนาม หรือมาเลเซีย อินโดนีเซีย

เดินทางไปจุดผลิตกาแฟวิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟบ้านถ้ำสิงห์ ผลิตกาแฟตรา "กาแฟถ้ำสิงห์" ตั้งอยู่ที่ ตำบลถ้ำสิงห์ อำเภอเมือง นิคม ศิลปะศร ประธานกลุ่มฯ นำชมสวนกาแฟแบบผสมผสาน ที่ปลูกแซมกับต้นไม้ ผลไม้ ยางพารา ปาล์ม สร้างรายได้ตลอดปี ผลิตภัณฑ์เป็น กาแฟ 3 in 1 กาแฟคั่วบด กาแฟดำ กาแฟผสมสารสกัดดอกคำฝอย มีโรงตากกาแฟพลังงานแสงอาทิตย์ ทำให้ลดต้นทุนพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีร้านโอท็อปถ้ำสิงห์เป็นจุดจำหน่าย ผู้สนใจดูงานติดต่อโทร 09-3578-0281 08-9292-1919

มื้อกลางวันเปลี่ยนบรรยากาศไปกินข้าวกับชาวสวนผลไม้ที่ สวนลุงนรินทร์ บรรยากาศชาวแท้ อาหารพื้นถิ่นกินอร่อยรสชาติปักษ์ใต้ แกงเหลืองรสจัด ปลาทอด ผัดผัก น้ำพริกกะปิดกับผักสด ผลไม้สดหลากรส นำมาวางให้ชิมลิ้มลองไม่หวงไม่ห้าม ลองกอง แก้วมังกร ทุเรียน กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า ฯลฯ

ปิดท้ายเส้นทางกาแฟชุมพรทริปนี้ที่ สหกรณ์ผู้ปลูกกาแฟจังหวัดชุมพร ผลิตกาแฟตรา "กาแฟชุมพร" อำเภอท่าแซะ ปิยะ หนูสุด ผู้จัดการสหกรณ์ นำชมโรงคั่วกาแฟและโรงเก็บกาแฟขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดชุมพร มีผลิตภัณฑ์กาแฟ 3 in 1 กาแฟคั่วบดสูตรชงเป็นโรบัสต้า อราบิก้า มอคคา เอสเปรสโซ และไอซ์คอฟฟี่ จำหน่ายที่ร้านโอท็อปเทศบาล ร้านขายของฝากในชุมพร กรมส่งเสริมสหกรณ์ทุกจังหวัด สนใจศึกษาดูงานติดต่อ 0-7759-9683 08-0146-8425 เว็บไซต์ www.chumphoncoffee.com แล้วไปเติมพลังก่อนกลับกรุงเทพฯ ที่ร้านเรือนเรือนชะเมา ติดชายทะเลบ่อเมา ตำบลชุมโค เป็นอาหารทะเลค่ะ

ชุมพร มีแนวทางพัฒนาโดยใช้ ศักยภาพของพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การเกษตร แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ประเพณีวัฒนธรรม ให้เกิดแก่ประชาชนในพื้นที่ภายใต้วิสัยทัศน์และยุทธศาสตร์ที่ว่า "ชุมพรน่าอยู่ สู่เกษตรกรรมที่ยั่งยืน และการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์"

วันนี้ "ประตูสู่ภาคใต้...เปิดแล้ว" ด้วยความภาคภูมิใจ พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปที่จะมาเยือน เก็บความประทับใจไปเป็น "ความทรงจำ" อยู่ในหัวใจของคนไทยและนานาชาติ