ลำปางหนาวมากที่ "ฟาร์มแกะ Hug You"

ร้อยเรื่องเมืองไทย
ช่างภาพ: 

สถานที่นี้มีชื่อว่า "ฟาร์มแกะ Hug You " ถ้าแปลตรงตัวตามภาษาอังกฤษ แปลว่า กอดคุณ แต่ถ้าแปลตามคำออกเสียงว่า ฮัก (hug) เป็นสำเนียงชาวเหนือ ก็จะหมายความว่า "รักคุณ"

คำว่า " ลำปางหนาวมาก" เป็นคำธรรมดาๆที่มีผู้ส่งข้อความผ่านมือถือ( SMS) เข้ามาบอกเล่าสภาพอากาศในรายการข่าวทางสถานีโทรทัศน์เมื่อหลายปีก่อน โดยมีตัวอักษรวิ่งอยู่ด้านล่างของจอภาพ แรกๆผู้คนก็อ่านผ่าน เพราะแต่ละวันมีผู้ส่ง SMS มากมาย เวลาผ่านไปก็ยังมีผู้ส่งข้อความ "ลำปางหนาวมาก" มาเรื่อยๆบ่อยๆ จากที่เคยส่งข้อความในช่วงหน้าหนาว ซึ่งเป็นเรื่องปกติ แต่พอเข้าหน้าร้อนต่อด้วยหน้าฝน ข้อความนี้ก็ยังมีปรากฏให้เห็น จึงกลายเป็นเรื่องขำ และทำให้หลายคนหัวเราะ

ช่วงปี 54เป็นต้นมา ถ้าใครใช้เส้นทางสายเอเชียไปลำปางหรือเชียงใหม่ เมื่อมาถึงช่วงอำเภอสบปราบ ก่อนเข้าอำเภอเกาะคาประมาณ 13 กิโลเมตร แล้วมองไปอีกฝั่งของถนน จะเห็นกังหันลมสูงๆ กับตุ๊กตาแกะยักษ์สูงประมาณ 4 เมตรตั้งตระหง่านอยู่ด้านหน้า มีรั้วสีขาวขนาดใหญ่ เรียงตัวเป็นแนวยาวอยู่บนเนินเขา ประดับด้วยตัวอักษรสีชมพูสดขนาดใหญ่อ่านว่า "ลำปางหนาวมาก" โดดเด่นเห็นมาแต่ไกล เรียกรอยยิ้มและความอยากรู้อยากเห็นให้หลายคนแวะเวียนเข้าไปดู

เราก็เช่นกัน เมื่อจอดรถแล้วเดินเข้าไป ก็พบฟาร์มแกะขนาดเล็กบนเนินหญ้า กั้นด้วยรั้วสีขาว ขายหญ้าเป็นกำๆเพื่อให้อาหารแกะ และมีน้องแกะวิ่งไปมาอยู่ไม่เกินยี่สิบตัว ใกล้ๆกันนั้น ภายใต้ป้ายสีแดงขนาดใหญ่เขียนว่า "ฟาร์มแกะ Hug You" เป็นอาคารขายสินค้าที่ระลึก แบรนด์ "ฮักน่อย" ผลิตภัณฑ์จากนมแกะ ผลิตภัณฑ์โอท็อป มีร้านกาแฟ ไอศกรีม อาหารว่าง นมแกะ โต๊ะเก้าอี้จัดไว้อย่างสวยงาม ดูผ่อนคลาย สบายแบบชิวชิว ในบรรยากาศแบบตะวันตก

สำหรับหลายๆท่านที่แพ้นมโค พนักงานขายเชื้อเชิญให้ลองดื่มนมแกะค่ะ ว่ากันว่าสารอาหารในนมแกะย่อยและดูดซึมได้ง่าย ในนมแกะมีโปรตีน วิตามิน แคลเซียม โอเมก้า 3 และ 6 สูงกว่านมโคมาก และมีขนาดอนุภาคของสารอาหารเล็กกว่านมโค จึงสามารถย่อยได้ง่ายกว่า อาหารคาวที่ขึ้นชื่อคือ ข้าวซอยนมแกะหรือจะลองสั่งเป็น "เฉาก๊วยนมแกะ" เครื่องดื่มสุดพิเศษ โดยนำเอาเฉาก๊วยมาผสมเข้ากับนมแกะจากฟาร์ม ลิ้มรสความหวานของเฉาก๊วยและได้ความมัน และคุณค่าจากนมแกะอีกด้วย มีขนมอีกชิดหนึ่งที่น่าลองชิมคือ "ขนมขี้แกะ" รสอร่อย ดีต่อสุขภาพ และปราศจากน้ำตาลค่ะ เป็นขนมที่ทำมาจากสมุนไพรมากมาย อาทิเช่นเนื้อมะพร้าว หญ้าหวาน มะขามเปียก กล้วยอบแห้ง ข้าวคั่ว ถั่วเหลือง เมนทอล นำมาผสมเข้าด้วยกันแล้วทำรูปลักษณ์ให้เหมือนขี้แกะค่ะ

ฟาร์มแกะ Hug You จังหวัดลำปาง เปิดให้เข้าชม จันทร์ - ศุกร์ 08.30-19.00 น. เสาร์ - อาทิตย์ 08.00-19.00 น. เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีรายการโทรทัศน์ไปถ่ายทำกันมาก คุณล่ะคะไปมาหรือยัง