เที่ยวสุดมัน เมืองสวรรค์ ผจญภัย

ท่องเที่ยวทั่วไทย

2. รุ่งเช้าผมก็มา...อัพแอนด์ดาวน์ อัพแอนด์ดาวน์ ก็เพื่อเป็นการให้สอดคล้องกับทริป "ท่องเที่ยวทั่วไทย" ที่ชื่อว่า เที่ยวสุดมัน เมืองสวรรค์ ผจญภัย และก็ยังล่วงรู้เพิ่มเติมว่า โปรแกรมท่องเที่ยวที่ ททท. สำนักงานนครนายก จัดสรรในช่วงสายๆไปหน่อยนั้น เป็นการเดินเข้าไปทัศนาในป่าทึบ

เมื่อใจพร้อม ส่วนร่างกาย...ก็เลยต้องพร้อม

กายและใจ เป็นหนึ่ง ความสำเร็จได้เกินครึ่ง

โดยพิกัดในการเที่ยวเตร่วันที่สอง เราได้มาอยู่ที่จังหวัดปราจีนบุรี เป็นจังหวัดที่อยู่ทางทิศตะวันออก ห่างจากเมืองกรุงราว 135 กิโลเมตร ซึ่งมีคำขวัญประจำจังหวัด ว่า "ศรีมหาโพธิ์คู่บ้าน ไผ่ตงหวานคู่เมือง ผลไม้ลือเลื่อง เขตเมืองทวารวดี"

เราเริ่มออกจากโรงแรมหรูหรา โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 33 แล้วผ่านมาทางสี่แยกเนินหอม กับระยะทางราว 41 กิโลเมตร ก็มาถึงอาณาบริเวณที่ทำการ "อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่" โดยที่ครอบคลุมพื้นที่ถึง 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดนครนายก จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดปราจีนบุรี และจังหวัดสระบุรี ที่สำคัญได้มีการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติ เป็นแห่งแรกของประเทศไทย เมื่อวันที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2505 ส่วนทางด้านองค์การยูเนสโก (Unesco) ก็ได้มีการประกาศให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2548 พร้อมกับยังได้ขึ้นชื่ออีกว่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่...อุทยานมรดกของอาเซียน อีกด้วย

บนเนื้อที่ราว 2,165.55 ตารางกิโลเมตร ภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประกอบไปด้วยป่าดงดิบชื้น-ป่าฝน ป่าดงดิบเขา ป่าดงดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณ และทุ่งหญ้า รวมถึงมีธารน้ำ น้ำตก สัตว์ป่าหลากหลายสายพันธุ์ และพรรณไม้นานาชนิด

แต่เรามีจุดหมายหลักอยู่ที่ "น้ำตกเหวนรก"

ที่เทือกเขาสูงใหญ่เป็นแนวสันยาว ตลอดแนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กว่าร้อยละ 90 ปกคลุมด้วยป่าดงดิบ ซึ่งมีความชุ่มชื่นสูงมาก และอากาศหนาวเย็นตลอดปี จึงเป็นต้นกำเนิดของลำน้ำสำคัญ รวมถึงน้ำตกเหวนรก ที่ผมกำลังเข้าไป

ส่วนตัวของน้ำตกเหวนรกนั้น ได้ตั้งอยู่ทางด้านทิศใต้ ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยหากมาท่องเที่ยวช่วงหน้าฝน ก็จะแลเห็นปริมาณของน้ำมาก ยิ่งเข้ามาเดินช่วงเช้าหรือบ่ายๆ ทั้งสบโอกาสเหมาะเจาะ อาจพบสัตว์ป่าออกมาหากิน

แล้วที่เจอแน่ๆ แม้ไม่อยากเจอ นั่นคือ ทาก

อีกหนึ่งกิโลสู่น้ำตก มันก็มารอตั้งแต่ต้นทาง

น้ำตกเหวนคร เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีจำนวน 3 ชั้นด้วยกัน คือ ในชั้นแรกสูงประมาณ 50 เมตร จะมองเห็นน้ำไหลผ่าน แล้วพุ่งตัวลงไปสู่หน้าผา ส่วนชั้นที่ 2 และ 3 นั้น ทิศทางการไหลของน้ำ 90 องศา รวมความสูงก็ราว 150 เมตร...น่าจะได้

ในความเป็นจริงแล้ว มีเส้นทางสำรวจป่า ของทางอุทยานฯ ที่นำไปยังผาอีกด้านหนึ่ง เพื่อชมทัศนียภาพน้ำตกชั้น 2 และ 3 แต่ไม่ได้เปิดให้เข้าชมโดยทั่วไป เนื่องจากเป็นทางเข้าไปในป่าดิบ และมีสัตว์ป่าออกหากินตลอดเวลา แต่หากต้องการเข้าไปชม ก็ควรติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยาน ให้นำทางเข้าไปเพื่อความปลอดภัย และหากต้องการชมทัศนียภาพ ของน้ำตกเหวนรกทั้งชั้น 2 และ 3 ให้สวยงามประทับใจ ควรมาชมในช่วงเดือนกันยายนหรือเดือนตุลาคม เนื่องด้วยปริมาณน้ำมาก ยามตกลงมาก็เป็นละอองฝอย หากพอถึงช่วงเวลา 10 นาฬิกา เป็นเวลาที่พอเหมาะพอดี กับที่มีแสงอาทิตย์ ตกกระทบกับละอองน้ำ ก็จะเกิดเป็นสายรุ้ง

เหนื่อยหอบกันพอสมควร ก็ยังดั้งด้นกันต่อไป

แว่วว่า...อำเภอประจันตคาม มีน้ำตกมากมาย

ใจอยากชมน้ำตกให้ถ้วนทั่ว...แต่เวลามิอำนวย

เราก็เลยเลือกมาถ่ายรูปน้ำตกกัน ณ บ้านเนินหินตั้ง ตำบลหนองแก้ว อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี คือ "น้ำตกธารทิพย์" ตามเวลาที่เอื้อ

สำหรับในเรื่องการเดินทาง ยกให้เป็นหน้าที่ทางทีมงาน ททท. เค้าเลย ก็เห็นว่า...เริ่มจากตัวเมืองไปตามถนนสายปราจีน-ตคาม ตามเส้นทางหลวงหมายเลข 33 จนกระทั่งได้มาถึงตรงสี่แยกประจันตคาม จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าถนน รพช. พอตรงไปจนถึงบริเวณกิโลเมตรที่ 9 จะมองเห็นป้ายน้ำตกธารทิพย์ และแล่นรถเข้าไปอีก 9 กิโลเมตร

ผมเดินผ่านป้ายน้ำตกมาหน่อย ก็ให้ได้ชุ่มชื้นแก่สายตาทั้งสอง ด้วยมีต้นไม้ขึ้นอยู่เต็มไปหมด ต้นที่สูงใหญ่หน่อย...แผ่กิ่งก้านเป็นร่มเงา ส่วนต้นที่อยู่ใต้ลงมา...กำลังเบ่งผลมาเป็นอาหารสัตว์ป่า และที่เห็นเกลื่อนตาตามพื้น จัดให้เป็นต้นไม้พื้นล่าง กำลังออกดอกสีสวย และช่วยปกป้องในเรื่องของความชุ่มฉ่ำ จากสายฝนที่ฝากเมื่อคืนก่อน

ชื่นอกชื่นใจ ยามได้พบเห็น ป่าที่อุดมสมบูรณ์

เป็น...แดนสวรรค์ เมืองสวรรค์ ที่ต่างปรารถนา

ก้าวเท้ามาตรงน้ำตกพบว่า น้ำตกธารทิพย์ เป็นธารน้ำที่ไหลผ่านหินต่างระดับ เห็นในบางช่วงไหลผ่านลานหินกว้าง แต่บางช่วงกลับกลายเป็นแอ่งน้ำที่ดูลึก แบบที่สามารถลงไปร่วมเล่นน้ำกันได้ ทว่าสำหรับตัวผมในขณะนี้ กลับพิสมัยนั่งพักผ่อนตามลานหิน แล้วก็ยกกล้องส่องถ่ายภาพ ไปตามฝั่งซ้ายของลำธาร ที่ดูค่อนข้างสูงชันเหมือนกัน

ลำแสงเล็ดลอดจากยอดไม้ ลงมาปะทะกับหน้าผาหิน เห็นมีมอส เฟิร์น หรือตะไคร้ ที่ขึ้นอาศัยตามซอกหลืบ มองที่เบื้องล่างหน้าผาต่ำลง มีมวลน้ำที่กำลังซัดซ่ากระเซ็น แถมยังส่งเสียงดังก้องไปทั่ว เล่นเอาเกือบไม่ได้ยินเสียงเรียกให้ขึ้นรถ

ขณะนั่งอยู่ในรถก็เดาเล่นๆว่า เจ้าหน้าที่ ททท. เค้าจะพาเราไปน้ำตกไหน ก็อย่างที่ผมแว่วมาล่ะครับว่า อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี เป็นอำเภอที่มีน้ำตกมากที่สุดในประเทศไทยเลยเชียว โดยมีทั้งน้ำตกน้อยใหญ่ 17 แห่งด้วยกัน ได้แก่ 1. น้ำตกตะคร้อ 2. น้ำตกสลัดได 3. น้ำตกส้มป่อย 4. น้ำตกธารทิพย์ 5. น้ำตกลานเสากี่ 6. น้ำตกลานหินดาด 7. น้ำตกเหวจั๊กจั่น 8. น้ำตกแก่งกฤษณา 9. น้ำตกไทรคู่ 10. น้ำตกตาดหินยาว 11. น้ำตกฟองสบู่ 12. น้ำตกตาขนดำ 13. น้ำตกห้วยขมิ้น 14. น้ำตกเหวอีอ่ำ 15. น้ำตกหินดาด 16. น้ำตกธารทะลอก และ 17. น้ำตกบังเอิญ

นึกไปคิดมา เดาไม่ออก ก็แอบนั่งหลับดีกว่า

พอจะได้เคลิ้ม ก็มาสะดุ้งตัว จากเสียงฝนตก

ในวันวานก็ตก วันนี้ก็ยังตก ก็นี่ช่วงปลายฝน

แม้รถได้แล่นเข้าสู่จุดหมายแล้ว คือ "น้ำตกตะคร้อ" ก็ยังมิได้มีทีท่าผ่อนปรนลง กลับโหมกระหน่ำสายฝนหนักหน่วง เกือบมองไม่เห็นเส้นทาง

กังขาอีกแล้ว ออกไปถ่ายรูปดีหรือไม่ถ่ายดี

เพื่อนๆลงไปกันหมด กลัวน้อยหน้า ลงก็ลง

ผมโชคดี สักครู่หนึ่ง ฝนฟ้าก็เลิกพร่างพรม

และก็โชคดี ที่ภาพฟ้าหลังฝน งดงามถูกใจ

มาท่องเที่ยวน้ำตกครั้งนี้ ผมโชคดีอีกอย่างหนึ่งครับ ที่ไม่ต้องเดินเข้าไปถึงที่ตัวน้ำตก กับระยะทางอีกราว 2 กิโลเมตร ด้วยทางทีมงาน ททท. ขออนุญาตเป็นกรณีพิเศษไว้ ทำให้สะดวกต่อการไปถ่ายภาพที่น้ำตก ผมจึงแอบแทงกิ้วอยู่ในใจ

น้ำตกตะคร้อ มีพื้นที่ในลักษณะเป็นแก่งน้ำ โดยที่มีสะพานแขวนทอดข้ามลำธารไป เพื่อเดินทางต่อไปถึง "น้ำตกสลัดได" ในระหว่างทางเดินเข้าไป จะผ่านแก่ง 2 แก่ง คือ แก่งลูกแรด กับแก่งตะเคียนใหญ่ ซึ่งมีน้ำไหลแรงกว่าน้ำตกตะคร้อ

เดินมาตรงทางฝั่งซ้ายของลำธาร ไกลออกไปเป็นเนินเขา พอถัดมาทางฝั่งขวาเป็นป่าโปร่ง แล้วยังมีทางเดินเท้าเลียบลำธาร ที่แวดล้อมไปด้วยต้นไม้อันร่มรื่น จึงมักจะมีบรรดานักท่องเที่ยว นิยมพักผ่อนหย่อนกายนอนเล่น บ้างก็ลงไปเล่นน้ำที่อยู่ใกล้ๆกัน ซึ่งมีทางเดินลงไปได้ในหลายจุด แต่วันนี้อาจดูเงียบเชียบไปหน่อย อาจเพราะหลีกหนีฝนตกไปกันหมด ก็คงจะเหลือแต่พวกเราเพียงกลุ่มเดียว ที่ยังมัวตั้งหน้าตั้งตาถ่ายภาพไม่เสร็จสิ้น

แสงสุดท้ายได้ปรากฏ ก็จบถ่ายเฟรมสุดท้าย

ได้ภาพสวยงาม ได้ความประทับใจ...กลับไป

กับเมืองสวรรค์ ที่ได้ผจญภัย แล้วก็มันสุดสุด

โปรดอ่านต่อฉบับหน้า