ของขวัญจากสวน

เกษตรน่ารู้

ตามประสาคนรักต้นไม้ ชอบปลูกต้นไม้ ชอบทำสวน เวลาจะหาของขวัญของฝากให้คนที่รักที่ชอบ เราก็คงอยากจะให้สิ่งที่เราคิดว่าจะทำให้เขามีความสุขและยิ้มได้สว่างไสว และของขวัญสำหรับคนรักต้นไม้เหมือนกัน ก็คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่า ของขวัญจากสวน

คุณอาจนึกไม่ถึงว่า ของทิ้งๆขว้างๆที่แสนธรรมดา ที่เห็นอยู่ทุกวัน เพียงใส่ไอเดียเก๋ๆ กับฝีมือประดิดประดอยสักหน่อย คุณก็สามารถจะครีเอทของขวัญชิ้นพิเศษที่รับรองว่า จะต้องถูกใจคนรักธรรมชาติ รักต้นไม้อย่างแน่นอนค่ะ

1. ตุ๊กตากระถางต้นไม้

เวลาเราปลูกต้นไม้ กว่าจะโตได้แต่ละต้น บางทีก็ต้องเปลี่ยนกระถางไปตามขนาดของต้นไม้ที่โตขึ้น ดังนั้น คนทำสวนจึงมักจะมีกระถางใบเล็กใบน้อยที่เหลือใช้เก็บไว้หลายใบทีเดียว กระถางดินเผาเหล่านี้เราเอามาทำความสะอาด แล้วแปลงโฉมเป็นตุ๊กตาเฝ้าสวนเก๋ๆได้เลยค่ะ ด้วยวิธีการเจาะรูและใช้เชือกร้อย ออกแบบรูปร่างหน้าตาได้ตามความคิดสร้างสรรค์ของเราเอง หรือจะเขียนหน้าเขียนตาให้มีอารมณ์ยิ้มแย้ม ทำเป็นตุ๊กตาคู่ หรือทำเป็นครอบครัว ตัวเล็กบ้างใหญ่บ้าง วางเรียงกันจะดูสวยงามมาก

2. ปลูกไว้ในถ้วยชา

ถ้วยชา กาแฟ ที่เก็บไว้เฉยๆ ในตู้ ใบไหนไม่ได้ใช้ หรือแม้แต่กาน้ำชาใบเก่าที่ทิ้งไว้เปล่าๆ เอามาปลูกต้นไม้สวยๆ กันค่ะ

3. กระป๋องแสนสวย

เช่นเดียวกับถ้วยชา กระป๋องใส่อาหารสำเร็จรูปก็เป็นภาชนะที่มีรูปทรงเหมาะกับการนำมาประดิดประดอยเป็นภาชนะปลูกต้นไม้เก๋ๆได้ โดยจับมาทาสีสวยๆ ซะหน่อย จะตั้งหรือเจาะรูสำหรับแขวนก็ได้ทั้งสองแบบค่ะ

4. นกน้อยในสวน

สวนบ้านไหน มีต้นไม้ ร่มรื่น และร่มเย็น ในไม่ช้า ก็มักจะมีนกน้อยๆ หลากหลายสายพันธุ์มาเยี่ยมมาเยือน จากประสบการณ์ของตัวเอง แรกๆ เจ้านกเหล่านี้ก็บินมาเล่น จับกิ่งโน้น เกาะกิ่งนี้ คุยกันจุ๊บจิ๊บๆ จนพอคุ้นเคยก็ถึงกับยกพวกมาทะเลาะกันเสียงดังเจี๊ยวจ๊าว แต่บางตัวก็อารมณ์สุนทรีย์ รอช่วงสงบ มาตีปีก วักน้ำจากจานรองกระถางต้นไม้เล่นเป็นประจำ บางทีมีแค่น้ำขอดอยู่ก้นจานนิดหน่อย เธอก็ยังพยายามจะแทรกตัวลงไปจุ่มน้ำเล่น เลยตัดสินใจใช้ตะกร้าของขวัญ เอาน้ำใส่ชามวางไว้ตรงกลาง แล้วนำไปแขวนให้กับกิ่งลีลาวดี ให้เธอเล่นสบายๆ

แต่ถ้าจะทำแบบสวยๆ ก็ขอแนะนำไอเดียในภาพนี้ ซึ่งใช้กระถางดินเผาเหมือนกัน นำมาทาสีสวยๆวางซ้อนๆ กัน หาจานรองแบนๆวางไว้ข้างบน อาจต้องติดกาวให้มีความมั่นคงแน่นหนาสักหน่อยนะคะ เท่านี้กลายเป็นที่อาบน้ำน้องนก แถมยังช่วยให้สวนดูสวยงามขึ้นด้วย

5. ดอกไม้ในกรงทอง

กรงนกเก่าๆ หากไปเจอใครเขาทิ้งๆไว้ ขอกลับมาบ้านเราเลยนะคะ แหะๆ เพราะนำมาปลูกต้นไม้ได้สวยนักทีเดียว เรียกว่าเป็นของแต่งสวนที่เชิดหน้าชูตา โชว์แขกได้อย่างหรูๆ ปลูกต้นไม้แบบผสมผสานเพื่อให้มีมิติสูงต่ำ เช่น ปลูกเฟิร์น หรือไม้พุ่มเล็กๆให้ฟูๆอยู่ในกรง แซมด้วยไม้ดอกทรงสูง ดอกเดี่ยว และต้นไม้ห้อยระย้า อย่าง ว่านพญานาค จะได้ภาพรวมออกมาสวยๆแบบนี้เลยค่ะ

6. วงเวียนต้นไม้

อันนี้ก็เก๋ซะ วงเวียนปักสะดึงอันเบ้อเริ่มของคุณยาย ไม่มีใครสืบทอดฝีมือการปัก เอามาตกแต่งกระถางต้นไม้ซะเลยค่ะ แต่อาจต้องอาศัยความช่วยเหลือจากคุณพ่อบ้าน ในการตอกติดกระถางกับโครงไม้ และอย่าลืมเจาะรูระบายน้ำที่ก้นภาชนะนิดหนึ่ง หรือไม่อย่างนั้นก็ต้องปลูกพวกพลูด่าง หรือไม้น้ำที่น้ำหนักเบา แขวนไว้หน้าบ้าน เก๋ไก๋สุดๆ ค่ะ

7. อัลบั้มเมล็ดพันธุ์

อัลบั้มรูปที่มักได้รับเป็นของขวัญวันแต่งงานหรือวันรับปริญญา ซึ่งสมัยนี้เราไม่ค่อยมีโอกาสได้ใช้กันแล้ว เอามาเป็นที่เก็บเมล็ดพันธุ์ได้เหมาะเจาะมากๆ ค่ะ เพราะเปิดหาได้ง่าย ไม่ต้องมานั่งรื้อค้นเหมือนกับการเก็บสุมไว้ในกล่อง แถมยังสวยงาม เหมาะเป็นของขวัญให้คนรักต้นไม้มากๆ เลยค่ะ

หวังว่าคุณๆ คงพอได้แนวทางไปคิดสร้างสรรค์ของขวัญชิ้นพิเศษกันบ้างแล้วนะคะ ของขวัญที่ทำจากใจ ในท่ามกลางบรรยากาศสวนของคุณเอง ความสุขล้นปรี่ตั้งแต่คนทำ แล้วอย่างนี้คนรับจะไม่สุขได้อย่างไร...สุขในสวน สุขทั้งปี และตลอดไปนะคะ