ช็อปปิ้งออนไลน์ที่ไหนดี

หญิงไทยไอที

คุณผู้อ่านเคยเกิดเหตุการณ์ที่จำเป็นต้องช็อปปิ้ง แต่ไม่มีเวลาปลีกตัวไปบ้างหรือเปล่าครับ

สำหรับผมเคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้ก็หลายครั้ง อย่างล่าสุดนี่มีความจำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์ต่อพ่วงกับคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานอยู่ แต่เวลาแทบไม่มีเลย เพราะเป็นช่วงที่งานยุ่งมาก ถ้าจะปลีกเวลาไปซื้อเองก็คงต้องใช้เวลาเป็นวัน ทั้งเดินทางไป-กลับ เลือกซื้อแบบที่พอใจ แถมกลับมาถึงบ้านคงอยู่ในภาวะสลบอย่างแน่นอน (เดินทางก็เหนื่อย เดินหาซื้อของก็เหนื่อย)

คิดได้ดังนั้น ผมเลยเข้าอินเทอร์เน็ตแล้วหาสินค้าผ่านระบบออนไลน์ จนสุดท้ายก็ซื้อโดยตรงจากตัวแทนจำหน่าย ก็เลยพบว่าในการซื้อของออนไลน์นั้น ถ้าเรารู้จักที่จะเปรียบเทียบราคา และสามารถรอได้ในเวลา 2-3 วัน เราอาจได้ราคาที่ถูกกว่าไปหาซื้อเองจากหน้าร้านก็เป็นได้

แต่เรื่องนี้ไม่ใช่กฎตายตัวนะคุณผู้อ่าน เพราะบางครั้งที่สินค้าหน้าร้านก็ถูกกว่าซื้อผ่านเว็บ

อีกทั้งการซื้อของผ่านเน็ตหรือการช็อปปิ้งแบบออนไลน์นั้นมีเรื่องต้องพิจารณากันเยอะ เช่น

1. เว็บไว้ใจได้หรือไม่

2. สินค้าที่สั่งซื้อจะมีคุณภาพเหมือนที่โฆษณาหรือเปล่า

3. ใช้เวลารอนานเพียงใด

4. ได้ส่วนลดพิเศษไหม

5. ถ้าสินค้ามีปัญหาจะทำอะไรได้หรือไม่

ซึ่งเรื่องพวกนี้เป็นปัญหาคาใจกันมาทุกยุคทุกสมัยถ้าคิดจะซื้อของผ่านระบบออนไลน์ หรือผ่านสายโทรศัพท์ก็ตาม

ดังนั้น ก่อนที่ผมจะแนะนำว่ามีเว็บไหนที่ขายสินค้าออนไลน์ ก็ต้องขอเรียนคุณผู้อ่านเกี่ยวกับวิธีป้องกันปัญหาการซื้อของจากร้านค้าออนไลน์กันนิดหน่อยคือ ถ้าสนใจสินค้าใดในเว็บแล้วล่ะก็ให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

1. หาข้อมูลเกี่ยวกับร้านค้า ว่าชาวเน็ตวิจารณ์ร้านค้านี้ว่าอย่างไร

2. หาข้อมูลเกี่ยวกับตัวสินค้า ว่าคนอื่นที่เคยซื้อมาใช้แล้วเป็นอย่างไรกันบ้าง

3. เปรียบเทียบราคาสินค้าจากหลายๆเว็บ เพราะบ่อยครั้งที่สินค้าชนิดเดียวกัน แต่ราคาในแต่ละเว็บไซต์ไม่เท่ากัน

4. พยายามเลือกร้านค้าที่ใช้ระบบเก็บเงินปลายทาง จะโดยคนส่งสินค้า หรือไปรษณีย์ก็ได้

5. เมื่อได้รับสินค้าแล้ว ให้ตรวจสอบก่อนการจ่ายเงิน ถึงคนส่งของบอกว่ารีบ ก็ต้องขอเช็คก่อน มิฉะนั้นเราอาจเสียเงินเพื่อรับสินค้าที่แตกหักเสียหายก็เป็นได้

ทีนี้ก็ถึงเวลาแนะนำเว็บที่ผมว่าน่าจะไว้ใจได้ คือบางเว็บผมก็เคยใช้บริการมาแล้ว โดยเป็นแบบเก็บเงินปลายทางครับ

 

1. Lazada.com

เว็บนี้เป็นเว็บที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ โดยในเว็บนั้นมีสินค้าให้เลือกมากมายทั้งเสื้อผ้า อุปกรณ์ไฟฟ้า ไปจนถึงโปรแกรมคอมพิวเตอร์ แถมในการลงทะเบียนเป็นสมาชิกครั้งแรกยังได้ส่วนลดตั้ง 100 บาทด้วยนะครับ แต่ก่อนสั่งซื้อให้อ่านรายละเอียดก่อนนะครับ ว่าต้องซื้อเท่าไหร่ถึงใช้ส่วนลดได้

เมื่อทำการสั่งซื้อสินค้าผ่านเว็บแล้ว ผมแนะนำว่าให้เลือกระบบเก็บเงินปลายทาง เพราะเราสามารถตรวจสอบสินค้าได้ก่อนจ่ายเงิน

อีกอย่างคือ เมื่อเป็นสมาชิก Lazada แล้ว เขาก็จะส่งบัตรส่วนลดมาให้ในอี-เมลเรื่อยๆครับ ดังนั้น ใครที่ชอบช็อปปิ้งออนไลน์ เว็บนี้ก็น่าสนใจอยู่

 

2. Cdiscount.com

เว็บขายสินค้าออนไลน์คล้ายๆ Lazada แต่เขาให้ส่วนลด 10% เมื่อสมัครสมาชิกครั้งแรก โดยต้องสั่งสินค้าไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท

แน่นอนครับ เว็บนี้มีระบบเก็บเงินปลายทางด้วยเช่นกัน เวลาสั่งซื้อก็เลือกใช้ระบบนี้ด้วยนะครับ

 

3. Priceza.com

เว็บสุดท้าย ไม่ใช่เว็บขายของ แต่เอาไว้เปรียบเทียบราคาก่อนเลือกซื้อสินค้าทั้งจากหน้าเว็บและหน้าร้าน โดยเว็บนี้เป็นเว็บที่ผมใช้ในการเปรียบเทียบราคาอยู่เป็นประจำครับ เวลาที่เราเจอว่าร้านไหนราคาถูกกว่าก็ค่อยหาข้อมูลจากร้านค้าในภายหลัง

 

ท้ายที่สุดก่อนตัดสินใจสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ต้องใจเย็นกว่าปกตินิดหน่อยนะครับ ทั้งนี้เพราะในการสั่งซื้อสินค้าหลายครั้งอาจติดวันหยุด หรือมีปัญหาในการจัดส่งเช่นฝนตกน้ำท่วมทำให้การส่งสินค้าล่าช้ากว่าที่ควร เช่นเคยมีกรณีคนที่มาด่าร้านค้าออนไลน์ว่าจะโกงเค้า ทั้งที่ลูกค้าโอนเงินไปแล้วแต่รอมาอาทิตย์หนึ่งก็ยังไม่มีการส่งสินค้า

สุดท้ายลูกค้าเป็นฝ่าย "เงิบ" ซะเอง เพราะดันสั่งสินค้าในช่วงปีใหม่ที่เป็นวันหยุดยาว แถมระบุว่าจะจ่ายเงินแบบ "เก็บเงินปลายทาง" แต่ตัวเองดันโอนเงินผ่านหน้าธนาคารไปให้ร้านค้าซะงั้น

นอกจะทำให้ร้านค้าเขาวุ่นวายเพราะเอกสารการส่งของก็ดันระบุว่า "เก็บเงินปลายทาง" แต่เจ้าตัวดันโอนเงินไปโดยไม่บอกกล่าว งานนี้จบอย่างไรผมก็ไม่ทราบครับ เพราะหลังจากลูกค้าหน้าหงายไปแล้ว ก็หายไปจากเว็บที่ตัวเองก่นด่าเว็บขายของนั้นไปอีกเลย