แฟชั่นจากผ้าบาติค มัด-ย้อม

เส้นไหม ใยฝ้าย
ช่างภาพ: 

Let's go to the party กันค่ะ เมื่อนักศึกษาคณะศิลปกรรมศาสตร์ แสดงผลงานทางวิชาการเทคนิคการทำผ้ามัดย้อมและผ้าบาติค ตัดเย็บ และประดิษฐ์ตกแต่งเป็นชุดสวยสดใส โชว์ผลงานกันอย่างสนุกสนาน ณ ลานด้านหน้า คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี

สุระจิตร แก่นพิมพ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบแฟชั่นและศิลปะสิ่งทอ คณะศิลปกรรมศาสตร์กล่าวว่า เนื่องจากในปีการศึกษา 2557 มีวิชาเรียนเทคนิคการทำผ้ามัดย้อมและผ้าบาติค สำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาการออกแบบแฟชั่นและศิลปะสิ่งทอ และนักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาจิตรกรรม คณะศิลปกรรมศาสตร์ ในการเรียนรู้เทคนิคในการผลิตผ้า และนำผ้าที่ได้มาออกแบบเป็นเสื้อผ้า เพื่อนำเสนอจึงได้มีการจัดแฟชั่นโชว์ ผลงานของนักศึกษา เป็นการฝึกการวางแผนการทำงานเป็นกลุ่ม โดยมีคอนเซ็ปต์ Summer In Winner 2015 และ Atmosphere for the Revolution ซึ่งตัดเย็บเป็นเสื้อผ้า 25 ชุด นอกจากนี้ยังมีการนำมาประดิษฐ์เป็นรูปภาพประดับตกแต่งอีกด้วย

หยก-นพดล รอบรู้ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาการออกแบบแฟชั่นและศิลปะสิ่งทอ คณะศิลปกรรมศาสตร์ เล่าว่า สิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติที่ลดลงไปเนื่องจากการบุกรุกทำลายป่าไม้ และการประกอบอาชีพของประชาชน ทำให้เกิดภัยทางธรรมชาติ โดยตนเองเลือกเอาภูเขาไฟมาเป็นแนวคิดในการออกแบบ การนำผ้าฝ้ายของไทยมาทำด้วยเทคนิคการมัดย้อม เกิดเป็นลวดลายเอกลักษณ์ของชิ้นงาน อาศัยเทคนิคในการออกแบบและตัดเย็บ กลายเป็นเดรสเก๋ๆในการใส่ออกงานปาร์ตี้ ชุดนี้ราคาทั้งหมด 1,500 บาท ใช้เวลาในการออกแบบและตัดเย็บประมาณ 2 อาทิตย์

นิต-นิตยา สอนโพธิ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาจิตรกรรม คณะศิลปกรรมศาสตร์ กล่าวถึง "งาม" ซึ่งคือ ผลงานผ้าบาติคของตนเอง ที่ใช้เทคนิคการหยดเทียนทำลายเส้น แล้วนำมาสร้างสรรค์ด้วยการเพ้นท์สีลงบนผ้าไหมจีน โดยภาพได้แนวคิดมาจากเพื่อนร่วมชั้นเรียน เป็นเพื่อนผู้หญิงอ้วน จึงได้นำหลักในการจัดองค์ประกอบภาพรูปทรงของผู้หญิง ซ้อนกัน และมีการใช้ลายเส้นให้ดูมีความเคลื่อนไหว ทำเป็นเส้นผมโดยการใส่ลายดอกไม้และรูปทรงที่เป็นอิสระเข้าผสมผสานกัน

ผ้ามัดย้อมและผ้าบาติค ที่สร้างสรรค์ด้วยเทคนิคของแต่ละบุคคลเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผ้า ด้วยลวดลายของผ้าแต่ละผืนมีความงดงามแตกต่างกันออกไป เห็นชุดสวยๆจากฝีมือน้องคณะศิลปกรรมศาสตร์ แล้วใครล่ะจะอดใจไหว!!!....มา ใส่ผ้ามัดย้อมของไทยไปปาร์ตี้ปีใหม่กันเถิดค่ะ