แกงกระด้าง

อรุณสวัสดิ์ตลาดเช้า

หน้าหนาวมาเยือนแล้ว คิดถึงภูเขาในหมอกสวย และไม้ดอกสะพรั่ง?มาเดินในกาดเช้าของเชียงราย เพราะมีนัดกับของกินประจำฤดูหนาว นั่นก็คือ "แกงกระด้าง"

แรกเริ่มรู้จักอาหารของชาวเหนือ เข้าใจว่าแกงกระด้าง คือ ขนมวุ้น! ด้วยลักษณะที่หนาเป็นชั้น มีความใสอีกต่างหาก ใครเล่าจะรู้?

"แกงกระด้าง" ที่พบในกาดเช้า จะอยู่ในถาดหรือกะละมัง สีสันหน้าตาเหมือน ขนมหม้อแกง เพียงแต่มีผักชีโรยหน้าอยู่ด้วย! เวลามีคนซื้อก็ตัดแบ่งขายเป็นชิ้น คนขายเล่าถึงวิธีทำแกงกระด้าง เริ่มจากนำขาหมูมาต้มให้สุกเปื่อย จากนั้นนำมาหั่นไว้ โขลกเครื่องแกงมีพริกแห้ง ตะไคร้ กระเทียม เกลือ ข่า หอมแดง ต้มเคี่ยวขาหมูจนน้ำงวดเป็นยางมะตูม ปรุงรส เทใส่ถาด แล้วนำใส่ตู้เย็น จนแข็งตัว หรือในฤดูหนาวก็เก็บในตู้กับข้าวไว้สักคืน แกงก็จะแข็งตัวเอง และเดี๋ยวนี้แกงกระด้างมีการเติมผงวุ้น เพื่อช่วยให้แข็งตัวด้วย รสชาติแกงกระด้างออกหนึบๆ เผ็ดนิด เค็มหน่อย โรยพริกไทย ยิ่งอร่อย

แกงกระด้าง หรืออยากจะเรียกว่า "ขาหมูเย็น" จัง น่าจะให้พลังงานและความอบอุ่นได้ดี มิน่า - เพื่อนคนเหนือ ถึงนั่งกินแกงกระด้าง ท่ามกลางลมหนาวพัดตึงได้อย่างมิหวั่นไหว เป็นภูมิปัญญาแก้หนาวได้น่าทึ่งจริงๆ