อาหารเสริม

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

ดูรายการโทรทัศน์แนะนำนักธุรกิจรุ่นใหม่ ประสบความสำเร็จมีเงินเป็นร้อยล้าน ตั้งแต่ยังอายุน้อย กับการเล่าถึงธุรกิจเสริมของดารา แทบจะทุกรายทำธุรกิจเรื่องความสวยความงาม ขายครีมบำรุงผิว ขายแชมพู สบู่ เครื่องสำอาง และอาหารเสริม แต่ละอย่างราคาแพง แต่การตลาดที่ดี การดูแลธุรกิจแบบมืออาชีพ ทำให้ธุรกิจเรื่องความงาม เป็นธุรกิจเงินล้านโดยง่าย

คนไทยฐานะดีขึ้นกว่าสมัยก่อนมาก มีวิธีการขายแบบขายตรงทางโซเชียลมีเดีย มีการโฆษณาทางโทรทัศน์ อาจจะใช้คนสวย คนหล่อขวัญใจประชาชนเป็นพรีเซ็นเตอร์ ทำให้คนยินดีจ่ายเงินจำนวนมากซื้อของไม่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต หมดสมัยของการใช้เงินสำหรับปัจจัยที่สำคัญก่อน ซื้อเครื่องบำรุงความหล่อความสวยทีหลัง สมัยนี้เชื่อกันว่าต้องดูดีก่อน ความสำเร็จจะตามมา บ้านเรือนยังไม่ต้องดีมาก ซื้อเสื้อผ้า เครื่องสำอาง อาหารเสริมก่อน

อาหารเสริมราคาแพงได้รับความสนใจมากกว่าอาหารที่กินอยู่ทุกวันๆ อาหารไทยเป็นอาหารที่ดีที่สุดในโลก มีส่วนผสมของพืชสมุนไพร ผักพื้นบ้าน ให้สารอาหารที่จำเป็นและให้สรรพคุณทางยา ป้องกันและรักษาโรค ไปดูอาหารเสริมแต่ละอย่าง จะเขียนส่วนผสมที่ฉลากว่าได้มาจากพืชธรรมชาติ ถ้าเขาเอาพืชธรรมชาติมาทำอาหารเสริม ทำไมเราไม่กินพืชธรรมชาติ ก่อนที่จะนำไปผ่านกรรมวิธีเปลี่ยนเป็นอาหารเสริม ถูกกว่าและได้รับคุณประโยชน์มากกว่ามากนัก

ในอดีตที่ผ่านมา มีการนำสิ่งต่างๆมายกย่องแสดงคุณความดี ตั้งแต่น้ำมันตับปลา นมผึ้ง เห็ดหลินจือ กระเทียม จนมาสมัยนี้นิยมกินปลาดิบ จนเป็นโรคพยาธิน่ากลัว อาหารไทยที่กินกันทุกบ้านคือ น้ำพริก ผักสด ผักต้ม มีทั้งกระเทียม พริก น้ำมะนาว เนื้อปลาสุก กะปิ น้ำบูดู ปลาร้า ถั่วเน่า กินกับผักต่างๆ ให้สารอาหารที่ดีเยี่ยม ราคาถูก บางทีไม่ต้องซื้อหาด้วยซ้ำ คนไทยกินอาหารไทยแท้ ไม่มีใครอ้วนผิดปกติ ร่างกายแข็งแรง ฟันดี รูปร่างดี แต่งตัวง่าย อารมณ์ดี

น้ำพริกของประจำบ้านของไทยมีทั่วทุกถิ่น ทางเหนือมีน้ำพริกอ่อง ทางใต้มีน้ำบูดู ภาคอีสานน้ำพริกปลาร้า ภาคกลางน้ำพริกกะปิ กินช่วยเสริมให้อาหารอร่อยขึ้น เป็นเครื่องจิ้มประจำบ้าน แต่เดิมคนไทยเก็บพริกในสวนมาโขลกกับเกลือ ใช้จิ้มผักจิ้มปลา คลุกข้าว เพิ่มรสให้อาหารอร่อย ต่อมาจึงเพิ่มกระเทียม หัวหอม น้ำตาล น้ำมะนาว ใช้กะปิ ปลาร้า หรือถั่วเน่าเพิ่มกลิ่นรส เกิดเป็นน้ำพริกประจำท้องถิ่น มีการดัดแปลงใช้หอมเผา กระเทียมเผา พริกเผา เพิ่มความหอม ใส่แมงดา ไข่เค็ม ปลาเค็ม กินกับผักสด ผักต้ม ผักต้มราดกะทิ ถึงจะปรับเปลี่ยนอย่างไร ยังคงเป็นการกินพริก สมุนไพร กับผักต่างๆ เรียกได้ว่าอาหารไทย คือยารักษาและป้องกันโรค

อยากมีสุขภาพดี ผิวสวย อารมณ์ดี กินข้าวกับน้ำพริก ผักต่างๆ ปลาย่างหรือปลาทอด ไม่ต้องกลัวอ้วน ไม่ต้องกินอาหารเสริมใดๆ สมัยนี้ในกรุงเทพฯยังมีคนเดินเก็บผักริมรั้วตอนเช้าๆ กระถิน ตำลึง อัญชัน ผักโขม แค โสน ขี้เหล็ก ย่านาง ยังขึ้นเองเป็นรั้วบ้าน ยังมีคนงานถือกล่องข้าวกับน้ำพริก เก็บผักเอาข้างทาง ถึงจะต้องซื้อหาก็ไม่แพงเลย

แกงไทยสมัยก่อนไม่ใส่กะทิ เป็นการต้มน้ำกับพริกแกงที่มีพริกแห้ง กระเทียม หัวหอมและกะปิ พอน้ำแกงเดือด ใส่ผัก ใส่ปลา ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำคั้นส้มมะขามเปียก เป็นแกงส้ม ได้ทั้งผัก ทั้งปลาและเครื่องสมุนไพร กินแบบนี้ไม่มีโรคอ้วน โรคไขมันในเส้นเลือดสูง โรคความดันเลือดสูง ไม่มีการเส้นเลือดในสมองแตก อาหารไทยเป็นยามาแต่ไหนแต่ไร

พริกช่วยเจริญอาหาร ช่วยการเผาผลาญสารอาหาร กินเผ็ดทำให้ไม่อ้วน คนใต้กินอาหารเผ็ด ไม่ค่อยมีคนอ้วน คนกินหมูมากและกินเนื้อสัตว์มากจึงอ้วน พริกสดมีวิตามินซีสูง ช่วยบำรุงผิวหนังให้แข็งแรง ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน เหงือกและฟันแข็งแรง

กระเทียมบำรุงหัวใจ ป้องกันโรคหัวใจ กินน้ำพริกให้ตักกระเทียมกินด้วย อย่าเขี่ยทิ้ง น้ำมะนาวป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ให้วิตามินซี ไม่ต้องไปซื้อวิตามินซีแพงๆที่เขาสกัดมาจากผิวส้ม กะปิให้แคลเซียมที่มาจากกุ้งหรือปลาตัวเล็ก ที่สำคัญคือเมื่อรวมเครื่องน้ำพริกกะปิเข้าด้วยกัน คลุกข้าวได้ข้าวอร่อยมาก

ผักที่กินกับน้ำพริกหรือผักในแกงส้ม เป็นผักพื้นบ้าน ผักที่ขึ้นเองตามธรรมชาติมีความแข็งแรง ขึ้นง่ายตายยาก ตัดยอดเท่าไรก็ไม่ตาย ยิ่งตัดยิ่งแตก ไม่กี่วันก็ตัดมากินได้อีก ถ้าปลูกเองหรือขึ้นในบริเวณบ้าน ไม่ต้องกลัวสารพิษ ไม่มีใครใช้สารฆ่าแมลงกับผักกระถิน เด็ดยอดมากิน ไม่ต้องกลัวความสกปรกของพื้นดิน ผักที่ขึ้นบนบกดีกว่าผักที่ขึ้นในน้ำ ไม่ต้องกลัวว่าจะมีสิ่งสกปรกหรือสารพิษไหลลงน้ำมาทำให้เกิดอันตราย

อาหารตามธรรมชาติมีสารอาหารครบ ไม่ได้ผ่านกรรมวิธีให้คุณค่าด้อยลงไป ไม่ต้องใช้เงินมากมายซื้ออาหารเสริม กว่าจะมาเป็นอาหารเสริม เขานำอาหารธรรมชาติมาต้ม มาตากแห้ง ป่นเป็นผง ใส่ในแคปซูลหรือขายเป็นผงให้เติมน้ำร้อน ไม่มีทางที่จะดีกว่าของสดราคาถูก น่าสังเกตว่าอาหารถูกจะมีคุณค่าสูงกว่าอาหารแพง เพราะไม่เสียค่าขนส่ง ไม่เสียค่าการทำงานของโรงงาน เลิกใช้เงินซื้ออาหารเสริม มากินอาหารสดดีกว่า