หนูตาลกับเพื่อนต่างชาติคนแรก

วัยเยาว์-เยาว์วัย

วันนี้ที่โรงเรียนจะมีเด็กฝรั่งเข้ามาเรียนด้วย ตาลตื่นเต้นมากเลย เพราะเพื่อนคนนี้มีผมสีทอง ตาสีฟ้า เหมือนกับตุ๊กตาเลย น่ารักที่สุด

เพื่อนคนนี้มีชื่อว่า เดซี่ แถมคุณครูให้เดซี่นั่งข้างๆตาลด้วยนะ ตาลดีใจจังเลย คุณครูบอกกับตาลว่าให้ตาลช่วยแนะนำโรงเรียนให้กับเพื่อนคนนี้ด้วย

พอถึงเวลาพักกลางวัน ตาลพาเดซี่ไปกินข้าวกลางวันที่โรงอาหาร วันนี้มีผัดไทด้วย เดซี่ชอบใจใหญ่เลย พอกินข้าวเสร็จตาลก็เลยพาเดซี่เดินเล่นรอบโรงเรียนเลย เดซี่พูดภาษาไทยได้เยอะมาก เลยไม่มีปัญหาอะไร แต่ก็มีบางคำที่คุยกันไม่เข้าใจ แต่ก็ใช้ภาษามือแทนก็ได้

พรุ่งนี้เป็นวันหยุด แล้วคุณตาบอกกับตาลว่าจะพาไปเที่ยวสวนสัตว์ ตาลเลยถามเดซี่ว่าเดซี่อยากไปด้วยมั้ย เดซี่บอกว่าอยากไปสิ เพราะว่ามาอยู่เมืองไทยเกือบปีแล้ว แต่ยังไม่เคยไปสวนสัตว์เลย

พอตอนเย็นคุณแม่เดซี่มารับเดซี่ เดซี่บอกกับคุณแม่ว่าพรุ่งนี้อยากไปสวนสัตว์กับตาล คุณแม่เดซี่อนุญาตเพราะอยากให้เดซี่ได้ไปเที่ยวกับเพื่อนคนไทยบ้าง

ตาลเลยชวนคุณแม่เดซี่กับเดซี่ไปที่บ้าน เพราะว่าบ้านตาลอยู่ใกล้ๆโรงเรียนนี่เอง พอไปถึงบ้านคุณแม่กับคุณตาตกใจใหญ่เลยที่มีฝรั่งมาที่บ้าน แต่พอหายตกใจก็ดีใจแทนที่ตาลจะมีเพื่อนเป็นคนต่างชาติ จะได้ให้ตาลฝึกภาษาอังกฤษกับเดซี่ด้วยเลย

แล้วคุณตาก็นัดกับคุณแม่ของเดซี่ให้มาเจอกันที่บ้าน "ตอนสองโมง" คุณแม่เดซี่ก็รับปากอย่างดีว่าพรุ่งนี้จะรีบพาเดซี่มาหา

คืนนี้ตาลนอนไม่หลับเลย เพราะตาลตื่นเต้นที่จะได้ไปเที่ยวกับเพื่อนเป็นครั้งแรก จนโดนคุณตาดุเอาว่าถ้าไม่นอนพรุ่งนี้จะไม่มีแรงเที่ยวนะ ตาลก็นอนนับแกะไปเรื่อยๆ แกะตัวที่ 1 แกะตัวที่ 2 แกะตัวที่ 3 ตาลนับไปกี่ตัวก็จำไม่ได้เพราะตาลเผลอหลับไปซะก่อน

พอถึงตอนเช้าตาลรีบตื่นมาอาบน้ำแต่งตัวแล้วกินข้าวเช้าก่อน แล้วก็นั่งรอเดซี่ แต่รอๆๆๆ จนแปดโมงครึ่งแล้ว เดซี่ก็ยังไม่มา จนเก้าโมงเช้าก็แล้ว แต่เดซี่ก็ยังไม่มา จนคุณตาโมโห แล้วบอกว่าไม่รอแล้ว ถ้าขืนรอคงไม่ได้ไป คุณแม่เดซี่เค้าคงไม่อยากไปกับเราหรอก แล้วก็ลากตาลไปเลย ตาลเสียใจจังที่ไม่ได้ไปเที่ยวกับเดซี่

ตาลไปเที่ยวสวนสัตว์แบบเหงาๆ แต่พอไปถึงสวนสัตว์สักพักตาลก็ลืมเรื่องเดซี่ไปเลย เพราะว่าสวนสัตว์มีอะไรตั้งเยอะตั้งแยะแน่ะ

แล้วพอถึง "บ่ายสองโมง" คุณแม่ก็โทร.เข้ามือถือของคุณตา บอกกับคุณตาว่า เนี่ยเดซี่กับคุณแม่ของเดซี่เค้ามารอที่บ้านแล้ว

คุณแม่ดุคุณตาใหญ่เลย ที่บอกกับคุณแม่ของเดซี่ว่านัดเวลา "สองโมง" ทำให้คุณแม่ของเดซี่ที่ยังไม่ชำนาญภาษาไทยมากเข้าใจผิดคิดว่าเป็น "บ่ายสองโมง" ทำไมไม่บอกกับคุณแม่เดซี่ว่านัด "แปดโมงเช้า" นะ แถมคุณตาเองยังไม่รอบคอบไม่ยอมขอเบอร์โทรศัพท์มือถือของคุณแม่เดซี่อีก ก็เลยไม่ได้โทร.ถามในตอน "แปดโมงเช้า"

คุณแม่กลัวว่าเดซี่กับคุณแม่เดซี่จะมาเสียเที่ยว ก็เลยพาทั้งสองคนขึ้นรถแท็กซี่มาส่งที่หน้าสวนสัตว์ แล้วโทร.เรียกคุณตาให้ออกมารับที่หน้าสวนสัตว์ แล้วก็คุณแม่ก็ขึ้นรถกลับบ้านไป

พอคุณตาเจอหน้าคุณแม่เดซี่ คุณตาก็ขอโทษคุณแม่เดซี่ใหญ่เลย ที่บอกเวลาแบบไทยๆไป ทำให้คุณแม่เดซี่เข้าใจผิด แต่คุณแม่เดซี่ก็ไม่โกรธคุณตา แต่พอทั้งคู่เข้าใจกันก็นึกขำใหญ่เลยที่นัดเวลากันผิดพลาดได้ขนาดนี้

แต่ตาลไม่สนใจหรอก เพราะว่าตาลกำลังดีใจที่เดซี่มา ตาลจะพาเดซี่เดินเที่ยวสวนสัตว์ให้ทั่วเลย