ฟุตซอล แชมเปี้ยนส์ 2014

โครงการเพื่อเยาวชน

ปิดแม็ตช์ไปอย่างสนุกสนาน สำหรับการแข่งขัน "ไมโลซีเรียล ฟุตซอล แชมเปี้ยนส์ 2014" ซึ่งจัดอย่างต่อเนื่องมาเป็นครั้งที่ 5 เพื่อให้เยาวชนมาประลองแข้ง พร้อมกับฟิตร่างกายให้แข็งแรง โดยบริษัทเนสท์เล่ (ไทย) จำกัด ร่วมมือกับ กรมพลศึกษา และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ

ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน รองอธิบดีกรมพลศึกษา เผยเคล็ดลับการที่จะประสบความสำเร็จ ในวงการฟุตซอลว่า "เยาวชนต้องมีความมุ่งมั่น มีใจรัก และอยากออกกำลังกาย โดยใช้กีฬาฟุตซอลเป็นสื่อ เมื่อตั้งใจจริงแล้ว สิ่งเหล่านั้นจะเป็นตัวผลักดัน ให้น้องๆได้มีพัฒนาการ และการเรียนรู้อย่างรวดเร็ว นำไปสู่อนาคตที่ดี ในการเล่นฟุตซอลต่อไป สำหรับเรื่องโภชนาการนั้น ถือเป็นเรื่องสำคัญลำดับต้นๆ โดยเฉพาะการรับประทานอาหารเช้า เป็นมื้ออาหารที่สำคัญที่สุด ที่ต้องรับประทานให้เพียงพอ กับพลังงานที่จะใช้ในการแข่งขัน และต้องให้ความสำคัญ ในการออกกำลังกายสม่ำเสมอ รวมถึงการพักผ่อน ก็ต้องให้สมดุลกันทั้งสามส่วน"

ไมโลซีเรียล ฟุตซอล แชมเปี้ยนส์ เยาวชนอายุ 13-15 ปี ทีมโรงเรียนทวีธาภิเศก กรุงเทพฯ ชนะทีมโรงเรียนถนอมราษฎร์บำรุง จังหวัดตาก

น้องเจ-เด็กชายจุตินันท์ รักษาทรัพย์ กัปตันทีมโรงเรียนทวีธาภิเศก เล่าว่า "รู้สึกดีใจมากครับ ที่ชนะในการแข่งขันครั้งนี้ เพราะเราได้ทุ่มเทในการฝึกซ้อม และตั้งใจเล่นอย่างมาก ซึ่งกีฬาฟุตซอลเป็นกีฬาที่สนุก ต้องอาศัยทักษะในการเล่น ความว่องไว ความเป็นทีมเวิร์ค รวมไปถึงต้องรู้จักคิด พลิกแพลง และแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ดังนั้น ประโยชน์การเล่นกีฬา ไม่ใช่ทำให้ร่างกายแข็งแรง ในฐานะกัปตันทีม ต้องมีความรับผิดชอบ หมั่นฝึกฝนตนเอง คอยชักชวนให้เพื่อนๆอยู่ในกรอบ มีระเบียบวินัย ตรงต่อเวลา และขยันฝึกซ้อม"

น้องบิ๊ก-เด็กชายธนายุทธ ระวังชื่อ สมาชิกที่ยิงประตู ให้ทีมโรงเรียนทวีธาภิเศก เล่าว่า "ผมเริ่มเล่นฟุตซอล มาตั้งแต่ 9 ขวบ ก็ได้เล่นหลากหลายตำแหน่ง ได้รู้จักการเคลื่อนที่อย่างว่องไว ร่างกายแข็งแรง มีระเบียบวินัย คิดเป็นระบบมากขึ้น โดยในการแข่งขันครั้งนี้ นอกจากเราฝึกซ้อมอย่างหนักแล้ว ยังได้นำเทคนิคที่โค้ชสอน และอาศัยความได้เปรียบทางร่างกาย ที่เป็นคนตัวใหญ่เข้ามาช่วย จนทำให้ทีมสามารถคว้าชัยชนะได้ครับ"

และ โค้ชปาม-ธนพล วงษ์วิทย์ โค้ชผู้ฝึกสอนทีม โรงเรียนทวีธาภิเศก เล่าว่า "ผมรู้สึกภาคภูมิใจมาก ที่วันนี้ได้เห็นน้องๆในทีม ทำความฝันของตัวเองให้เป็นจริง เพราะหน้าที่ของโค้ช ต้องค่อยผลักดัน ฝึกสอน ดึงทักษะการเล่น ของแต่ละคนออกมา โดยในแต่ละวัน เราจะมีตารางฝึกซ้อมอย่างชัดเจน สำหรับแบ่งเวลาการเรียน และการฝึกซ้อม เพื่อให้พวกเขาได้เรียน และทำกิจกรรมอย่างเต็มที่ ในการส่งทีมน้องๆเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ ก็ไม่ได้คาดว่า น้องๆจะได้แชมป์ เพียงแต่อยากให้ได้เล่นกีฬาฟุตซอลที่พวกเขารัก และได้ลงแข่งในสนามจริงๆ ซึ่งความสำเร็จในครั้งนี้ ผมถือว่าเป็นกำไรอย่างหนึ่ง พร้อมจะเป็นแรงบันดาลใจ ให้พวกเขาเล่นกีฬาฟุตซอลด้วยใจรัก และคอยฝึกฝนพัฒนาทักษะตนเองต่อไปเรื่อยๆ"

เด็กคนหนึ่ง จะเติบโตสมวัย และสมบูรณ์ได้ ต้องผ่านการอบรมบ่มเพาะ ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ สติปัญญา และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์