สัปดาห์สลัด...ปฏิวัติสุขภาพรับปีใหม่

หน้าต่างสุขภาพ

ใกล้ปีใหม่ทีไร มักได้ยินใครๆบ่นถึงเรื่องว่า จะไปหาของขวัญให้คนที่รัก ญาติสนิทมิตรสหาย แต่ไม่ค่อยได้ยินใครพูดถึงว่า จะให้ของขวัญอะไรกับตัวเองเลยค่ะ ถ้าอย่างนั้น ลองมาถามตัวเองดูว่า ถ้าจะให้อะไรดีๆกับตัวเอง ของขวัญชิ้นนั้นควรจะเป็นอะไรดีคะ บางคนอาจจะบอกว่า ปีหน้าฉันจะลดความอ้วนจริงจัง ปีหน้าฉันจะเลิกกินอาหารขยะ กินแต่อาหารเพื่อสุขภาพ ฯลฯ เพราะของขวัญที่ดีสำหรับตัวเราก็ต้องเป็นสุขภาพที่ดีอยู่แล้วละเนอะ แต่...พอปฏิบัติจริงๆ ไอ้ที่ตั้งปณิธานไว้กับตัวเองก็มักจะไปได้ไม่กี่น้ำเลยค่ะ นั่นเพราะว่า เป้าหมายทำนองนี้ มันกว้างเกินกว่าที่จะจดจ่อทำให้เป็นจริงได้หรือเปล่านะ "กานพลู" คิดว่าคงเป็นอย่างนั้นนะคะ การที่เราตั้งเป้าหมายแบบเหวี่ยงแหไปกว้างๆ นึกได้ก็ทำ พอแพ้ใจตัวเองก็ล้มเลิก อย่างนี้ก็สำเร็จได้ยากนะ เอาอย่างนี้ดีกว่าไหม เรามาเริ่มทำอะไรที่เป็นจริงได้เลยตรงหน้า ถ้าอยากมีสุขภาพดี ก็ต้องกินอาหารดี มีประโยชน์ ซึ่งเมนูสุขภาพอันดับหนึ่งเลยก็คงหนีไม่พ้น สลัดผัก นั่นเองค่ะ

แหม! แต่จะให้มานั่งจัดสลัดกินทุกวันๆ ก็เหมือนจะยุ่งยากไปนะ วันไหนหาผักไม่ได้ แม่ค้าไม่มาขาย ทำไงล่ะ ไหนจะต้องมานั่งล้างผัก หั่นผัก ทำน้ำสลัดอีก ไปทำงานสาย โดนเจ้านายเหล่กันพอดี งั้นเอาอย่างนี้ดีกว่า ทำมันซะทีเดียวเลย ซื้อทีเดียว เตรียมครั้งเดียว เผื่อทั้งอาทิตย์ จันทร์ถึงศุกร์ ไม่ต้องวุ่นวายมานั่งเตรียมทีละวันๆค่ะ

ชนิดของภาชนะ

ใช้ภาชนะที่มีฝาปิดและปากกว้าง อาจจะเป็นกล่องพลาสติกน้ำหนักเบา เผื่อความสะดวกในการพกพา หอบหิ้วเอาไปกินที่ทำงานได้ แช่ตู้เย็นได้ แต่หากคุณไม่มั่นใจในความปลอดภัยของพลาสติก และไม่คิดจะพกพาไปไหน ก็ใช้เป็นขวดโหลแก้วก็ได้ค่ะ แต่ค่าโหลก็จะแพงกว่าใช้กล่องพลาสติก

การจัดผักสลัดในกล่องพลาสติก

- เลือกกล่องสี่เหลี่ยมทรงแบน ซึ่งนอกจากจะเก็บเข้าตู้เย็นได้ง่ายแล้ว ยังมีช่องว่างให้กระจายผักได้มากกว่าทรงลึก ช่วยป้องกันไม่ให้ผักชื้นแฉะ

- เริ่มด้วยผักสีเขียวก่อน ถ้าเป็นผักสลัดที่ซื้อมาจากตลาด ก็ต้องพิถีพิถันในการล้างมากหน่อย แต่ถ้าเก็บจากสวนที่ปลูกเองก็สบายใจได้ เมื่อล้างสะอาดแล้ว สิ่งสำคัญคือ รอให้ผักสะเด็ดน้ำจนแห้งเสียก่อน ค่อยบรรจุลงกล่องให้ได้ประมาณหนึ่งในสาม (หรือ 2-3 ถ้วย)

- ชั้นที่สอง ตามด้วยผักอื่นๆ ถั่ว ธัญพืช และผลไม้ : เช่น แครอท แตงกวา มะเขือเทศ (ควรเป็นมะเขือเทศสีดาหรือมะเขือเทศสีดาทั้งลูก) พริกหวาน บร็อคโคลี่ ถั่ว ข้าวโพด หรือผลไม้ เช่น องุ่น ควรใช้กระดาษซับๆให้แห้งที่สุดเท่าที่จะทำได้ ก็จะช่วยให้ผักคงความสด และกรอบอยู่ได้นานขึ้น

- ชั้นบนสุดเติมโปรตีน เช่น เต้าหู้ เนื้อสัตว์ เช่น ไก่ต้ม ไก่ย่าง ไข่ต้ม ธัญพืชต้มสุก เช่น ลูกเดือย โดยจัดเฉพาะของวันจันทร์ อังคาร และพุธ พอถึงวันพุธ ค่อยเติมโปรตีนเหล่านี้ในขวดของวันพฤหัสบดี และวันศุกร์ ทำเช่นเดียวกันนี้กับอะโวคาโด ถั่ว และเมล็ดธัญพืช หรือผลไม้ที่มีความน้ำมาก เช่น สตรอว์เบอร์รี่ผ่าซีก

- ส่วนน้ำสลัด เตรียมแยกใส่ขวดไว้ต่างหาก เทใส่เมื่อเวลาจะรับประทาน

การจัดสลัดผักในขวดแก้ว

1. เลือกขวดหรือโหลแก้วปากกว้างขนาดกลางๆ มีฝาปิด แต่ถ้าคุณใช้ขวดแก้วต้องแน่ใจว่าจะไม่เอาไปหกคะเมนตีลังกาที่ไหนนะคะ เพราะเหมาะสำหรับวางตั้งเรียงไว้ตู้เย็นเท่านั้น

2. ถ้าใส่ในขวดแก้วแบบนี้ หากขี้เกียจจะมาใส่น้ำสลัดทีหลัง ก็สามารถใส่น้ำสลัดลงไปได้เลยค่ะ โดยใส่น้ำสลัดลงไปก่อนเป็นอันดับแรก

3. ใส่ผักต่างๆที่ไม่ใช่ผักสลัดลงไปก่อน โดยเริ่มด้วยผักแข็งๆ เช่น แครอท หอมใหญ่ ถั่วลันเตา ถั่วฝักยาว ตามด้วย พริกหวาน มะเขือเทศ

4. ทีนี้ก็มาถึงผักสลัด ซึ่งจะใส่มากกว่าอย่างอื่น ประมาณอย่างน้อยครึ่งหนึ่งของขวดแก้ว ดังที่กล่าวมาแล้วว่า การจัดการกับผักสลัดก่อนที่จะบรรจุลงขวดก็คือ ล้างให้สะอาด และพยายามซับน้ำให้แห้งที่สุดเท่าที่จะทำได้

5. เติมโปรตีนในชั้นบนสุด เช่น เต้าหู้ ไก่ หั่นเป็นลูกเต๋า แฮม หรือชีส แล้วแต่ชอบ นอกนั้นอาจโรยด้วยเมล็ดทานตะวัน เมล็ดแฟล็กซ์ หรือผลไม้แห้งหั่นเป็นชิ้นเล็กๆด้วยก็ได้

เวลาจะเอาออกมารับประทาน ก็แค่เขย่าขวดแล้วเทใส่จาน หรือจะเอาออกมาเคล้าด้วยช้อนส้อมก็ตามแต่สะดวกเลยค่ะ

การให้ของขวัญตัวเอง เป็นสิ่งที่ดีนะคะ เพราะการดูแลเอาใจใส่สุขภาพของตัวเองนั้น หมายถึงว่าคุณรู้จักที่จะรักตัวเอง ซึ่งคนเราควรที่จะรู้จักรักตัวเองให้เป็นก่อนที่จะไปรักคนอื่น การดูแลเอาใจใส่ตัวเองจึงเป็นของขวัญที่มีค่ามากที่สุดสำหรับการเริ่มต้นปีใหม่ ซึ่งจะส่งผลดีต่อเราในทุกๆวันด้วยอย่างแน่นอนค่ะ