รับปีใหม่ แต่งดอกไม้ให้บ้าน

แต่งบ้านด้วยรัก

สวัสดี สวัสดีปีใหม่

เอาหัวใจมาสวัสดีกัน

สวัสดี สวัสดีชื่นบาน

ให้ชื่นใจนานๆ ทั้งปีเลย

ใกล้จะผ่านพ้นปีเก่า ก้าวเข้าสู่ปีใหม่ พ.ศ.2558 ทุกทีแล้วนะครับ ก็ขอร้องเพลง สวัสดีปีใหม่ ของ เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ เป็นการต้อนรับปีมะแมที่กำลังจะมาถึงนี้เสียเลย สิ่งใดที่เป็นความทุกข์ ความเศร้า ความโศกที่ได้เจอะเจอะ

มาตลอดทั้งปีเก่า ก็ขอให้ผ่านพ้นไป มาตั้งต้นชีวิตใหม่ เพื่อต้อนรับสิ่งดีงามที่จะเข้ามาในปีใหม่นี้กันดีกว่าครับ และไหนๆก็จะทำชีวิตของเราให้ใหม่แล้ว ก็ตกแต่งบ้านของเราให้ใหม่ไปพร้อมกันด้วยเสียเลย ดีไหมครับ ซึ่งวิธีหนึ่งที่น่าสนใจและทำได้ไม่ยากก็คือ การใช้ดอกไม้ตกแต่งบ้านครับ โอ๊ะ โอ๊ะ! ไม่ได้หมายถึงว่าจะให้ปลูกดอกไม้จริงๆหรอกนะครับ เพราะถ้าเป็นอย่างนั้น คงจะต้องลำบากแน่ เพราะธรรมชาติของดอกไม้ต้องการทั้งน้ำ ทั้งแสงแดด แถมยังมีมด แมลงต่างๆมาตอมเกสรให้รำคาญใจอีก ความหมายการแต่งบ้านด้วยดอกไม้ของนายช่างน้อยก็คือ ตกแต่งบ้านของเราให้สวยงามด้วยลวดลายดอกไม้นั่นเองครับ

เพราะลวดลายดอกไม้จะช่วยทำให้บ้านหรือห้องของเราดูสดใส เกิดเป็นเป็นจุดเด่น (Dominance) ขึ้นมา ทำให้บริเวณนั้นเกิดความมีชีวิตชีวา ดูน่าสนใจมากขึ้น ยิ่งถ้าบ้านไหนชอบแต่งบ้านให้ดูเรียบๆไว้อยู่แล้ว การใช้ผ้าที่มีลวดลายดอกดวงสดใส เพิ่มเติมเป็นส่วนหรือจุดเล็กๆก็จะทำให้เกิดความแตกต่าง (Exception) ทั้งสี (Colour) และรูปแบบลาย (Pattern) กลายเป็นจุดเด่นของห้องได้ทันทีครับ จะใช้กับเฟอร์นิเจอร์หลักภายในบ้าน เช่น โซฟาที่หุ้มด้วยผ้าลายดอกไม้ ก็ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับบริเวณนั่งเล่นได้ดี ใช้เป็นผ้าหุ้มหัวเตียง ก็ช่วยให้ห้องนอนดูสว่างสดใส หรือใช้เป็นลวดลายประดับบนกระจกเงาในห้องน้ำ ก็ดูสวยแปลกตา และหากใช้เป็นสิ่งของแต่งบ้านต่างๆ เช่น หมอนอิง ผ้าปูโต๊ะ ที่มีลวดลายดอกไม้ ก็ช่วยเพิ่มความสดชื่นได้มาก แถมเบื่อเมื่อไรก็เปลี่ยนใหม่ได้ง่ายด้วย

หรือจะใช้เป็นดอกไม้ประดิษฐ์มาตกแต่ง ก็เป็นอีกวิธีที่นิยมกันครับ เพราะสะดวก ไม่ต้องดูแลอะไรมาก จะจัดเป็นแจกันดอกไม้วางบนโต๊ะอาหาร เป็นกระถางดอกไม้ตั้งพื้นไว้ตรงมุมห้อง หรือจัดเป็นกลุ่มดอกไม้หลากสีแขวนในส่วนรับแขก ก็ล้วนแต่เป็นวิธีสร้างจุดเด่นให้แต่ละห้องได้อย่างง่ายๆครับ

เพราะเราต้องอยู่บ้านทุกวัน หากปีหนึ่งจะหันมาเปลี่ยนแปลงปรับปรุงบ้านให้ดูแปลกตาขึ้นสักครั้ง ช่วงเวลานี้คงเหมาะสมที่สุดแล้ว มาต้อนรับปีใหม่ ด้วยการสร้างจุดเด่นใหม่ๆให้กับบ้านด้วยการใช้ลวดลายดอกไม้กันครับ

สวัสดีปีใหม่ครับ

(ขอขอบคุณสถานที่ : โครงการ GRANDE CARRIBEAN Condo Resort Pattaya ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ดำเนินงานโดย บริษัท Blue Sky Asset จำกัด ดูรายละเอียดได้ที่ http://www.grandecaribbeanpattaya.com