พรุ่งนี้ที่รอคอย

คิดเห็นประเด็นข่าว

วีแซท ทีมวิจัยสภาวะการทำงานจากประเทศฝรั่งเศสที่มีประสบการณ์ในการทำวิจัยเกี่ยวกับมนุษย์เงินเดือนมายาวนาน เผยแพร่ผลงานวิจัยชิ้นใหม่ในวารสารออคคิวเพชั่น แอนด์เอ็นไวรอนเมนทัล เมดิซีน ระบุว่า ผู้ที่ทำงานกะกลางคืนหรือในชั่วโมงการทำงานที่ผิดปกติ ซึ่งป้องกันไม่ให้บุคคลนั้นเข้านอนก่อนเวลาเที่ยงคืนหรือบังคับให้ต้องตื่นก่อน 05.00 น. จะมีภาวะความรู้ความเข้าใจของสมองเสื่อมลงเร็วกว่าปกติ อย่างไรก็ตาม ทีมวิจัยได้พบหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า สมองของคนเราสามารถฟื้นตัวกลับสู่ภาวะปกติได้หลังจากชั่วโมงการทำงานถูกปรับเปลี่ยนไปสู่ภาวะปกติ การวิจัยก่อนหน้านี้หลายชิ้นชี้ให้เห็นว่า การทำงานในชั่วโมงการทำงานที่ผิดปกติไม่สอดคล้องกับจังหวะเวลาชีวิตในรอบวันของคนทั่วไปที่เรียกว่า เซอร์คาเดียน ริธึม จะส่งผลร้ายต่อการทำงานของความคิดจิตใจ ตัวอย่างที่เห็นชัดเจนที่สุด คือพนักงานการบินที่ทำงานบนเครื่องบินและพบกับภาวะเจ็ตแลกบ่อยครั้ง ทั้งยังไม่มีเวลาฟื้นตัวสู่ภาวะปกติมากพอ จะทำคะแนนทดสอบด้านความรู้ความเข้าใจได้แย่ เช่นเดียวกับพนักงานในภาคอุตสาหกรรมกะกลางคืน ซึ่งทำคะแนนทดสอบความจำได้แย่กว่าคนที่ทำงานกะกลางวัน แม้แต่พยาบาลที่ทำงานกะกลางคืนก็ทำคะแนนได้ต่ำกว่าเกณฑ์ปกติเช่นเดียวกัน ผลการวิจัยได้ข้อสรุปเพิ่มมากขึ้นว่า การไปรบกวนเซอร์คาเดียน ริธึม ของคนเรานั้น นอกจากจะสร้างความเครียดให้กับร่างกายแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อโครงสร้างของสมองในส่วนที่เกี่ยวกับความรู้ความเข้าใจ และสุขภาวะทางจิตโดยรวมอีกด้วย

เซร่า ทราเวล เป็นบริษัทท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในเมืองเกียวโต อาศัยความฝันของหญิงสาวทุกนางที่ปรารถนาโอกาสขอเป็นเจ้าสาวครั้งหนึ่งในชีวิตแม้โลกแห่งความจริงจะไกลห่างจากวันวิวาห์เข้าไปทุกที ด้วยการจัดบริการทริปสั้นๆใช้เวลาเพียง 2 วัน ภายใต้ชื่อ โซโล เวดดิ้ง ให้เอ็นจอยลั้ลลากับโปรแกรมเจ้าสาว ตั้งแต่ลองชุดหรู เลือกช่อดอกไม้ แต่งหน้าแต่งผมกับช่างมืออาชีพ รวมทั้งจัดหาผู้ชายเพื่อรับบทเป็นเจ้าบ่าวเวลาถ่ายรูปคู่ในเวดดิ้ง สตูดิโอ และปิดท้ายด้วยการให้เจ้าสาวได้นอนพักฉลองวันวิวาห์ในห้องสวีทของโรงแรมหรูอีกด้วย โฆษกของ เซร่า ทราเวล ชี้แจงว่านี่คือประสบการณ์สุดพิเศษซึ่งทางบริษัทมีความภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก โดยงานทุกขั้นตอนใช้มืออาชีพที่เชี่ยวชาญเรื่องงานวิวาห์ โดยเฉพาะมาคอยดูแลลูกค้าอย่างใกล้ชิด หากลูกค้ารายใดไม่ต้องการใส่ชุดเจ้าสาวสีขาว บริษัทก็จะมีชุดกิโมโนให้เลือกสวมใส่ พร้อมบริการถ่ายรูปเวดดิ้งสไตล์ญี๋ปุ่นโบราณ เปิดแคมเปญนี้มาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2557 หวังเจาะตลาดลูกค้ากลุ่มสาวออฟฟิศที่มุ่งหาความก้าวหน้าในอาชีพมากกว่าต้องการหาสามี โดยคิดค่าบริการราว 90,000 บาท ได้รับความสนใจจากสาวโสดรุ่นใหญ่ไม่น้อย

ศาสตราจารย์คริสติน ชวอร์ซ จากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน ของสหรัฐอเมริกา รายงานผลการศึกษาชีวิตสมรสของคู่สามีภรรยาจำนวนมากพบความลับว่า คู่สามีภรรยาคู่ใดที่มีวุฒิการศึกษาพอๆกัน จะสามารถอยู่กินกันได้ยืนนานที่สุด ก่อนหน้านี้เขาพบว่าหากภรรยาคนใดมีการศึกษาระดับสูงกว่าสามีแล้ว มักลงเอยด้วยการหย่าร้างกันมากถึงร้อยละ 34 ผลการศึกษาครั้งใหม่นี้แสดงว่าคู่สามีภรรยาที่มีระดับการศึกษาพอๆกันจะครองคู่กันยาวนานยิ่งกว่าคู่สามีภรรยาที่สามีมีการศึกษาสูงกว่าภริยาเสียอีก

ด้าน ไอโฟน ได้ออกโปรแกรมเสริมใหม่ใช้ชื่อว่า "เส้นตาย" โดยอ้างว่า สามารถพยากรณ์วันตายของผู้คนได้จากโปรแกรมเสริม เฮลธ์ คิด ซึ่งเป็นโปรแกรมเสริมของโทรศัพท์มือถือสร้างขึ้นเพื่อตอบสนองคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจกับการดูแลสุขภาพเป็นอย่างมาก มันจะวิเคราะห์ข้อมูลด้านสุขภาพตั้งแต่แบบแผนการนอน การใช้พลังงาน ไปจนถึงความดันโลหิต ความจุของปอด คำนวณประมาณหาวันตายของเจ้าของข้อมูลออกมา แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพออกมาให้ทัศนะว่า โปรแกรมดังกล่าวของไอโฟนไม่ได้มีประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการรู้วันตายแต่อย่างใด วิธีที่จะทำให้ทราบวันตายของตนเองอย่างแม่นยำกว่าก็คือ เมื่อรู้สึกว่าจมูกด้าน ไม่ได้กลิ่นอะไรเลยนั่นแหละ

เพราะคนเราไม่สามารถพยากรณ์อนาคตล่วงหน้า ไม่รู้ว่าพรุ่งนี้ที่รอคอยจะเป็นเช่นไร จะดีหรือร้าย ผู้ตั้งมั่นอยู่บนความไม่ประมาทจึงพยายามวางแผนจัดเตรียมความพร้อมไว้สำหรับคนที่อยู่เบื้องหลังด้วยวิธีการต่างๆ อาทิ การทำประกันชีวิต การทำพินัยกรรมยกมรดกให้กับบุคคลที่เหมาะสม การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้นกับสังคมไทยในเวลาอันไม่ช้าไม่นานนี้ก็คือ การเรียกเก็บภาษีมรดก ซึ่งจากคำอธิบายของคุณสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้แจกแจงรายละเอียดว่า ในอนาคตอันใกล้ไม่นานเกินรอ ผู้ที่ได้รับมรดกจะถูกเรียกเก็บภาษีในอัตราร้อยละ10 ของมรดกที่ผู้รับได้รับเกินกว่า 50 ล้านบาท หมายความว่า กองมรดกได้รับมีเงินทั้งหมด 210 ล้านบาท พ่อมีลูก 3 คนแบ่งเท่ากันคนละ 70 ล้านบาท ผู้ได้รับมรดก 50 ล้านบาทแรก ไม่ต้องเสียภาษี ส่วนที่เกิน 50 ล้านบาทคือ 20 ล้านบาท ต้องเสียภาษีในอัตราร้อยละ 10 คือ 2 ล้านบาท ซึ่ง คุณสมหมายสำทับว่า เป็นเงินที่น้อยมากเมื่อเทียบกัน

ขณะเดียวกันกระทรวงการคลังยังพิจารณาที่จะออกพ.ร.บ. การรับ-การให้ ซึ่งจะเรียกเก็บกรณีมีการโอนมรดกก่อนเจ้าของมรดกจะเสียชีวิตเพื่อป้องกันการหลบเลี่ยงกฎหมายการจ่ายมรดกโดยจะเรียกเก็บภาษีในส่วนที่เกิน 10 ล้านบาทในอัตราร้อยละ5 แยกเป็นกรณีไปอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันมีหลายประเทศในโลกที่มีการจัดเก็บภาษีมรดก ซึ่งส่วนใหญ่เก็บภาษีจากการรับมรดกควบคู่กับภาษีการให้ โดยเก็บในอัตราที่สูงกว่าประเทศไทยมาก เช่น ประเทศญี่ปุ่นจัดเก็บในอัตราที่ก้าวหน้าตั้งแต่ร้อยละ10 - 70 ฝรั่งเศสเก็บในอัตราร้อยละ 35 กรณีเป็นทายาทสายตรง แต่ถ้าไม่ใช่ญาติจะจัดเก็บในอัตราร้อยละ60 เกาหลีใต้จัดเก็บในอัตราก้าวหน้าร้อยละ10 - 50 ส่วนสิงคโปร์ใช้วิธีการจัดเก็บจากกองมรดก ในอัตราก้าวหน้าร้อยละ5-10 ไต้หวันเก็บจากกองมรดกและภาษีการให้

ภาษีมรดกเป็นภาษีที่มีรายละเอียดปลีกย่อยค่อนข้างมาก แต่เป็นความพยายามของกระทรวงการคลังในรัฐบาลปัจจุบันที่ต้องการผลักดันให้เกิดขึ้น โดยอ้างถึงความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย และต้องการผลักดันเพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้เห็นว่า คนรวยต้องช่วยชาติ

กระทรวงการคลังยังได้ประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ 2558ให้แก่คนไทยและผู้ประกอบการเอกชนทั่วประเทศอีกหลายมาตรการถือเป็นแพ็คเกจใหม่ที่จะมุ่งเน้นกระตุ้นเศรษฐกิจและลดต้นทุนให้กับผู้ประกอบการโดยเฉพาะอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม อาทิ การลดอัตราภาษีเงินได้นิติบุคคลที่ทุนจดทะเบียนต่ำกว่า 5 ล้านบาท มีรายได้น้อยกว่า 30 ล้านบาท ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มผู้ประกอบการเอสเอ็มอี การจัดตั้งกองทุนร่วมลงทุนวงเงิน 50,000 ล้านบาท การจัดตั้งกองทุนเพื่อเอสเอ็มอี โดยจะมีการขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่แท้จริงตัวเลขประมาณ 2.7 ล้านราย แต่มีการค้นพบเพียง 1 ล้านราย ที่เหลืออีก 1.7 ล้านรายหาย ซึ่งการลงทะเบียนใหม่ กระทรวงการคลังจะเสนอไม่ให้มีการเรียกเก็บภาษีย้อนหลัง การจัดตั้งบริษัทสินเชื่อขนาดย่อมหรือนาโนไฟแนนซ์เพื่อลดปัญหาการกู้เงินนอกระบบของประชาชนที่เสียอัตราดอกเบี้ยสูง การจัดตั้งกองทุนการออมแห่งชาติซึ่งปัจจุบันกฎหมายมีผลบังคับใช้แล้วแต่ยังไม่มีความคืบหน้า การส่งเสริมให้ไทยเป็นศูนย์กลางสำนักงานใหญ่ของภูมิภาคโดยจะเพิ่มสิทธิประโยชน์ทางภาษีสำหรับเงินที่ได้จากการบริหารเงินประกันภัยการค้าและโลจิสติกส์ที่มีฐานรายได้ในต่างประเทศ การให้สิทธิพิเศษด้านการทำงานหรือ วีซ่า เวิร์คเพอร์มิท ระยะยาวสำหรับผู้ที่เข้ามาทำงานในไทยรวมถึงครอบครัว และนโยบายเงินโอแก้จนคนขยัน โดยทางกระทรวงการคลังจะไม่มีการขึ้นทะเบียนคนจนที่มีงานทำรายได้ 30,000 บาทแต่ไม่เกิน 80,000 บาทต่อปี แต่คนเหล่านี้จะต้องเดินเข้ามาติดต่อกับหน่วยงานที่กระทรวงการคลังจะกำหนดในภายหลัง

ขณะที่ ธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ แสดงความเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจไทย ในปี 2558 จะดีขึ้น แต่จีดีพีจะขยายถึงร้อยละ4 หรือไม่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์การท่องเที่ยวและการลงทุนจากต่างประเทศ และสถานการณ์ในประเทศสงบ และมองว่าประเทศไทยเต็มไปด้วยโอกาสน่าสนใจมาก ไม่ต้องตกใจ เศรษฐกิจประเทศไทย มี 2 อย่าง คือ จะดีมากหรือดีน้อย ถ้าทะเลาะกันสถานการณ์ไม่สงบคนก็ไม่มาเที่ยว

แม้วันพรุ่งนี้แห่งปี 2558 จะคาดเดาได้ยาก ต่างมองกันคนละมุมตามแต่มายาคติในใจของแต่ละคน แต่มือของประชาชนกว่า 60 ล้าน อาจมีส่วนช่วยสร้างความสว่างไสวด้วยเปลวเทียนแห่งความหวังอันงดงาม เพราะบทเรียนที่ทรงคุณค่าเกือบ 10 ปีที่บ้านเมืองติดอยู่กับความขัดแย้ง ทำให้ทุกคนต้องเสียโอกาสมามากแล้ว