สิบเมืองน่าเคานต์ดาวน์

วิถีอาเซียน-วิถีไทย

หลายปีมานี้กรุงเทพฯเมืองฟ้าอมรในยามส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ไม่ค่อยจะมีโอกาสเฉลิมฉลองความสุขได้อย่างเต็มอิ่ม เพราะมีทั้งภัยพิบัติทางธรรมชาติ กับสถานการณ์ทางการเมืองที่นำพาแต่ความทุกข์มาสู่คนไทย

ปีนี้ฟ้าเปิดอีกครั้ง แถมรัฐบาล ประยุทธ์ จันทร์โอชา ใจดีให้หยุดยาว 5 วัน แต่บางคนก็ยาวกว่านั้นไปถึง 9 วัน เลยถือโอกาสเลือกสิบเมืองในอาเซียนมาให้เลือกไปเคานต์ดาวน์กันตามอัธยาศัย

ขอเริ่มจากเมืองแห่งทะเลเจดีย์อย่าง พุกาม สหภาพเมียนมาร์ แผ่นดินที่เต็มไปด้วยความศรัทธาของพระพุทธศาสนาซึ่งเริ่มปักหมุดเริ่มต้นที่นี่ พุกามจึงเต็มไปด้วยแบบอย่างของวิถีชีวิตอันเรียบง่าย และกลิ่นอายของแบรนด์พม่ารุ่นต้นตำรับ เสน่ห์ของพุกามคือศาสนสถานยิ่งใหญ่ประจำเมือง รวม 4 แห่ง ได้แก่ วัดอนันดา เจดีย์ชเวสิกอง วัดธรรมยางจี และวัดสัพพัญญู โดยมีวัดอนันดาเป็นพระเอก ประดิษฐานเจดีย์ที่สวยงามสง่า เป็นความภาคภูมิใจสูงสุดของชาวพุกาม ส่วนเจดีย์สัพพัญญู ถือเป็นเจดีย์ที่สูงที่สุด ภายในประดิษฐานพระบรมธาตุ และเก็บพระไตรปิฎก แต่ศาสนสถานที่กลับมีเสน่ห์ชวนหลงใหล เป็นที่ตั้งของเจดีย์งดงาม และได้รับการอนุรักษ์เป็นอย่างดี คือ วัดธรรมยางจี โดยมีเจดีย์ชเวสิกอง ซึ่งเป็นเจดีย์สีทองรูประฆังคว่ำ งามอร่ามจับตา คือศูนย์รวมจิตใจของชาวเมืองพุกาม นับเป็นหนึ่งในห้ามหาเจดีย์ของเมียนมาร์ และพลาดไม่ได้กับบรรยากาศอาทิตย์อัสดง ณ เจดีย์ชเวซานดอร์ ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างรอคอยที่จะได้ถ่ายภาพเงาของเจดีย์ที่ปรากฏอยู่เบื้องหลังแผ่นฟ้า ซึ่งระบายสีส้มอมชมพูของสุริยาที่กำลังจะลาลับ เป็นไฮไลท์ของการเที่ยวพุกาม เดือนตุลาคม-มีนาคม เป็นฤดูที่เมืองทะเลเจดีย์แห่งนี้จะคราคร่ำด้วยนักท่องเที่ยว ควรจองที่พักไว้ล่วงหน้า

หรือจะตั้งต้นกับยองชเว เมืองเล็กๆที่มีจุดขายอยู่ที่ทะเลสาบอินเล เวนิซแห่งเมียนมาร์ก็น่าสนใจ ทะเลสาบแห่งนี้ไม่เพียงเป็นทะเลสาบใหญ่ที่สุดของพม่า ยังเป็นจุดเริ่มต้นของสรรพสิ่งที่น่าเรียนรู้ยิ่ง ชีวิตผู้คนที่ผูกพันกับสายน้ำ มีวัดชื่อ ผ่องต่ออู ประดิษฐานพระบัวเข็มที่ชาวเมืองเชื่อว่าถ้าอยากได้อะไรก็มาอธิษฐานที่พระบัวเข็ม รับรองไม่ผิดหวัง แต่กิจกรรมยอดฮิตของที่นี่กลับเป็นการเดินขึ้นเขาทดสอบความแกร่ง

วังเวียง ได้ชื่อ กุ้ยหลินแห่งราชอาณาจักรลาว มีความละม้ายคล้ายปาย แม่ฮ่องสอนของไทย คือเป็นเมืองเล็กในอ้อมกอดของขุนเขาและสายน้ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติ มีทั้งถ้ำน้อยใหญ่มากมาย ภายในงดงามด้วยหินงอกหินย้อย เสน่ห์ของวังเวียงยังอยู่ที่แม่น้ำซองที่ไหลคดเคี้ยวผ่านเมือง ใกล้พระอาทิตย์ตกดินจะมีผู้คนไปรอดูแสงสีทองของดวงอาทิตย์อำลาท้องฟ้า นอกเหนือจากการชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย กับอัธยาศัยไมตรีของชาวเมือง

ถ้าชอบธรรมชาติ กับการได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ภายใต้บรรยากาศที่เงียบสงบ ไร้แสงสี ไม่มีความวุ่นวาย ขอแนะนำ ปากเซ เมืองหลวงของแขวงจำปาสัก มีน้ำตกขนาดใหญ่ที่สุดของอาเซียน รู้จักกันในชื่อ แก่งคอนพะเพ็ง สมญา ไนแองการ่า แห่งเอเชีย น้ำตกหลี่ผี ที่เรียกขานกันว่าเป็นมหานทีสี่พันดอน แต่นักท่องเที่ยวจำนวนมากเลือกมาปากเซ เพราะปราสาทวัดพู หนึ่งในมรดกโลกอายุเก่ากว่าเขาพระวิหาร และปราสาทพนมรุ้ง

เช่นเดียวกับเมืองลึกลับที่เต็มไปด้วยเรื่องราว ตำนาน และความเชื่อ อันเป็นที่มาของนครวัด และนครธม แห่งเมืองเสียมเรียบ เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกถวิลหาขอมาเยือนสักหนึ่งครั้งในชีวิต ยิ่งถ้าได้มีโอกาสรับแสงอรุณในยามที่ทาบทาปราสาทโบราณตามคำชวนของ อาร์โนลด์ ทอยบี นักประวัติศาสตร์ชาวอังกฤษที่ว่า See Angkor Wat and Die ไร้เทียมทาน นอกจากนี้ยังมีนางเอกของเสียมเรียบ คือ ปราสาทบันทายสรี ซึ่งได้รับฉายาว่าเป็นรัตนชาติแห่งศิลปะเขมร ตัวปราสาทสร้างด้วยหินทรายสีชมพูเนื้อละเอียด มีลวดลายแกะสลักที่งดงามละเอียดที่สุดในบรรดาปราสาทโบราณของขอม จากปราสาทกว่า 3,000 แห่งในกัมพูชา มีมากกว่า 800 แห่งในเสียมเรียบ

โกตากินะบะลู การผจญภัยบนเกาะบอร์เนียว ประเทศมาเลเซีย เที่ยวครบเครื่องทั้งทะเล และภูเขา ธรรมชาติที่เต็มไปด้วยพืชพรรณและสัตว์ป่า ได้ชื่อว่าเป็นสวรรค์สำหรับผู้หลงใหลทะเล และดำน้ำดูปะการัง กินะบะลู คือยอดเขาสูงแห่งเกาะบอร์เนียวที่นักท่องเที่ยวหมายมั่นจะเดินทางไปเพื่อป่ายปีน และค้นหาพืชพันธุ์หายาก อาทิ บัวผุดขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง จึงเป็นเส้นทางสายฝันสำหรับคนรักผืนป่าและพรรณไม้งาม แถมทริปตกปลาอีกต่างหาก เหมาะสำหรับผู้ที่มีร่างกายแข็งแรงสักหน่อย

ยอกยาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย เพราะมีพุทธสถานที่ล้ำค่า และมีความหมายอย่าง บุโรพุทโธ ตั้งอยู่ ทำให้เมืองแห่งนี้ไม่เคยร้างรานักท่องเที่ยวที่คราคร่ำ นับเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่มีพุทธสถานอยู่บนดินแดนที่นับถือศาสนาอิสลาม ระเบียงสูงสุดของบุโรพุทโธ สามารถมองเห็นวิวได้รอบ 360 องศา รวมถึงเห็นภูเขาไฟเมอราปีคำรามพ่นควันอยู่ไม่ไกล ที่นี่เปรียบเหมือนสวรรค์ของนักเดินทางชั้นประหยัด อาหารราคาถูก และมีให้ชิมกันริมทางทุกที่ มีทุกอย่างที่ปรารถนาของนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นโบราณสถานของพุทธ ฮินดู พระราชวังสุลต่าน มัสยิดเก่าแก่ สถานที่ขึ้นชื่ออย่างโกตาบารู ย่านที่คนดัตช์เคยอาศัยอยู่ และมาลิโบโร่ ถนนคนเดิน และแหล่งช็อปของเมือง

ดาลัด เวียดนาม เคยเป็นเมืองตากอากาศในสมัยฝรั่งเศสยึดครอง จึงมีวิลล่าแบบยุโรปเป็นสีสัน มีชื่อเสียงในฐานะเมืองที่โรแมนติค อากาศเย็นตลอดปี รายล้อมด้วยเทือกเขา และป่าสน แม้แต่คู่รักชาวเวียดนามยังเลือกเป็นเมืองสำหรับการดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์เดือนแห่งความรัก จะแน่นขนัดไปด้วยนักท่องเที่ยว เพราะจะมีการแข่งขันจูบมาราธอน และงานวิวาห์หมู่ ดาลัดจึงถูกเรียกกันว่าเป็นโรแมนติคซิตี้ แห่งเวียดนาม ไฮไลท์ของดาลัดยังอยู่ที่หุบเขาแห่งรัก ซึ่งจะทำให้คู่รักเหมือนลอยละล่องอยู่บนหุบเขาที่มีทั้งทะเลสาบและทิวสนทอดตัวไปตามเนินเขา ประดับด้วยดอกไม้สีสันหลากสี บางคนเรียกดาลัดว่า ปารีสน้อย

ตรงข้ามกับดาลัด คือ โฮจิมินห์ซิตี้ เมืองแห่งแสงสีที่ไม่เคยหลับใหลของเวียดนาม สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบความหลากหลายที่ฉูดฉาดจัดจ้าน ทั้งอดีต และปัจจุบันในเวลาเดียวกัน เป็นเอกลักษณ์ที่คึกคัก ปราดเปรียว เป็นเมืองสวยที่ไม่สงบ รับรองจะถูกใจ เช้าเย็นการจราจรจะติดขัดมาก ต้องเผื่อเวลาในการเดินทาง การเดินเที่ยวจะช่วยให้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวเมืองไปอีกแบบได้

เซบูซิตี้ ประเทศฟิลิปปินส์ เซบูเป็นเกาะใหญ่ที่มีเซบูซิตี้เป็นเมืองหลวง ผู้สนใจตามหาร่องรอยแห่งเมืองประวัติศาสตร์ จะถูกใจกับการมาที่นี่ เพราะสามารถเรียนรู้เรื่องราวของสเปนที่ยึดครองดินแดนแห่งนี้ มีการเก็บและอนุรักษ์ร่องรอยของประวัติศาสตร์ไว้ได้อย่างน่าชม แต่นักท่องเที่ยวนิยมมาเซบูเพราะชายหาดสวย ที่เหมาะสำหรับการนอนอาบแดด เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่คู่รักนิยมมาฮันนิมูน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากเกาหลี ญี่ปุ่น และไต้หวัน มีเทศกาลที่น่าสนใจ คือ เทศกาล Sinulog จัดขึ้นทุกวันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนมกราคม มีการเฉลิมฉลองกันตลอดวันตลอดคืน บริเวณกลางเมืองเต็มไปด้วยสีสัน บรรยากาศคึกคัก เป็นเกาะที่มีจุดดำน้ำและดูนกชั้นดีของฟิลิปปินส์

สิ้นสุดกันที่สิงคโปร์ ประเทศเล็กๆที่เต็มไปด้วยความทันสมัย รวมความหลากหลายทั้งเก่าและใหม่ และความมหัศจรรย์เอาไว้อย่างครบครัน มีตั้งแต่สวรรค์ของนักช็อปปิ้งย่านถนนออร์ชาร์ด ไชน่าทาวน์ที่มีทั้งชุมชนชาวจีนอยู่ร่วมกับมุสลิม และฮินดู เรียนรู้ชีวิตของชาวอินเดียในย่านลิตเติ้ลอินเดีย แหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติอย่างสวนนกจูร่ง ที่มีนกนับหมื่นตัวจากหลายทวีป ไนท์ซาฟารี พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ บนเกาะเซนโตซา ที่ให้ผู้มาเยือนได้เรียนรู้โลกใต้ทะเล รวมถึงชิงช้าสวรรค์ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ ค.ศ.2008 เหมาะสำหรับคู่รักที่จะนั่งชมเมืองภายใต้บรรยากาศโรแมนติค เช่นเดียวกับการนั่งเรือชมสองฟากฝั่งของแม่น้ำผ่านสะพานเบนจามิน เคียเรส และหมู่บ้านบูกิส และไม่ลืมทักทายเมอร์ไลออนหรือสิงโตทะเลที่เป็นเสมือนแลนด์มาร์กของสิงคโปร์มาช้านาน รูปปั้นหัวเป็นสิงโต ร่างเป็นปลา ยืนเด่นเป็นสง่าต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันที่สวนสิงโต ริมแม่น้ำสิงคโปร์

สำหรับประเทศไทย ที่ไหนก็เป็นแดนสวรรค์ในการเดินทางในวันหยุดยาวลองวีคเอ็นด์ได้ทั้งสิ้น เพราะส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ปีมะแมปีนี้บ้านเมืองสงบสุขต่างไปจากปีที่แล้ว ราวฟ้ากับดิน