แน่นอนค่ะ ไม่ว่าใครก็ตามไม่อยากมีริ้วรอยบนใบหน้าทั้งนั้น แต่เราไม่สามารถฉุดรั้งเวลาไว้ได้ วัยที่ล่วงผ่าน แสงแดด มลภาวะที่เป็นพิษ ความวิตกกังวล ความเครียด เป็นสิ่งเร้าให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า โดยเฉพาะผิวรอบดวงตาจะเกิดริ้วรอยได้เร็วกว่าผิวส่วนอื่นของใบหน้า ทั้งนี้เพราะเมื่อแสดงสีหน้า ไม่ว่าจะเป็นรอยยิ้ม อารมณ์สงสัย หรือโมโหโกรธ กล้ามเนื้อจะหดรั้งทำให้ผิวย่นตามไปด้วย

รอยเท้ากา มันมาได้อย่างไร

ริ้วรอยแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ ริ้วรอยตื้น กับริ้วรอยลึก

ริ้วรอยตื้น จะเป็นเส้นเล็กๆ บางๆ รอบดวงตา สามารถมองเห็นได้ทั้งในเวลาปกติและตอนยิ้ม ริ้วรอยพวกนี้เกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น ผิวบริเวณรอบดวงตาแห้งขาดความชุ่มชื้น หรือผิวสูญเสียคอลลาเจน เนื่องจากอายุมากขึ้น หรือเนื่องมาจากมลภาวะ แสงแดด ความเครียด หรือเพราะฮอร์โมนที่ลดลง

ส่วนรอยตีนกานั้นจัดเป็นริ้วรอยลึก เกิดจากการหดเกร็งของกล้ามเนื้อทุกครั้งที่เราหัวเราะ ยิ้ม หรือหลิ่วตา

รักษาอย่างไร

วิธีรักษารอยเท้ากา ทำได้หลายวิธี

1. บำรุงผิวรอบดวงตาด้วยครีมบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชิ้นให้ผิวรอบดวงตา ในกรณีที่เป็นริ้วรอยตื้นๆ

2. เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง และหลีกเลี่ยงมลภาวะ แสงแดด ความเครียดและการสวมแว่นตากันแดด การไม่หยีตา และการงดสูบบุหรี่ ร่วมกับออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

3. ในกรณีริ้วรอยลึก สามารถฉีดโบท็อกซ์ เพื่อคลายกล้ามเนื้อที่หดเกร็ง ทำให้ริ้วรอยหายไปได้ชั่วคราวราว 6 เดือน แต่พอฤทธิ์ยาหมด ริ้วรอยก็จะกลับมาอีก หรือการฉีดโบท็อกซ์แบบใหม่เรียกว่า ไมโครโบท็อกซ์ เป็นเทคนิคใหม่ของการกระชับกล้ามเนื้อ โดยแพทย์จะผสมผสานโบท็อกซ์กับน้ำเกลือ เพื่อให้เกิดความเจือจาง และใช้จำนวนปริมาณน้อยๆ ในการฉีด กระจายๆ ทั่วหน้า ไม่ลงลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อ ช่วยกระชับผิว ลดริ้วรอยได้ ทำให้รูขุมขนเล็กลงและผิวเนียนขึ้น

4. ใช้แสงแอล อี ดี หรือเลเซอร์ เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ของผิวบริเวณรอบๆ ดวงตา และฟื้นฟูผิวให้กลับแน่นกระชับขึ้นได้ ต้องทำหลายครั้งและสม่ำเสมอ

5. ใช้แฟล็กชั่นนอล เลเซอร์ ร่วมกับคลื่นวิทยุ ในกรณีที่มีริ้วรอยรอบดวงตาและผิวหนังส่วนเกินรอบดวงตาหนังตาตก จะช่วยให้ ริ้วรอยลดลง ดวงตาโตขึ้น ได้ผลเร็วขึ้นโดยไม่ต้องใช้วิธีผ่าตัด

*********************

Q : ดิฉันมีปัญหารอยตีนกา และริ้วรอยรอบดวงตา อยากสอบถามว่า มีวิธีใด จะแก้ไขได้ถาวร และดีที่สุด

A : การรักษาตีนกา และรอยย่นรอบดวงตา ชนิดที่ต้องการทำครั้งเดียวได้ผลดีนั้น ควรเข้ามารับการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ แพทย์จะใช้เลเซอร์เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนบริเวณรอบดวงตา ร่วมกับการฉีด โบท็อกซ์ ซึ่งจะได้ผลดีและรวดเร็วที่สุด แต่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างถาวรค่ะ

*********************