เคล็ดลับ...เปลี่ยนสู่ความเป็นแม่

รอบรู้เรื่องสุขภาพ

บริษัทฟอนเทียร่า แบรนด์ส (ประเทศไทย) จำกัด จัดงาน "เปลี่ยนสู่ความเป็นแม่กับแอนมัม" พร้อมแนวคิดใหม่ "เปลี่ยนสู่ความเป็นแม่" นอกจากอัพเดทเทคนิคเตรียมความพร้อม ยังเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์ใหม่ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

พ.ญ.สิรนาถ นุชนาถ สูตินรีแพทย์ จากโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท ได้แนะแนวทางแก่คุณพ่อ คุณแม่มือใหม่ที่กำลังจะก้าวสู่ความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในชีวิตว่า เมื่อสาวๆได้เปลี่ยนสู่ความเป็นแม่ อันดับแรกที่เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด คือร่างกาย ช่วงแรกของการตั้งครรภ์ เมื่อสเปิร์มเข้ารวมตัวกับไข่ จะเกิดการแบ่งตัวของเซลล์ ซึ่งจะแบ่งเร็วมากแบบทวีคูณ ในช่วงนี้ทารกจะมีรูปร่างคล้ายปมน้อยหน่า พร้อมกับฝังตัวในมดลูก

โดยจะเริ่มมีการสร้างใยประสาท สมอง ไขสันหลัง ในระยะนี้ทั้งคุณแม่และทารก ต้องการสารอาหารโฟลิคมาก เพื่อไปสร้างเลือดและใยประสาท ดังนั้น คุณแม่ควรทานอาหารที่มีโฟลิคสูง ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ จนกระทั่งถึง 12 สัปดาห์ เมื่อร่างกายมีโฟลิคพร้อม ทั้งสมอง ไขสันหลัง ของลูกก็จะสมบูรณ์ ขณะที่คุณแม่บางคนที่ขาดโฟลิค ลูกน้อยในครรภ์จะเข้าสู่ภาวะเสี่ยงต่อโรคไขสันหลังเปิดหรือสมองเปิด ด้วยร่างกายต้องการสารอาหาร GA DHA และ SA โดย GA และ SA เพื่อสร้างระบบประสาท เส้นใยประสาท ช่วยในการรับส่งสัญญาณประสาท ให้มีประสิทธิภาพ DHA ได้เป็นส่วนประกอบสำคัญของเยื่อหุ้มสมอง สร้างใยสมอง ใยประสาท และดวงตา ในส่วนของพัฒนาการทางสองและสติปัญญาของลูกน้อย จะมีพัฒนาการตั้งแต่อยู่ในครรภ์ตลอด 12 สัปดาห์ ไปจนถึง 3 ขวบ ต่อมาเมื่อครรภ์อายุครบได้ 6 สัปดาห์ ร่างกายจะต้องการแคลเซียมมากยิ่งขึ้น เพื่อไปเริ่มสร้างกระดูกและฟัน รวมไปถึงแขนและขาของเด็กอีกด้วย

ส่วนคุณแม่ที่เกรงว่า จะได้แคลเซียมไม่เพียงพอนั้น ก็สามารถเลือกดื่มนมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์วันละ 2 แก้ว ก็ทำให้ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ เพราะหากดื่มนมธรรมดา ต้องดื่มถึง 5-6 แก้ว จึงจะได้สารอาหารอย่างครบถ้วน และสารอาหารสำหรับคุณแม่ ที่จะขาดไม่ได้อีกชนิดหนึ่ง นั่นก็คือ ธาตุเหล็ก เพราะคุณแม่จะต้องเสียเลือดมากในระหว่างที่คลอด ดังนั้น คุณแม่จึงควรเตรียมตัวให้พร้อม โดยเลือกทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง

เมื่อคุณแม่รู้ตัวเองว่าตั้งครรภ์ ควรรีบมาฝากครรภ์กับคุณหมอ เพื่อเตรียมความพร้อมให้สมบูรณ์ที่สุด คุณแม่ควรมาทำการตรวจเลือด ตรวจหาพาหะธาลัสซีเมีย หัดเยอรมัน เป็นต้น โดยการตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก คุณแม่จะเริ่มมีอาการแพ้ท้อง เนื่องจากฮอร์โมนเริ่มเปลี่ยนแปลง ร่างกายจะผลิตฮอร์โมน HGC ขึ้นมา ซึ่งในบรรดาผู้หญิงทั่วไป...จะไม่มี ทำให้หญิงที่ตั้งครรภ์ เกิดอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป หรือเกิดอาการแพ้ท้องต่างๆ ซึ่งแบ่งการเปลี่ยนแปลงในช่วงที่ตั้งครรภ์ของคุณแม่ ออกเป็น 3 ระยะ เพื่อทำให้มองเห็นภาพชัดขึ้น ดังนี้

ไตรมาสแรก หรือในช่วง 3 เดือนแรก ส่วนใหญ่อาการแพ้ท้อง มักจะเกิดขึ้นในช่วงนี้ คุณแม่ที่ตั้งครรภ์บางท่าน...มีอาการ บางท่าน...ก็ไม่มีอาการ ซึ่งอาการแพ้ท้องที่ว่านั่นก็คือ การคลื่นไส้ อาเจียน อยากนอนทั้งวัน ไม่ค่อยอยากทานอาหาร ขมปากขมคอ หน้ามืด เป็นต้น ในส่วนคุณพ่อที่มีอาการแพ้ท้องแทนภรรยานั้น จริงๆแล้วไม่มีอะไร แต่เป็นอาการทางจิตเวชชนิดหนึ่งเท่านั้นเอง ไม่ถือว่าผิดปกติ เพราะเป็นอาการที่เกิดจากสามีที่รักภรรยามาก พอเห็นภรรยาแพ้ท้อง ก็รู้สึกเป็นห่วงเป็นใย คุณพ่อก็เลยแพ้ไปด้วยเท่านั้นเอง

ไตรมาสสอง หรือระหว่างเดือนที่ 4-6 ช่วงนี้ไม่ค่อยมีปัญหา คุณแม่จะปรับตัวได้ หรือสบายตัวมากขึ้น บางคนก็ยังเดินทางท่องเที่ยวได้อยู่

พอมาระยะสุดท้าย ไตรมาสสาม ระหว่างเดือนที่ 7-9 ท้องจะใหญ่ขึ้น ตอนนี้คุณแม่อาจจะเริ่มเดินเหินไม่สะดวก มีอาการลมตี ท้องผูก เป็นริดสีดวง ซึ่งอาการท้องผูกของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ จะมาจากฮอร์โมนจากรก ในช่วงนี้คุณแม่ต้องรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์เยอะๆ เพื่อช่วยในการระบาย ซึ่งสารอาหารที่สำคัญ ที่สามารถช่วยคุณแม่ ลดอาการท้องผูกก็คือ ดีอาร์เท็น (DR10) ทั้งมีอาการของตะคริว ที่คุณแม่ท้องแก่เป็นกันเยอะ ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจาก นอนแอร์เย็นมาก เดินหรือยืนมากเกินไป ทำให้กล้ามเนื้อเกร็ง

ด้วยคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ จะมีสรีระที่เปลี่ยนแปลงไป โดยหน้าอกคุณแม่จะใหญ่ขึ้น เพราะร่างกายเตรียมตัวผลิตน้ำนมให้ลูก ควรซื้อเสื้อในแบบที่ให้นมบุตร หรือเลือกสายเสื้อในที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม เพื่อรับน้ำหนักหน้าอก ที่จะขยายใหญ่ขึ้นถึงเท่าตัว และที่สำคัญไม่ควรมีโครงเหล็ก ในส่วนเสื้อกางเกง ควรเลือกแบบที่ขยายไซส์ได้ เพื่อให้ร่างกายรู้สึกสบายๆ ไม่อึดอัดเกินไป รองเท้าก็ไม่ควรใส่ส้นสูง แต่ก็ไม่ใช่ส้นแบนติดพื้น เพราะจะทำให้ข้อเข่ารับน้ำหนักมากไป ควรเลือกรองเท้าที่กระชับเท้าดีๆ เพื่อการทรงตัวที่ดี และเดินได้สะดวก

เลือกทานอาหารครบ 5 หมู่ อย่าทานอาหารดิบ เพราะเรื่องการปราบพยาธิในช่วงที่ท้อง เป็นสิ่งที่ยากมาก เพราะการเลือกให้ยาฆ่าเชื้อ จะต้องไม่ส่งผลถึงเด็ก นอกจากนั้นพวกปลาดิบ-ซูชิ ขอให้งดกันไปก่อน เพราะบางครั้งปลาทะเล ก็อาจจะมีโลหะหนักปนเปื้อน และในสุดท้ายนี้ขอฝากข้อคิดถึงคุณแม่ตั้งครรภ์ว่า การตั้งครรภ์เป็นสิ่งที่ดี ไม่ใช่การเจ็บป่วย คุณแม่บางคนเครียดมากไป ควรปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ ให้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ดูแลร่างกาย อารมณ์ จิตใจให้ดี เลือกโภชนาการที่ดี และมาพบคุณหมอตามนัด...ก็พอเพียง

ปิดท้ายงานแอนมัม "เปลี่ยนสู่ความเป็นแม่กับแอนมัม" ด้วยการเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์ใหม่ ปีเตอร์ คอร์ป และ พลอยพรรณ ไดเรนดัล ถือเป็นตัวแทนครอบครัวรุ่นใหม่ ที่ใส่ใจเตรียมพร้อมอย่างมาก กับการเปลี่ยนสู่ความเป็นคุณพ่อ คุณแม่ พร้อมกับได้เชื้อเชิญคุณแม่เซเลบริตี้ จอมสุดา จิราธิวัฒน์ รพีพร วงศ์ทองคำ และ อลิซาเบท วงศ์วาสิน ที่มาร่วมอัพเดทเทคนิคในการเตรียมความพร้อม สู่ก้าวย่างของความเป็นแม่อีกด้วยค่ะ