จากการสำรวจความสุขและความพอใจในชีวิตของเยาวชนอายุตั้งแต่ 9-18 ปี ในประเทศพัฒนาแล้ว ซึ่งเป็นสมาชิกองค์กรความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา หรือโออีซีดี รวม 27 ประเทศกับเด็กจากลัตเวีย โรมาเนีย และลิทัวเนีย รวมเป็น30ประเทศ พบว่าเยาวชนชาวเกาหลีใต้มีความสุขในชีวิตน้อยที่สุด พวกเขาให้เหตุผลว่า ชีวิตของพวกเขาต้องเผชิญกับแรงกดดันมากมาย ทั้งการแก่งแย่งแข่งขันด้านการศึกษา การถูกกลั่นแกล้ง และใช้ความรุนแรงจากเพื่อนร่วมโรงเรียน ภาวะขาดความอบอุ่นรวมถึงปัญหาเด็กติดอินเทอร์เน็ต และการตกเป็นเป้าโจมตีและล้อเลียนในเครือข่ายสังคมออนไลน์ ปัจจัยเหล่านี้ส่งผลให้เด็กๆเกาหลีใต้จำนวนมากเผชิญภาวะเครียด ซึมเศร้าถึงขั้นตัดสินใจฆ่าตัวตาย และมากกว่าครึ่งของเด็กที่มีประวัติ เคยคิดหรือพยายามฆ่าตัวตายตอบว่า การกดดันเรื่องผลการเรียนเป็นสาเหตุยอดนิยมอันดับ 1 ที่ทำให้พวกเขาเครียดจัดจนคิดจะจบชีวิต ประเด็นที่ได้จากการสำรวจดังกล่าวยังพบว่า เด็กเกาหลีขาดแคลนเวลาพักผ่อนหย่อนใจ และไม่มีโอกาสทำกิจกรรมอื่นๆที่ส่งผลต่อการส่งเสริมพัฒนาการด้านทักษะการใช้ชีวิตนอกโรงเรียน

ศาสตราจารย์เดียนา เคนนี มหาวิทยาลัยซิดนี่ย์ แห่งออสเตรเลีย ได้ศึกษาชีวิตนักดนตรีป๊อปที่ประสบความสำเร็จมีชื่อเสียงโด่งดัง แต่อยู่ได้ไม่นานก็ต้องจบชีวิตลงอย่างน่าเศร้าสลดระหว่างปี 2493 จนถึงปัจจุบัน พบว่าส่วนใหญ่ล้วนมีความเป็นอยู่ที่น่าเป็นห่วงโดยตลอดช่วง 70 ปีมานี้นักดนตรีเพลงป็อปปูล่าร์ล้วนมีอายุสั้นกว่าคนอเมริกันเฉลี่ยถึง 25 ปี ทั้งนี้พบว่าการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุสูงกว่าคนธรรมดาระหว่าง 5-10 เท่า ส่วนการฆ่าตัวตายมีสถิติสูงกว่าคนทั่วไป 2-7 เท่า

เวิล์ด อิโคโนมิกส์ฟอรั่ม องค์กรไม่แสวงผลกำไรแถวหน้าได้จัดทำรายงานประจำปีว่าด้วยช่องว่างทางเพศโลกนับจาก พ.ศ.2549 เป็นต้นมา ระบุว่า ขณะที่ผู้หญิงสามารถลดช่องว่างทางเพศกับผู้ชายในหลายๆด้านได้อย่างรวดเร็ว เช่น ด้านสาธารณสุข และการศึกษา แต่ความพยายามกลับไม่เป็นผลในแง่ของการทำงานเลย ความไม่เท่าเทียมกันทางเพศในด้านการทำงานระหว่างหญิงชายจะไม่สามารถขจัดให้หมดไปจนกว่าจะถึง ค.ศ.2095 หรืออีก 81 ปีข้างหน้า โดย 9 ปีที่ผ่านมา ช่องว่างนี้ลดลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ทั้งนี้รายงานดังกล่าวได้ศึกษาใน 142 ประเทศทั่วโลก โดยพิจารณาจากปัจจัยการกระจายการเข้าถึงทางด้านสาธารณสุข การศึกษา การมีส่วนร่วมทางการเมือง การเข้าถึงทรัพยากรและโอกาสทางด้านต่างๆระหว่างหญิงชาย ส่วนใหญ่เกือบทั้งหมดมีความก้าวหน้ามากขึ้นในการลดช่องว่าง มีประเทศที่ลดช่องว่างทางด้านสาธารณสุขได้อย่างสมบูรณ์ 35 ประเทศ ขณะที่ 25ประเทศลดช่องว่างทางการศึกษาได้ เว้นเพียงด้านการมีส่วนร่วมทางการเมืองซึ่งมีผู้หญิงได้รับโอกาสก้าวเข้าไปอยู่ในระดับผู้ตัดสินใจหรือกำหนดนโยบายโลกเพียง 24 เปอร์เซ็นต์ สำหรับประเทศที่มีความเท่าเทียมกันทางเพศ 5 ชาติ ได้แก่ 5 ชาตินอร์ดิก นำโดย ไอซ์แลนด์ที่มีความเท่าเทียมทางเพศมากที่สุด ตามมาด้วยนิการากัว รวันดา ไอร์แลนด์ ฟิลิปปินส์ และเบลเยี่ยม ที่จัดอยู่ในท็อปเท็น ส่วนสหรัฐอเมริกา อยู่ที่อันดับ 20 ฝรั่งเศสพรวดขึ้นมาจาก 45 มาที่อันดับ 16 อังกฤษหล่นจากอันดับ 8 ไปที่ 26 ไทยเป็นอันดับที่ 61 ดีขึ้นกว่าเดิมที่อยู่อันดับ65 และประเทศรั้งท้ายมาเป็นปีที่ 9 ติดต่อกันคือ เยเมน

วิคตอเรีย เบคแฮม พิสูจน์ตนเองให้โลกได้รับรู้แล้วว่า ความสำเร็จในชีวิตทุกด้านมาจากตัวเธอเอง หาใช่สามีสุดเลิฟอย่างเดวิด อดีตกัปตันทีมชาติอังกฤษ หลังจากใช้เวลา 5 ปี ผลักดันแบรนด์เสื้อผ้าที่เป็นของตัวเองจนขยายกิจการเติบโตสู่ระดับโลก ตบหน้าพวกที่ปรามาสว่าเธอเป็นพวกเหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อ ล่าสุดได้รับการจัดอันดับจากนิตยสารธุรกิจแมเนจเมนท์ ทูเดย์ ให้เป็นอันดับ 1 ของโพล ท็อป 100 นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จที่สุดในสหราชอาณาจักรประจำปี 2014 เนื่องจากธุรกิจแฟชั่นของวิคตอเรีย มีอัตราการเจริญเติบโตเหนือกว่าใครทั้งหมดจาก ปี 2009 แบรนด์ของคุณแม่ลูก 4 มีผลประกอบการ 1 ล้านปอนด์ และมีลูกจ้าง 3 คน ปัจจุบันผลประกอบการเพิ่มเป็น 30 ล้านปอนด์ และมีลูกจ้าง 100 คน ทำให้อดีตสาวพอช สไปซ์ สามารถยืดอกได้อย่างภาคภูมิใจว่า เป็นหนึ่งในเซเลปวงการบันเทิงเพียงไม่กี่คนที่หันมาจับธุรกิจแฟชั่นแล้วประสบความสำเร็จเกินความคาดหมาย ใครจะมีความสุขได้เท่านี้เห็นจะไม่มีอีกแล้ว คุณแม่ที่ยังคงสวยงามมัดใจสามีคนดังไว้ได้อย่างหายห่วง และงานก็กำลังไปได้สวย แต่เจ๊ไม่เคยเปลี่ยนลุค แม่เสือยิ้มยากเลย

ท่ามกลางผู้คนที่หารอยยิ้มได้แสนยาก ส่วนหนึ่งมาจากภาวะทางอารมณ์ที่ขาดการจัดการอย่างถูกวิธี นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมสุขภาพจิตมีเทคนิคง่ายๆที่จะช่วยให้ผ่อนคลาย มีอารมณ์ดีโดยยึดหลัก 3 ใจ ประกอบด้วย สบายใจ การทำให้ใจให้สบายไม่เคร่งเครียดจนเกินไป รู้ทันสถานการณ์ที่มากระตุ้นอารมณ์ จัดกี่อารมณ์ให้เป็น และถูกวิธี ลดอารมณ์โกรธ หลีกเลี่ยงความรู้สึกอคติ สร้างบรรยากาศความไว้วางใจและใช้อารมณ์ขันเพื่อสร้างความอบอุ่น พอใจ รู้จักพอในสิ่งที่มีอยู่ ใช้ชีวิตเรียบง่าย จัดชีวิตให้ลงตัวสมดุลทั้งสุขภาพการงานและครอบครัว และภูมิใจ คือภูมิใจในสิ่งที่ตนประสบความสำเร็จโดยสิ่งนั้นสร้างคุณค่าให้กับตนเอง เช่น การได้รับการยอมรับ ทำให้สิ่งที่รู้ว่าดีเป็นประโยชน์แก่สังคม รู้จักให้ และช่วยเหลือผู้อื่น มีจิตใจที่เข้มแข็งเพื่อให้สามารถปรับและรับสถานการณ์ปัญหาต่างๆได้

ขณะที่ นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุขยืนยันว่า เหตุการณ์ของความรุนแรงหรือความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในสังคมล้วนเกิดจากอารมณ์ทั้งสิ้น ผู้เกิดความเครียดทางจิตใจจะปรากฏอาการออกมาในระยะเฉียบพลัน คือหงุดหงิด โมโหง่าย อารมณ์ร้อน อาจก่อความรุนแรงได้ง่ายและหากสะสมทิ้งไว้นานจะก่อให้เกิดโรคจิตและโรคทางกาย โดยเฉพาะโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูงและร้ายแรงที่สุดคือ มะเร็ง ซึ่งเป็นผลมาจากกลไกในร่างกายทำงานผิดปกติ ทั้งนี้จากรายงานการวิเคราะห์ข้อมูลสถานการณ์ความรุนแรงทางสังคม ในปี 2556 รวม 21,456 ครั้ง มากที่สุดคือความรุนแรงทางสังคมและการเมือง 10,246 ครั้ง รองลงมาคือความรุนแรงในชายแดนภาคใต้ 7,843 ครั้ง ความรุนแรงต่อสตรีและเด็ก 5,064 ครั้ง ความรุนแรงในครอบครัว 4,737 ครั้ง และความรุนแรงในเด็กและวัยรุ่น 1,348 ครั้ง ความรุนแรงเหลานี้สะท้อนภาวะอารมณ์ที่ขาดการจัดการอย่างถูกต้องเหมาะสม

ด้าน นายแพทย์กัมปนาท ตันสิถบุตรกุล จิตแพทย์ผู้ร่วมทำคดีดังให้ทัศนะถึงการก่ออาชญากรรมความรุนแรงในสังคมซึ่งมีแนวโน้มสูงขึ้นว่า ผู้ป่วยที่เป็นฆาตกรโรคจิตมักมีอารมณ์ปรวนแปร และยิ่งเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดจะทำให้การควบคุมตัวเองเสียไป การก่อเหตุส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการควบคุมตัวเองไม่ได้ แต่ในแง่ของจิตวิทยาคนก่อคดีอาจไม่ใช่คนเป็นโรคจิตก็ได้ จากการศึกษาพบว่าส่วนใหญ่มักเจอปัญหาการทารุณกรรมทางเพศ หรือไม่ก็ถูกทารุณร่างกาย รวมทั้งสภาพการเลี้ยงดูที่ทำให้เด็กเติบโตอยู่ในสภาพแวดล้อมไม่ดี แต่ก็มีที่เกิดจากความผิดปกติทางสมอง เพราะสมองเป็นตัวควบคุมสถานการณ์ต่างๆ ภายนอกบางคนเราจึงไม่รู้ว่ามีอะไรซ่อนอยู่หรือเปล่า พวกนี้มีอะไรเล็กน้อยก็พร้อมจะพุ่งแรง ส่วนใหญ่ฆาตกรจะมีสองประเภท คือพวกเลือดร้อนและเลือดเย็น พวกเลือดร้อนมีอะไรมากระทบก็จะระเบิดอารมณ์ออกมาอย่างที่ยกพวกตีกัน ส่วนพวกเลือดเย็นนั้นน่ากลัวกว่า มักเป็นปัญญาชนทำอะไรช้าๆใจเย็น พวกเขาทำได้ทั้งหวังต่อทรัพย์และเพื่อความพึงพอใจ

อย่างน้อยผลการสำรวจโดยศูนย์พยากรณ์ทางเศรษฐกิจของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยที่ระบุว่า ดัชนีความสุขในการดำเนินชีวิตของคนไทยปัจจุบันที่เพิ่มจาก 92 เป็น 96 และอีก 3 เดือนข้างหน้าจะเพิ่มจาก 102 เป็น 104 ซึ่งเป็นระดับที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ และดัชนีความเชื่อมั่นทางการเมืองที่สูงขึ้นจาก 102 เป็น 103 เพราะคนมั่นใจต่อสถานการณ์การเมืองที่ดีขึ้น นอกจากนี้การประมาณการเติบโตของเศรษฐกิจ ในปี 2558 ซึ่งจะเป็นไปตามเป้า ร้อยละ 5 คงทำให้สภาพใจของคนไทยในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ไม่อับเฉาจนเกินไป

พระไพศาล วิสาโล ได้ฝากข้อคิดให้แก่พุทธศาสนิกชนน้อมนำไปปฏิบัติได้เป็นอย่างดีว่า ถ้าวางใจถูกเมื่อใดที่สูญเสียมันไป ก็จะเสียอย่างเดียว เช่น หากเงินหายก็เสียแต่เงิน แต่ว่าใจไม่เสีย แต่หากติดยึดมันเมื่อใดก็จะไม่เสียแค่เงินเท่านั้น แต่ใจยังเสียด้วย เมื่อใจเสียไปแล้ว ต่อไปสุขภาพก็จะเสียตาม ต่อมาความสัมพันธ์กับคนอื่นก็เสียไปด้วย เพราะเมื่อเสียใจก็กลุ่มใจ แล้วก็หงุดหงิด ใครมาพูดก็เผลอไปด่าว่าเขา งานการก็ไม่มีสมาธิทำ ก่อผลเสียเป็นลูกโซ่ แบบนี้เรียกว่าไม่ฉลาด คนฉลาดจึงไม่ยึดติดถือมั่น เป็นวิสัยของผู้มีปัญญาที่รู้ว่า ลาภสักการะไม่ใช่ตัวเรา ไม่ใช่ของเรา ดังนั้น แม้โลกจะผันผวนปรวนแปรไม่จีรังยั่งยืน ก็ยังอยู่ได้ด้วยใจที่สงบเย็นและเป็นสุขแล

ข้อสำคัญความสุขเราสร้างได้ด้วยตนเอง ไม่ต้องรอคอยใครคืนให้ เพราะตนคือที่พึ่งแห่งตน