สุขิตา สำเภาพล

กิตติมศักดิ์

เพราะเด็กๆชอบเรียนเลข และได้คำแนะนำด้านการศึกษาจากคุณพ่อ (จุมพล สำเภาพล รองผู้ว่าฯ กทม. ด้านโยธาสาธารณูปโภค ผู้รับผิดชอบโครงการระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพมหานคร และการควบคุมการก่อสร้างอาคารต่างๆในกรุงเทพฯ) น้องไหม-สุขิตา สำเภาพล สาวสวยรูปร่างอ้อนแอ้นบอบบางผู้เป็นลูกสาวคนเดียว จึงมุมานะ ร่ำเรียนจบด้านวิศวกรรมเครื่องกล ทั้งปริญญาตรี และปริญญาโท จากประเทศอังกฤษ โดยมีคุณพ่อเป็นidol

เมื่อกลับมาเมืองไทย น้องไหมได้เข้าทำงานด้านพัฒนาธุรกิจให้กับบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง ในวันทำงานต้องแต่งกายทะมัดทะแมง ดูงานตามโครงการต่างๆ แต่เมื่อติดตามคุณพ่อ คุณแม่ไปงานประเพณี งานทำบุญ น้องไหมจะนุ่งซิ่นผืนสวย หรือใส่ชุดเก๋ๆที่ตัดจากผ้าทอมือนครศรีธรรมราชเสมอ เพราะเชื่อว่าหากคนไทยสนับสนุนการใช้ผ้าทอมือของไทย อาชีพทอผ้าที่สามารถทำรายได้มากมายให้กับคนในท้องถิ่น และช่วยอนุรักษ์งานศิลปหัตถกรรม และภูมิปัญญาของบรรพบุรุษไว้ก็จะยังคงอยู่

เนื่องในวันพ่อ (5ธันวาคม) ที่จะถึงนี้ น้องไหมบอกเราว่า...บ้าน เรามีกัน 3 คน พ่อ แม่ ลูก ครอบครัวเรารักและสนิทกันมาก ไปไหนมาไหนด้วยกันตลอด สิ่งที่ไหมเห็นอยู่ตลอดเวลา คือพ่อของไหมขยันทำงาน ขยันอ่านหนังสือ ซื่อสัตย์ รักประเทศชาติ พ่อสอนให้เราเป็นคนดีของสังคม...

ถึงวันพ่อทุกปี ไหมจะเข้าไปกอดและกราบท่าน ขอบคุณท่านที่ให้ชีวิตไหม อบรมเลี้ยงดูจนไหมเติบโตมามีความรู้ความสามารถดูแลตัวเองต่อไปได้ และบอกท่านว่า "ไหมรักพ่อที่สุดค่ะ"

 

ภาพโดย เสกพิสิฐ พร้อมเทพ

ประสานงาน อริศรา สุพัฒน์

แต่งหน้า-แต่งผม พี่แมว 08-1921-2241