แต่งอย่างชิดใกล้ ให้เหมือนใกล้ชิดธรรมชาติ

แต่งบ้านด้วยรัก

ให้เธอสัมผัสความคิดที่ฉันทิ้งไว้

อาจไม่เห็นได้ด้วยตา

ฉันจะฝากเอาไว้อยู่ในพื้นดินและท้องฟ้า

มันเป็นความคิดที่กระซิบว่าฉันยังรักเธอ

หากความรักที่เรารอคอย แทรกซึมอยู่ในธรรมชาติที่สวยงาม เหมือนเพลง ความคิด ของ แสตมป์ อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข เพลงนี้ เราก็คงอยากจะอยู่ท่ามกลางธรรมชาติไปตลอดชีวิตเป็นแน่ และถ้าหากเราสามารถสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้มีความเป็นธรรมชาติ อบอวลไปด้วยความรักจากคนที่รักเรา บ้านของเราก็คงจะน่าอาศัยอยู่ไม่น้อย จริงไหมครับ ซึ่งวิธีที่จะสร้างความเป็นธรรมชาติให้เกิดขึ้นในบ้านของเรานั้น มีอยู่ด้วยกันหลายวิธีครับ 1. แต้มแต่งด้วยสีสัน โดยเฉพาะสี Earth Tone ที่ได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ เช่น สีน้ำตาล ชวนให้คิดถึงผืนดิน ป่าเขา สีเขียวมีความใกล้เคียงกับสีของใบไม้ ทุ่งหญ้า สีน้ำเงิน สีครามที่มองแล้วนึกถึงทะเล ท้องฟ้า สีทั้งหมดนี้จัดเป็นสีประเภทสีเย็น ซึ่งให้ความรู้สึกสงบ อบอุ่น สดชื่น มักใช้กับบริเวณที่ต้องการความสงบ ผ่อนคลายเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องทำงานครับ

2. บันดาลใจเป็นลวดลาย พื้น ผนัง เฟอร์นิเจอร์ หรือ ของตกแต่งต่างๆ ภายในบ้าน หากมีลวดลายที่ได้แรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ ก็ย่อมทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวามากขึ้น ลวดลายที่นิยมใช้กัน เช่น ลายเม็ดกรวด หิน ดินทราย ลายสายน้ำ ลายฟองคลื่นทะเล โดยเฉพาะลวดลายไม้ เป็นลวดลายที่นิยมใช้มากที่สุดครับ เพราะสามารถประยุกต์ใช้ได้กับทุกส่วนของบ้าน เข้ากับลวดลายอื่น สีอื่นได้ง่าย และสื่อถึงความเป็นธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

3. วางของตกแต่งที่เป็นธรรมชาติ เช่น เปลือกหอย ปะการัง ก็ช่วยเสริมบรรยากาศของห้องขึ้นได้มาก แต่ถ้าจะให้ดี ใช้ของตกแต่งที่เลียนแบบธรรมชาติจะดีกว่าครับ แถมปัจจุบันนี้ สิ่งประดิษฐ์ต่างๆ เช่น ต้นไม้ ดอกไม้เทียม ก็ทำเลียนแบบได้เหมือนของจริงมากจนดูแทบไม่ออกเลย เวลานำมาตกแต่งจึงดูไม่หลอกตาครับ

4. แขวนรูปวาด รูปถ่าย อาจเป็นภาพวิวทิวทัศน์ธรรมชาติที่เราประทับใจ และได้เขียน ได้วาด หรือถ่ายเก็บไว้ หากนำมาติดผนังหรือวางตั้งโชว์ไว้ ก็จัดเป็นของตกแต่งบ้านที่ช่วยย้ำเตือนช่วงเวลาดีๆ ที่เคยไปเที่ยวในสถานที่แห่งนั้นครับ

5. ประดับเส้นสายงานศิลป์ เช่น หมอนที่มีลวดลายปะการัง กระจกเงารูปดอกไม้ เป็นงานศิลป์ที่มีรูปลักษณ์สวยงามช่วยเติมบรรยากาศให้บ้านดูเป็นธรรมชาติมากขึ้นครับ

ยังมีอีกหลากหลายวิธีที่จะช่วยสร้างความเป็นธรรมชาติให้เกิดขึ้นในบ้านของเราได้ เพราะคนกับธรรมชาติมีความผูกพันกัน ธรรมชาติเป็นแรงผลักดันสำคัญที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้คนสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ขึ้นมา เราจึงควรรักและรักษาธรรมชาติที่สวยงามให้คงอยู่อย่างนี้ตลอดไปครับ

----------------

ขอขอบคุณสถานที่ : โครงการ treetops condominium ถ.ทัพพระยา ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

ดำเนินงานโดย บริษัท Boutique Asset Management จำกัด