โจ๊กสมเพชร โจ๊กรสเด็ดของเชียงใหม่

มื้ออร่อย
ช่างภาพ: 

แถวแจ่งศรีภูมิ ถ้ามาจากตลาดสมเพชร เลี้ยวซ้ายมาตามมุมของคูเมือง ประมาณ 100 เมตร ปากซอยที่จะเลี้ยวเข้าไปวัดเชียงมั่น ร้านโจ๊กสมเพชร ชื่อดังของเชียงใหม่ ตั้งอยู่ติดถนนด้านซ้ายมือ เปิดตลอด 24 ชม. ขายมานานกว่า 30 ปีแล้วค่ะ

เราสองคนไปถึงร้านโจ๊กสมเพชรยามสายในวันธรรมดา ลูกค้าค่อนข้างบางตา พนักงานเดินยิ้มแย้มแจ่มใส เข้ามายืนรอรับออเดอร์ เราสั่งโจ๊กหมู ข้าวต้มกระเพาะหมู สลัดผักหมูอบ และชาดอกอัญชัน เพราะที่ร้านโจ๊ก แห่งนี้ไม่ได้มีแค่โจ๊กที่ขึ้นชื่อเพียงอย่างเดียว ยังมีอาหารให้เลือกทานได้หลายอย่าง บางคนไม่ชอบทานโจ๊กหรือกลัวไม่อิ่ม ก็สั่งติ่มซำ หรือสลัดผักสดๆมาทานเรียกน้ำย่อยกันไปก่อนค่ะ

รอไม่นาน อาหารของเราก็มาเสิร์ฟ ทุกจานหน้าตาน่าทานมากมาย อย่างเช่น "โจ๊กหมู" ตัวโจ๊กมีลักษณะเหมือนปลายข้าวเคี่ยวมาอย่างดี ไม่มีกลิ่นคาวของส่วนผสม โรยหน้าด้วยเส้นหมี่ทอด เราใช้ช้อนตักลงไปก้นชาม มีทั้งหมูและเครื่องใน รสชาติดีมาก ถูกใจตรงที่เนื้อข้าวละเอียด ไม่ต้องเคี้ยวเลยค่ะ บางคนเล่าว่าซื้อโจ๊กหมูใส่ถุง กลับไปกินที่บ้าน ใส่ตู้เย็นไว้ นำมาอุ่นกิน รสชาติก็ยังอร่อยเหมือนทานที่ร้าน

นอกจากนี้ยังมี โจ๊กรวมมิตรทะเล ข้าวต้มโป๊ะแตก ข้าวปลาอบ ข้าวไก่อบ ที่มีน้ำราดรสชาติกลมกล่อม และน้ำผลไม้ ชารสต่างๆให้เลือกสั่งหลายชนิด ร้านโจ๊กสมเพชรเป็นห้องแถวอาคารพาณิชย์ อยู่ริมถนนไม่มีรถเมล์ผ่าน ที่จอดรถจึงต้องหาที่จอดในซอย ถ้าไปถึงเมืองเชียงใหม่แล้วหาทางไปร้านไม่ถูกโทรศัพท์สอบถามได้ที่หมายเลข 0-5321-4103 0-5321-0649 ค่ะ