"Recycled Wallet" The Series

ตอน กล่องนมและน้ำผลไม้
D.I.Y.หลายไอเดีย

จากความคิดของฝรั่งคนหนึ่งที่ดัดแปลงถุงกาแฟยี่ห้อสตาร์บัคส์มาเป็นกระเป๋าเงินที่สวยเก๋ แล้วมีคนนำรูปภาพและขั้นตอนการทำมาโพสต์ส่งต่อกันในเฟซบุ๊ค เกิดเป็นแรงบันดาลใจที่อยากจะแปลงโฉมขยะไร้ค่าให้มีราคาขึ้นมาบ้าง เมียงๆมองๆข้าวของเหลือใช้ในบ้านเกิดความคิดขึ้นมาหลายความคิด

หนึ่งในนั้นคือการแปลงกล่องนมหรือกล่องน้ำผลไม้ชนิดทรงสูงให้กลายเป็นกระเป๋าใส่เศษสตางค์และกระเป๋าใส่ธนบัตร อุปกรณ์นั้นก็ไม่มีอะไรมาก นอกจากกล่องนมหรือกล่องน้ำผลไม้ทรงสูง แบบที่มีฝาเกลียวอยู่ด้านบน สามารถเลือกเอาลวดลายที่ชอบได้เลย ข้อสังเกตอย่างหนึ่งเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในประเทศกับผลิตภัณฑ์นำเข้า ก็คือกล่องของผลิตภัณฑ์ในประเทศจะมีขนาดเล็กและเนื้อกระดาษจะบางกว่าผลิตภัณฑ์นำเข้าเล็กน้อย อุปกรณ์อื่นๆ ได้แก่ ดินสอ กรรไกร ไม้บรรทัด คัทเต้อร์และวงเวียน

ขั้นตอนการทำ "กระเป๋าใส่เศษสตางค์"

๑.ล้างทำความสะอาดกล่องนมหรือน้ำผลไม้ที่เลือกมา จากนั้นก็ตัดเพื่อคลี่กล่องออกมาให้ได้ตามรูปที่ ๑ เช็ดให้แห้ง

๒.ใช้ดินสอร่างแบบตามรูปที่ ๒ โดยยึดเอารูปที่ใช้เทนมหรือน้ำผลไม้เป็นหลัก แล้วตัด

๓.พับตามรอยเส้นประ จะออกมาลักษณะคล้ายพัด

๔.พับทบส่วนที่เป็นฝากระเป๋าลงมาปิด แล้วจึงเจาะรูวงกลมเพื่อให้ได้ขนาดที่พอดี ไม่เหลื่อมกัน

๕.ตกแต่งมุมของฝากระเป๋าให้สวยงามตามใจชอบ เท่านี้ก็ได้กระเป๋าไว้ใส่เศษสตางค์แบบง่ายๆ มีปุ่มล็อคไม่ให้กระเป๋าเปิดอ้าได้เองด้วย

ขั้นตอนการทำ "กระเป๋าใส่ธนบัตร"

๑.ล้างทำความสะอาดกล่องนมหรือน้ำผลไม้ที่เลือกมา จากนั้นก็ตัดเพื่อคลี่กล่องออกมาให้ได้ตามรูปที่ ๕ เช็ดให้แห้ง

๒.ตัดแยกส่วนตามรูปที่ ๖ และ ๗

๓.พับครึ่งตามแนวตั้งของลายบนกล่อง รีดส่วนที่พับเพื่อให้เกิดรอย แล้วคลี่ออกตามเดิม

๔.ตัดตามรูปที่ ๘ เป็นส่วนที่จะทำไว้เป็นช่องใส่บัตรเอทีเอ็มหรือบัตรเครดิตต่างๆ

๕.พับตามแนวเดิมของกล่อง แล้วสอดลิ้นที่ตัดเกินออกมาเข้าไป เพื่อกันไม่ให้กระเป๋าคลี่หลุดออกได้ง่าย ใครจะติดกาวในส่วนนี้ก็ได้ เพื่อความทนทาน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เพิ่มเติมไว้ให้เป็นทางเลือกว่า หากใครไม่ชอบลวดลายของกล่องก็สามารถใช้ผ้าหรือกระดาษลวดลายสีสันต่างๆที่ชอบมาติดทับลงไปได้ แต่ทั้งนี้ต้องระวังเรื่องความชื้นจากเหงื่อหรือน้ำที่มาจากที่ต่างๆ ส่วนใครที่โชว์ลายกล่องเพราะมองว่ามันเก๋ไปอีกแบบ ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องความชื้นเพราะบรรจุภัณฑ์ประเภทนี้ เคลือบสารกันความชื้นมาแล้วระดับหนึ่ง