ผ้าทอมือกะเหรี่ยงโปว์ แม่ฮ่องสอน

เส้นไหม ใยฝ้าย
ช่างภาพ: 

กะเหรี่ยงโปว์ (Pow Karen ) เป็นชนเผ่าที่ชอบความสันโดษ อาศัยอยู่ตามภูเขาสูง อาชีพทำไร่ ปลูกเผือก มัน ข้าวสาลี ผสมผสานกับงาขาว งาดำ และฝ้ายแดง ฝ้ายขาว หลังฤดูเก็บเกี่ยว จะนำผลผลิตจากฝ้ายมาทอเป็นเครื่องนุ่งห่ม ในอดีตทอผ้าใช้เองในครัวเรือน และเริ่มนำออกจำหน่ายในปัจจุบัน

"พี่ลาล่า" เป็นชาวกะเหรี่ยงโปว์คนหนึ่งที่เปิดตัวนำผ้าทอมือชนเผ่าออกมาสู่ตลาดผ้า จนเป็นที่ชื่นชอบทั้งชาวไทยพื้นราบ และชาวต่างชาติ เธอบอกเราว่า หญิงชาวกะเหรี่ยงโปว์ที่ยังไม่แต่งงานสวมใส่เสื้อสีขาวยาวถึงตาตุ่ม ส่วนหญิงที่ออกเรือนแล้ว (แต่งงานแล้ว) ใส่เสื้อตัวสั้นถึงสะโพก และผ้าถุงยาว ส่วนผู้ชายจะใส่เสื้อตัวสั้นสีแดง ภายหลังจึงใช้สีอื่นๆด้วย

จากที่พักในตำบลกองก๋อย อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน อยู่ห่างไกลกับที่ทำการไปรษณีย์ประมาณแปดสิบกิโลเมตร "พี่ลาล่า" ต้องขับขี่มอเตอร์ไซค์ลงจากดอยไปส่งของ แม้ระยะทางไกล ยามหน้าร้อนถนนมีแต่ฝุ่นสุดลูกหูลูกตา และเมื่อเข้าฤดูฝน ฝนก็จะตกหนัก เส้นทางเฉอะแฉะ ลื่นไถล แต่เธอก็ไม่เคยท้อถอย กลับรู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้จัดเตรียมสิ่งของไปส่งลูกค้าให้ทันเวลาก่อนไปรษณีย์ปิดทำการ บางวันต้องกลับเข้าบ้านมืดค่ำ แต่การทำงานตรงนี้คือความสุข ที่ได้ส่งมอบความรักความศรัทธาในผืนผ้าที่เธอบรรจงทำด้วยหัวใจรัก เธอจึงยินดีที่จะทำ และรู้สึกขอบคุณในมิตรภาพดีๆที่เกิดขึ้นระหว่างคนรักผ้าทอมือด้วยกัน

พี่ลาล่าบอกว่า...ความห่างไกลไม่ใช่อุปสรรค แม้บางครั้งมีหลายอย่างติดขัด ด้วยเราอยู่บนพื้นที่สูง ผ้าที่สั่ง เราทอมือทำใหม่ทั้งหมด ทุกชิ้น กว่าจะขึ้นดอย ลงดอย บางครั้งฝนฟ้าไม่เป็นใจ ถนนมีปัญหา ทำให้มีปัญหาล่าช้าในการส่งสินค้า แต่ทุกคนก็เข้าใจเรา ต้องขอขอบคุณจริงๆที่รอคอยผ้าทอมือจากเราด้วยความอดทน...ถ้าอยากใส่ชุดสวยๆแบบนี้ ติดต่อพี่ลาล่า ผ้าทอมือกะเหรี่ยงโปว์ แม่ฮ่องสอน โทรศัพท์ 08-2185-2513ค่ะ