ข่าวในแวดวงไอทีนี่ไปไวจริงๆ ครับคุณผู้อ่าน คือผมส่งต้นฉบับ "หญิงไทยไอที" ไปเมื่อคราวก่อนว่า Windows 9 กำลังจะมา พอส่งปุ๊บ วันรุ่งขึ้นทาง Microsoft ก็ออกข่าวว่า Windows 9 ที่ว่าน่ะ ไม่ใช้ชื่อนี้แล้ว แต่จะเปลี่ยนชื่อเป็น Windows 10 แทน

ส่วนเรื่องที่ว่าทำไมไม่เป็น 9 แต่ให้เป็น 10 เห็นข่าวลือมาว่า ถ้ายังใช้ชื่อ Windows 9 อาจจะมีปัญหากับโปรแกรมที่เขียนมาเพื่อใช้งานกับ Windows 95 98 ได้ ดังนั้น ก็หลีกเลี่ยงดีกว่ารอให้เกิดปัญหา เพราะในโลกไอที อะไรๆ ที่เราคิดว่าไม่ (เกิด) ก็อาจจะเกิดเรื่องได้

ก่อนจะนอกเรื่องไปไกล เรามาคุยกันเรื่อง Windows 10 กันเลยดีกว่าครับ

แนะนำหน้าตาของ Windows 10

สำหรับคุณผู้อ่านที่เคยใช้ Windows 8.1 มาก่อน จะรับรู้ได้ทันทีเลยครับว่า Windows 10 นั้นมีหน้าตากระเดียดไปทาง Windows 8.1 อย่าเห็นได้ชัด คือปุ่ม Windows ที่อยู่มุมล่างซ้ายสุดที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมเหมือนกัน แต่มีข้อแตกต่างอยู่นิดหน่อยคือ เมื่อคลิกปุ่มนี้แล้วแทนที่เราจะไปเปิด Start Screen กลับกลายไปเป็นตัวเลือกโปรแกรมใช้งานเหมือน Windows รุ่นก่อนหน้าอย่าง Windows 7 หรือ Windows XP ซะงั้น

แต่ Windows 10 ก็ยังไม่ทิ้ง Start Screen นะครับ เพราะสังเกตดูสิว่าทางด้านข้างของเมนูตัวเลือกจะมี Start Screen แปะอยู่ด้วย

ปุ่มใหม่อีก 2 ปุ่ม

นอกจากปุ่ม Windows ที่ดูเหมือนจะคล้ายๆปุ่มของ Windows 8.1 แต่ทำงานได้เหมือน Windows 7 ผสมกับ Start Screen แล้ว ยังมีอีก 2 ปุ่มที่อยู่ถัดมาคือ

1. ปุ่ม Search ปุ่มนี้ที่เห็นเป็นรูปแว่นขยายครับ มีหน้าที่ในการค้นหาทุกสิ่งอย่าง คือหาข้อมูลได้จากทั้งในอินเทอร์เน็ต และในคอมพิวเตอร์ที่เราใช้อยู่

2. ปุ่ม Task View ปุ่มที่อยู่ถัดมาทางด้านขวาของปุ่ม Search ที่ทำหน้าที่เรียกดูว่ามีโปรแกรมอะไรทำงานอยู่บ้าง

ความสามารถใหม่ๆ

ความสามารถใหม่ใน Windows 10 นั้นมีอีกหลายอย่าง แต่ที่เด่นๆ ก็เห็นอยู่ 2 ตัวครับคือ

1. Snap คำสั่งนี้เป็นคำสั่งที่เคยมีอยู่ใน Windows 7 แต่จะว่าเป็นคำสั่งเก่าก็พูดได้ไม่เต็มปากนัก เพราะ Snap ที่เมื่อก่อน เคยใช้ขยายหน้าต่างนั้นทำได้ทีละหน้าต่าง แต่สำหรับ Windows 10 นอกจากทำ Snap ได้แล้ว ยังจัดตำแหน่งของ Snap View และแบ่งหน้าจอการทำงานได้อีกด้วย

2. Multi Desktop เรื่องนี้ต้องบอกว่าเป็นของใหม่ใน Windows จริงๆครับ เพราะแต่เดิมเราจะเห็นการทำงานแบบนี้ใน Linux หรือ OSX (ของค่าย Apple) คือเป็นการจัดให้โปรแกรมต่างคนต่างทำงานให้บนหน้าจอ Desktop ได้ในเวลาเดียวกัน

ถือซะว่าที่เล่ามานี้เป็นออร์เดิร์ฟก็แล้วกันนะครับ ตอนนี้ผมแนะนำว่าให้อดใจรอดีกว่า อย่าเพิ่งไปดาวน์โหลดจากเว็บมาลองใช้งานเลย เพราะช่วงนี้เป็นช่วง Technical Preview สำหรับบรรดาเซียน Windows ทั้งหลาย ส่วนเราเป็นผู้ใช้ธรรมดาๆ ก็รอใช้ของจริงตอนที่เขาปล่อยออกมาจะดีกว่า คิดว่าอีกไม่นานเราน่าจะโอกาสได้ใช้กันอย่างแน่นอน สำหรับตอนนี้ผมขอสวัสดีก่อนนะครับ ^_^