ใส่อย่างไรให้ดู "แพง"

walk in closet

เรื่องจริงที่สุดของสาวๆผู้หลงใหลในแฟชั่นจะอยากมีภาพลักษณ์อันสวยหรู แต่สาวส่วนใหญ่ก็ไม่ได้เป็นเจ้าหญิงผู้เกิดมาบนกองเงินทอง ที่จะสามารถซื้อเสื้อผ้าแบรนด์เนมระดับโลกมาสวมใส่ได้ทุกวัน มิหน่ำซ้ำยังเป็นสาวผู้ดำรงชีวิตอยู่ในประเทศไทยยุคภาวะเงินฝืดด้วยแล้ว จะซื้อเสื้อผ้าเครื่องประดับแต่ละทีต้องคิดคำนวณให้ถ้วนถี่ พลาดไปจะกลายเป็นหนี้ (บัตรเครดิต) หัวโตเสียง่ายๆ

สิ่งที่จะนำมาฝากกันคราวนี้ก็เป็นเรื่องของการเลือกสรรเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายมาสวมแล้วดูสวยหรู โดยไม่ต้องควักสตางค์จับจ่ายแต่ของราคาสูงอยู่ร่ำไป ดังนั้นคำว่า "แพง" ในที่นี้หมายถึง สวย โก้ หรู ดูมีรสนิยม แต่ราคาสบายกระเป๋า

รสนิยมในการเลือกเสื้อผ้าต่างๆเป็นสิ่งสำคัญ เพราะถึงแม้ว่าคุณจะมีเงินจำกัด แต่หากคุณรู้จักเลือกผสมผสานของแพงกับของถูก ของจริงกับของเลียนแบบได้แล้ว คุณจะสวยได้อย่างไร้ขีดจำกัด ว่าแล้วก็ลองมาดูกันว่าอะไรที่สาวสกุลไทยยังไม่รู้

๑. หาแนวการแต่งการแบบของคุณให้เจอ คุณควรรู้ว่าเสื้อผ้าแบบไหนที่คุณชอบ ชอบตลอดไป ไม่ใช่เดี๋ยวชอบ เดี๋ยวเบื่อ และสิ่งที่คุณชอบนั้นจะต้องเหมาะสมกับรูปร่างบุคลิกของคุณด้วย คุณสมบัติของเสื้อผ้าแบบที่คุณชอบจะต้องมีความคลาสสิค กล่าวคือ สวมใส่ได้ตลอด ไร้กาลเวลา ไม่ได้ขึ้นกับกระแสนิยมใดๆ คุณควรมีเสื้อผ้าดังกล่าวเป็นตัวหลักที่จะใช้สวมใส่กับเสื้อผ้าที่เป็นไปตามกระแสหรือฤดูกาล ดังนั้น เมื่อเสื้อผ้าเหล่านี้เป็นชิ้นหลักๆ คุณสามารถเลือกซื้อแบบที่คุณภาพดี ราคาสูงได้ เพราะอย่างไรเสียคุณก็จะใส่มันอย่างคุ้มค่าแน่นอน

ยกตัวอย่างเช่น รองเท้าส้นสูงสีดำแบบคลาสสิค ที่สามารถสวมใส่ได้ในทุกโอกาส ตั้งแต่งานมงคลยันงานอัปมงคลเลยทีเดียว หรือกางเกงยีนส์ตัวโปรด คุณสามารถซื้อหาแบบที่คุณภาพดี ราคาสูง อายุการใช้งานยาวนาน แล้วนำมาสวมใส่กับเสื้อผ้าชิ้นอื่นๆที่ราคาไม่สูงได้

๒. เพิ่มเสริมเติมเสื้อผ้าเครื่องประดับที่ราคาไม่สูง การสวมใส่เสื้อผ้าราคาสูงบางชิ้นกับเสื้อผ้าราคาถูกบางชิ้น เป็นหนทางที่เหมาะสมที่สุดสำหรับสาวช่างแต่งตัว แต่ไม่ได้มีงบมากมาย การใช้เทคนิคการผสมแบบนี้แสดงให้เห็นถึงความฉลาดในการแต่งกาย สาวสกุลไทยไม่จำเป็นเลยที่จะต้องสวมสินค้ายี่ห้อดังตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า แอบกระซิบดังๆตรงนี้ว่าใครที่ใส่แบบนั้น โดยมากแล้วดูแย่มากกว่าดูดี

อย่างเช่น คุณชอบสวมกางเกงยีนส์ และมีกางเกงยีนส์ราคาแพง คุณก็นำมาสวมกับเสื้อยืดพิมพ์ลายเก๋ๆที่ซื้อมาจากตลาดจตุจักร ตบท้ายด้วยสร้อยคอ หรือกำไลที่ขายตามแผงข้างที่ทำงาน เท่านี้ก็ไม่กระจอกแล้ว

๓. สีของเสื้อผ้าเป็นตัวกำหนดความสวยงามแบบมีรสนิยม ได้เป็นอย่างดี การเลือกสวมเสื้อผ้าในโทนสีธรรมชาติ ไม่เพียงแค่สวมใส่และจับคู่เข้าชุดได้ง่ายแล้ว โทนสีธรรมชาติยังช่วยในเรื่องของความสวยหรูดูมีราคา สีที่สาวๆควรมีติดตู้เสื้อผ้าไว้ ได้แก่ สีดำ สีขาว สีเทา สีน้ำตาล และสีกรมท่า

แต่ทั้งนี้ไม่ใช่ว่าการสวมเสื้อผ้าสีสันจัดจ้านจะไม่สวยหรือดูราคาถูก เพียงแต่การเลือกสวมใส่เสื้อผ้าสีสันจะต้องเลือกคู่สีให้เหมาะสม และต้องดูสีผิวของผู้สวมใส่ด้วย ยิ่งสาวไทยมีผิวสีค่อนไปทางเข้มกว่าพวกฝรั่ง โอกาสพลาดที่จะเป็นอีกาคาบพริกจึงมีสูงมาก