อภัยภูเบศร เดย์สปา

ปกิณกะสุขภาพ

อภัยภูเบศร เดย์สปา เปิดตัวอย่างเป็นทางการค่ะ โดยเป็นโครงการต่อเนื่องในการพัฒนาสมุนไพร และการแพทย์แผนไทย ของโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เพื่อพัฒนานักบำบัดสปา บนพื้นฐานแพทย์แผนไทย เข้าสู่บริการระดับนานาชาติ

เริ่มด้วยผู้รับบริการทุกราย จะได้รับการประเมินเจ้าเรือน หรือโครงสร้าง และระบบขับถ่าย เพื่อให้คำแนะนำที่เหมาะสม หรือเลือกทรีทเม้นต์ คือ...

นวดไทย อภัยภูเบศร...การเข้าถึงการปรับสมดุล จะให้ความสำคัญกับน้ำหนักการนวดที่เหมาะกับเจ้าเรือน คือนวดไทยสำหรับชาวปิตตะ...การนวดที่ใช้น้ำหนักแรงมาก ด้วยมีความร้อนในร่างกายมาก ส่วนนวดไทยสำหรับชาววาตะ...การนวดใช้น้ำหนักมากกว่าชาวปิตตะ แต่จะเน้นเรื่องจังหวะและความต่อเนื่อง ด้วยมีลมเคลื่อนที่ไม่อยู่นิ่ง และนวดไทยสำหรับชาวเสมหะ...การนวดใช้น้ำหนักมากกว่า ทั้งชาวปิตตะ และวาตะ เน้นลงน้ำหนักที่ลึก หนัก นิ่ง และมั่นคง ด้วยเป็นกลุ่มที่หนักแน่นมาก จะลงน้ำหนักมากกว่าเจ้าเรือนอื่น

นวดน้ำมันอโรมา ตามเจ้าเรือน...เป็นการนวดเพื่อปรับสมดุล ทั้งโครงสร้าง และอารมณ์ โดยความชุ่มของน้ำมัน กล้ามเนื้อที่ตึงเกร็ง...จะคลายลงได้ ทั้งกลิ่นหอมอโรมา ช่วยปรับสมดุลอารมณ์ ให้เกิดความผ่อนคลาย มีการคัดสรรกลิ่นอโรมาที่เหมาะสมในการปรับสมดุลของแต่ละธาตุให้เลือก คือน้ำมันอโรมาชาวปิตะ...จะเป็นกลิ่นที่ให้ความเย็น ความสงบ และผ่อนคลาย ส่วนน้ำมันอโรมาชาววาตะ...จะเป็นกลิ่นที่มีความอุ่นหนัก และให้ความสงบ และน้ำมันอโรมาชาวเสมหะ...จะเป็นกลิ่นที่อุ่นแห้ง และรู้สึกกระปรี้กระเปร่า

การนวดโกยท้อง...นอกจากปรับสมดุล ระบบย่อยอาหารและขับถ่ายแล้ว ยังช่วยปรับการไหลเวียน ของพลังงานหรือเลือดลม ให้เดินได้ดีขึ้นด้วย

การนวดกะบังลมหย่อน...การที่มีการหย่อนของผนังด้านหน้า หรือด้านหลังของช่องคลอด กระทั่งการเคลื่อนต่ำลงมาของมดลูก จะพบได้ในสตรีที่มีบุตรมาก มีการคลอดบุตรยาก หรือสตรีสูงอายุ รวมถึงสตรีวัยที่หมดประจำเดือนไปแล้ว โดยการนวดกะบังลมหย่อน ซึ่งนับว่าได้ผลอย่างมาก และยังเป็นการเพิ่มคุณภาพชีวิต ให้กับผู้รับบริการ

การดูแลผู้หญิงหลังคลอด...โดยการคลอดปกติ รับบริการได้ภายใน 7 วัน แต่ในรายที่ผ่าคลอด ต้องรอให้ครบ 1 เดือน ซึ่งจะทำต่อเนื่องอย่างน้อย 5 วัน ไปจนถึง 1 เดือน เพื่อเป็นการปรับสมดุลธาตุภายในร่างกาย ด้วยแม่หลังคลอด จะสูญเสียไฟธาตุไปมาก ดังนั้น การอยู่ไฟ การนวด และการอบ/การอาบ จึงช่วยเพิ่มเติมในสิ่งที่แม่ขาดไป

นอกจากนั้นยังมี สปา คิวซีน ที่ประกอบด้วย 3 แนวคิด คือ 

  1. นำสมุนไพร มาอยู่ในรูปแบบ ที่เหมาะกับยุคสมัย 
  2. ใช้อาหารเป็นเครื่องมือ ในการเข้าสู่ความสมดุล และ 
  3. จัดเมนูอาหารเฉพาะโรค เพื่อป้องกันและเยียวยาโรคเรื้อรัง อาทิ กาแฟหมามุ่ย...เป็นอาหารบำรุงสมอง กาแฟรากสามสิบ...เพื่อการบำรุงสุภาพสตรี วุ้นเบญจรงค์...จากบัวบก อัญชัน ฝาง คำฝอย และมะพร้าว เพื่อช่วยบำรุงสายตา สมอง และร่างกาย อีกทั้งสลัดผักออร์แกนิค ที่ประกอบด้วยผักหลากสี มีพฤกษเคมีที่มีประโยชน์ และกากใยขับสารพิษ

หากท่านใดที่มีความสนใจ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อที่ มูลนิธิเจ้าพระยาอภัยภูเบศรฯ โทร.0-3721-1289 ได้เลยค่ะ