ลิเก๊ลิเก

ตลาดนัดละคร

พร้อมพงศ์ (มนตรี เจนอักษร) ติดหนี้การพนัน เสี่ยเต๊ก (เมทนี บุรณศิริ) เจ้าของบ่อนกาสิโนเป็นเงินนับ 10 ล้าน ทำให้ พงศ์เทพ (หนุ่ม-ศรราม เทพพิทักษ์) ลูกชายต้องทำงานทุกอย่างเพื่อช่วยใช้หนี้ให้พ่อ วันหนึ่งเสี่ยเต๊กกับ เหลียนฮัว (วราพรรณ หงุ่ยตระกูล) ภรรยาจับได้ว่า เหมยฮัว (จิ๊บ-ปกฉัตร เทียมชัย) ลูกสาวตั้งท้อง เสี่ยเต๊กปักใจเชื่อว่า เหมยฮัวท้องกับพงศ์เทพ เพราะทั้งคู่ชอบอยู่ด้วยกันสองต่อสองบ่อยครั้ง

พร้อมพงศ์เลยบังคับให้พงศ์เทพแต่งงานกับเหมยฮัวเพื่อปลดหนี้ พงศ์เทพเสียใจมากที่พ่อจะขายตนใช้หนี้ จึงหนีการแต่งงานไป พงศ์เทพแอบขึ้นรถของคณะลิเกเทียมฟ้าไปอยุธยา และหลอกชาวคณะว่าความจำเสื่อม ครูเทียม (สุประวัติ ปัทมสูต) เจ้าของคณะ ยอมให้อาศัย พงศ์เทพปิ๊งรักกับ จอมนาง (เปา-เปาวลี พรพิมล) หลานครูเทียม ซึ่งก็ตกหลุมรักพงศ์เทพเช่นกัน แต่เป็นคนปากแข็ง จึงเก็บงำความรักไม่บอกใคร

จอมนางตั้งชื่อให้พงศ์เทพว่า หลง ชาวคณะให้การต้อนรับอย่างดี เว้นอยู่คนเดียว คือ ฟ้าประทาน (สิงโต-สหรัฐต์ หิรัญญ์ธนภูวดล) พระเอกลิเกขี้เก๊ก ที่เขม่นพงศ์เทพ ฟ้าประทานจึงคอยหาเรื่องต่างๆ และกลั่นแกล้งพงศ์เทพอยู่ตลอด

พงศ์เทพจับพลัดจับผลู ต้องขึ้นเล่นลิเกแทนตัวร้าย ปรากฏว่า...แม่ยกติดอกติดใจกันใหญ่ ครูเทียมเห็นแวว เลยจะปั้นพงศ์เทพให้เป็นพระเอก ฟ้าประทานรู้เข้าทะเลาะกันใหญ่โตจนถึงขั้นแตกหัก ครูเทียมไล่ฟ้าประทานออกจากคณะ ฟ้าประทานประกาศจะคว่ำคณะลิเกเทียมฟ้า ตุ้ม (ชาม-ไอยวริญท์ โอสถานนท์) นางร้ายลิเกเมียลับๆของฟ้าประทาน ก็ตัดสินใจออกจากคณะตามฟ้าประทานไปสร้างคณะลิเกใหม่

ครูเทียมปั้นพงศ์เทพขึ้นเป็นพระเอกลิเก ตั้งชื่อในวงการว่า เทพทอง สุวรรณศิลป์ คณะลิเกเทียมฟ้ากับพระเอกใหม่...แทบไม่มีคนดู เพราะลิเกของครูเทียมเป็น "ลิเกทรงเครื่อง" ต่างจากลิเกประยุกต์ ซึ่งคนดูชอบมากกว่า? แต่ครูเทียมยืนหยัดที่จะอนุรักษ์ลิเกทรงเครื่องเอาไว้ พงศ์เทพศรัทธาความตั้งใจ ใช้ความรู้ที่มีช่วยโปรโมทลิเกทรงเครื่องของครูเทียม จนคนกลับมาดูกันแน่นโรงอีกครั้ง ฟากฟ้าประทานตกอับ เพราะคณะลิเกที่ทำเอง...เจ๊งไม่เป็นท่า ฟ้าประทานกับตุ้มซมซานกลับมา ครูเทียมให้อภัย รับทั้งสองกลับเข้าคณะ เหตุการณ์ในครั้งนี้ทำให้ฟ้าประทานรู้ว่า ผู้หญิงที่รักเขาที่สุดคือตุ้ม ฟ้าประทานจึงขอตุ้มแต่งงาน

คณะลิเกเทียมฟ้า ประกวดลิเกชิงแชมป์ เมื่อฟ้าประทานกลับมาเป็นพระเอก พงศ์เทพก็หลีกทางให้ โดยทำหน้าที่การตลาดให้คณะแทน คณะลิเกเทียมฟ้ารับรางวัลชนะเลิศ พงศ์เทพก็หางานให้คณะได้มากขึ้น เมื่อทุกอย่างเข้าที่เข้าทาง พงศ์เทพจึงบอกรักจอมนาง จอมนางก็รับรักพงศ์เทพ แต่ทั้งคู่ก็มีความสุขได้ไม่นาน เพราะพร้อมพงศ์ เสี่ยเต๊ก เหลียนฮัว และเหมยฮัว จ้างนักสืบตามหาพงศ์เทพจนเจอ เสี่ยเต๊กบังคับให้พงศ์เทพรับผิดชอบเหมยฮัวที่ท้องโตใกล้คลอดเต็มที เมื่อจอมนางได้รู้ความจริงก็เสียใจมาก ไล่พงศ์เทพออกไปจากคณะลิเกเทียมฟ้าทันที สุดท้ายความรักของหนุ่มหล่อชาวกรุง พงศ์เทพ กับนางเอกลิเก จอมนาง จะลงเอยอย่างไร ตามลุ้นกันได้ในละคร ลิเก๊ลิเก ออกอากาศทางช่อง 5 เท่านั้นนะครับ