บ้านฮวงจุ้ยดี คือบ้านที่อยู่สบาย

แต่งบ้านด้วยรัก

อธิบายไม่ถูกแต่รู้สึกดี

ทุกครั้งที่มีเธออยู่ ความรู้สึกมันดี๊ดี

อธิบายไม่ถูกแต่รู้สึกดีกว่าที่เป็น

และรู้แค่เพียงว่าเป็นเพราะเธอ

ทำไมเวลาที่อยู่กับใครบางคนถึงรู้สึกดี บางทีเราก็ไม่เคยคิดหาเหตุผลมาอธิบายหรอก จริงไหมครับ เพราะแค่อยู่กับเขาแล้วสบายใจเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว เหมือนกับเพลง อธิบายไม่ถูกแต่รู้สึกดี ของ พั้นช์-วรกาญจน์ เพลงนี้เลย ซึ่งแตกต่างจากเวลาอยู่บ้าน หากเรารู้สึกว่า อยู่บ้านหลังนี้แล้วรู้สึกดี มีความสุข อยากจะอยู่อาศัยในบ้านหลังนี้ตลอดไป นั่นแสดงว่า บ้านถูกออกแบบขั้นเบื้องต้นพื้นฐานไว้อย่างถูกต้องเหมาะสม สอดคล้องกับการใช้สอยภายในของเรา ซึ่งอาจจะเรียกว่า บ้านหลังนี้มีฮวงจุ้ยที่ดีก็ได้ครับ โดยทั่วไป ฮวงจุ้ยจะพูดถึงหลักการออกแบบบ้านโดยพื้นฐานที่ควรปฏิบัติตาม ซึ่งสามารถอธิบายได้ด้วยความรู้ทางสถาปัตยกรรม อันจะส่งผลดีต่อผู้อยู่อาศัย ได้แก่ 1. ประตูบ้านไม่ควรตรงกับประตูห้องน้ำ คงจะดูประดักประเดิด หากมองเห็นห้องน้ำได้ชัดเจนจากหน้าประตูบ้าน ในทางกลับกัน คนที่ทำธุระในห้องน้ำเสร็จ เปิดประตูออกมาแล้วมองเห็นหน้าบ้านเลย ก็คงจะรู้สึกอึดอัดไม่น้อย ซึ่งในทางฮวงจุ้ยถือเรื่องนี้มาก เพราะพลังที่เข้ามาทางประตูบ้านจะปะปนกับพลังที่ไม่ดีจากห้องน้ำ ส่งผลร้ายต่อบ้าน ทางที่ดีไม่ควรให้ประตูบ้านตรงกับประตูห้องน้ำเป็นดีที่สุดครับ 2. จำนวนขั้นบันไดหรือลูกตั้งต้องเป็นเลขคี่ เวลาก้าวเท้าใดเท้าหนึ่งที่ขั้นแรก ขั้นสุดท้ายจะต้องจบอีกเท้าหนึ่งเสมอ การเดินขึ้นลงบันไดจึงจะราบรื่นไม่สะดุดหกล้ม ซึ่งในทางฮวงจุ้ยกำหนดไว้ให้ต้องเป็นเลขคี่เช่นกัน เพราะเป็นเลขมงคล เป็นเลขของคนเป็นครับ

3. บ้านไม่ควรเล่นระดับพื้น ยิ่งถ้ามีเด็กหรือผู้สูงอายุด้วยแล้ว ยิ่งไม่ควรทำครับ เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ บ้านที่มีระดับเดียวเรียบเสมอกัน สะดวกเวลาเดิน หากภายหลัง ต้องการปรับเปลี่ยนประโยชน์ใช้สอยก็สามารถทำได้ง่าย ซึ่งในทางฮวงจุ้ยนั้นเน้นเรื่องความสมดุลเป็นพื้นฐาน บ้านที่เล่นระดับมากจนเกินไป จะทำให้การไหลเวียนของพลังชี่ไม่สม่ำเสมอ อย่างไรก็ตาม ไม่นับห้องน้ำที่จำเป็นลดระดับเพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาดนะครับ 4. มีช่องเปิดในทิศทางที่เหมาะสม เพื่อรับแสงส่องเข้ามาในตัวบ้าน และรับกระแสลมเข้ามาหมุนเวียนภายใน ในทางฮวงจุ้ย ถือว่าบ้านที่ไม่มีแสงสว่างส่องถึง จะมีพลังหยินสะสมไว้มากจนเกินไป ส่งผลให้ผู้อาศัยอยู่ในบ้านเกิดความเครียด เกิดโรคภัยไข้เจ็บเรื้อรังได้ครับ

5. ในห้องนอน ควรตั้งให้หัวเตียงชนผนังด้านใดด้านหนึ่ง จะช่วยให้เตียงมีความมั่นคง คนที่นอนก็นอนหลับได้อย่างสบายใจ การตั้งเตียงลอยๆอยู่กลางห้องนอนโดยไม่มีส่วนใดของเตียงติดผนังนั้นไม่ปลอดภัย ในทางฮวงจุ้ยถือว่าเตียงจะไม่มีพลังหยินที่ดี ทำให้เราเก็บพลังไว้ไม่ได้ครับ

ใครๆก็อยากอยู่ในบ้านที่ออกแบบไว้ดี เพราะเท่ากับว่าบ้านนั้นมีฮวงจุ้ยที่ดี อยู่แล้วก็สบายใจ เป็นความรู้สึกดีๆที่อธิบายให้ใครฟังก็ได้ครับ

(ขอขอบคุณสถานที่ : โครงการบ้านกรีน ลีฟ ถนนราษฎร์อุทิศ แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี กทม. โทร.0-2919-5151 และ 0-2919-5573-4 โดย บริษัทไกรสิน พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด)