เมนูพิเศษ

ขนมตาล

ส่วนผสม เนื้อลูกตาล 1/2ถ้วยตวง มะพร้าว 250 กรัม ใส่น้ำร้อน 3/4ถ้วยตวง คั้นให้ได้กะทิ 2 1/4ถ้วยตวง แป้งข้าวเจ้าร่อนแล้ว 2 1/4ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1 1/2ถ้วยตวง มะพร้าวทึนทึกขูด 1 ซีก เกลือป่น 1/4ช้อนชา

วิธีทำ

1. ผสมเนื้อลูกตาลกับแป้งนวดให้เข้ากัน

2. ผสมกะทิ น้ำตาล ตั้งไฟคนจนเดือด ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น

3. ตักกะทิ (ข้อ 2) ใส่อ่างแป้ง (ข้อ 1) ทีละน้อยพอแป้งจับก้อนนวดต่อไป จนแป้งนุ่มจึงเทกะทิที่เหลือละลายแป้ง จนแป้งไม่เป็นลูกผสมเข้ากันดี เทใส่หม้อปิดฝาตั้งในที่มีแสงแดดทิ้งไว้ให้แป้งขึ้น

วิธีดูแป้งขึ้นแล้ว โดยใช้ทัพพีคนดูแป้งจะมีปูดเล็กๆเป็นฟองขึ้นมา

4. ใส่น้ำ 3/4 ของลังถึงตั้งไฟแรงน้ำเดือดพล่าน

5. ตักขนมใส่กระทงใบตองโรยมะพร้าวขูดเป็นเส้นเคล้าเกลือป่น พอเค็มอ่อนๆนำไปเรียงบนลึงถึง ระยะห่างพอให้มีไอผ่าน ยกตั้งบนน้ำเดือด (ข้อ 4) ปิดฝาให้สนิทนึ่งนาน 20 นาที ยกลงทิ้งให้เย็น

วิธีทำ เนื้อลูกตาล ล้างให้สะอาดทั้งลูก ลอกเปลือกดำออกให้หมด แกะเม็ดออกจากกัน จะพบดีตาลมีลักษณะเป็นส่วนแข็งๆอยู่ระหว่างเม็ด ยีลูกตาลกับน้ำทีละน้อย อย่าใช้น้ำมาก จนเนื้อลูกตาลละลายออกมาหมด แล้วกรองด้วยกระชอนถี่ๆ เพื่อกรองเส้นใยออก ทาใส่ผ้าขาวชนิดหนา หรือผ้าดิบใช้เชือกผูกให้แน่น แขวนให้น้ำตกจนหมด ทิ้งค้างคืนไว้ 1 คืน ถ้ายังไม่แห้งให้หาของที่หนักทับให้แห้ง

 

เกสรชมพู่

ส่วนผสม

มะพร้าวทึนทึกขูดกระต่ายจีนหรือเครื่องขูดมะพร้าวให้เป็นฝอยละเอียด 2 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1 1/2ถ้วยตวง น้ำเปล่า 1/2ถ้วยตวง สีผสมอาหาร วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ผสมน้ำตาลกับน้ำเปล่า วุ้น ตั้งไฟ พอละลายยกลงกรอง เคี่ยวต่อสักครู่ พอน้ำตาลเหนียว

2. ใส่มะพร้าวลงกวนจนแห้งใช้ไฟอ่อน ใส่สีผสมอาหาร

3. ตักขึ้นเป็นรูปรีๆทิ้งไว้ให้เย็น นำไปอบควันเทียน

 

 

ขนมทองโปร่ง

ส่วนผสม

ไข่แดง (ไข่ไก่ฟองใหญ่) 4 ฟอง น้ำตาลทรายป่น 3/4ถ้วยตวง แป้งสาลีร่อนแล้ว 2ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ตีไข่กับน้ำตาลเข้ากันจนไข่ขึ้นขาว โดยตีไข่ให้ขึ้นฟูก่อน แล้วใส่น้ำตาลครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ จนหมด จึงใส่แป้ง คนตะล่อมเบาๆให้เข้ากัน

2. ทาพิมพ์รูปเรือด้วยน้ำมันพืช โดยตักน้ำมันหยอดลงในพิมพ์ พิมพ์ละ 1/2ช้อนชา แล้วจึงเรียงพิมพ์ลงในถาดอบไฟ 250 องศาฟาเรนไฮต์ จนพิมพ์ร้อนจะใช้เวลาประมาณ 3 นาที จึงเอาออกจากเตา ตักขนมใส่ในพิมพ์ 3/4ของพิมพ์ จึงอบไฟ 250 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 10-15 นาที จนขนมสุกเหลืองนวล นำออกจากเตาปล่อยขนมเย็นในพิมพ์ แกะออกจากพิมพ์วางบนตะแกรงให้เย็นสนิท จึงเก็บใส่กล่อง ปิดฝา ลักษณะขนมควรเป็นสีเหลืองนวลเป็นโพรง หักออกจะมีน้ำเชื่อมเยิ้มเหนียว

 

ข้าวเหนียวกระทงไข่แมงดา

ส่วนผสม

ข้าวเหนียวแช่น้ำค้างคืน 2 ถ้วยตวง หางกะทิ 2 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ เกลือ 2 ช้อนชา

วิธีทำ

ผสมหางกะทิ น้ำตาล เกลือเข้าด้วยกันในหม้อ ตั้งไฟพอเดือดยกลง ใช้สำหรับนึ่งข้าวเหนียว

กะทิหยอดหน้า มะพร้าว 600 กรัม น้ำอุ่น 1 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. คั้นมะพร้าวด้วยน้ำอุ่น 1 ถ้วยตวง คั้นให้ได้น้ำกะทิ 2 ถ้วยตวง

2. คั้นมะพร้าวครั้งที่ 2 ใส่น้ำอีก 2 ถ้วยตวง ให้ได้น้ำกะทิ 2 ถ้วยตวง เพื่อใช้เป็นส่วนผสมอันที่หนึ่ง สำหรับนึ่งข้าวเหนียว

3. ตักข้าวเหนียวใส่กระทงใบตอง (กระทงเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 1/2นิ้ว ลึก 1 1/2นิ้ว) 2ช้อนชา ตั้งกะทิที่ผสม 1 1/2ส่วนที่หนึ่งใส่ให้ท่วมข้าวประมาณ 4 ช้อนชา เรียงขนมลงในลังถึง นึ่งประมาณ 10 นาที จึงตักกะทิที่ใช้ทำหน้าหยอดๆให้เต็ม นึ่งต่ออีกประมาณ 10 นาที ยกลง

4. พอข้าวเหนียวเย็นตักใส่กระทงเล็กๆ ตักไข่แมงดาใส่ให้สวยงาม (จะใช้ทั้งกระทงใบตองก็ได้)

ไข่แมงดา น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง น้ำลอยดอกไม้ 2 ถ้วยตวง ไข่เป็ด 4 ฟอง

วิธีทำ

1. แยกไข่แดง ไข่ขาว รีดไข่แดงออกจากเยื่อหุ้มหมด คนให้เข้ากัน

2. เคี่ยวน้ำตาลในกระทงทอง ใส่เปลือกไข่ที่ขยำน้ำไว้ ยกขึ้นตั้งไฟฟอกน้ำตาล พอน้ำเดือดยกลงกรอง ยกขึ้นตั้งไฟใหม่

3. ทำกรวยด้วยใบตอง ให้มีรูเล็กๆ โดยตัดปลายกรวยให้เสมอ (อย่าให้รูกว้างไข่แมงดาจะใหญ่) ตักไข่แดงใส่กรวยบีบเบาๆ ลงในกระทะ น้ำเชื่อมข้นให้เป็นเม็ดกลมๆเล็กๆ

 

ขนมสาลี่ เอส.ที

ส่วนผสม

ไข่เป็ด 1 ถ้วยตวง น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 1 1/2ถ้วยตวง เอส.ที.1ช้อนชา แป้งสาลี 1 1/2ถ้วยตวง ผงฟูดับเบิ้ลแอ็คชั่น 3/4ช้อนชา นมสด 5 ช้อนโต๊ะ กลิ่นน้ำนมแมว 1 ช้อนชา ลูกเกด สีใส่ขนมสีชมพู

วิธีทำ

1. ตีไข่ด้วยความเร็วสูงสุดของเครื่อง ใส่ เอส.พี. ตีสักครู่ ใส่น้ำตาลทราย ตีจนครบ 20 นาที

2. ร่อนแป้งผสมผงฟู

3. ผสมนมสด กลิ่นนมแมว

4. ลดความเร็วของเครื่อง ใส่แป้งสลับกับนมสดจนหมด ใส่สีชมพู เทใส่พิมพ์สี่เหลี่ยม 8x8 นิ้ว ที่รองกระดาษแก้วก้นถาด นึ่งไฟแรงประมาณ 15 นาที วางลูกเกดบนขนมด้านบนเป็นระยะ นึ่งต่อไปจนครบ 20 นาที ยกลงทิ้งไว้ให้คลายความร้อน เอาออกจากพิมพ์

 

ข้าวต้มผัด

ส่วนผสม

ข้าวเหนียว (จะแช่น้ำหรือไม่แช่ก็ได้ 1/2กิโลกรัม) มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม น้ำตาลทราย 1/2ถ้วยตวง เกลือป่น 1 1/2ช้อนโต๊ะ กล้วยน้ำว้าสุก 10 ผล ยอดใบจาก และตอกสำหรับมัด

วิธีทำ

1. แช่ข้าวเหนียว 3 ชั่วโมง ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ

2. คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1 1/2ถ้วยตวงให้ได้กะทิ 3/4ถ้วยตวง

3. ผสมกะทิ น้ำตาล เกลือให้เข้ากัน แล้วกรองใส่กระทะทอง ใส่ข้าวเหนียวกวนจนแห้ง

4. กล้วยปอกผ่าครึ่งผล

5. นำข้าวเหนียวที่ผัดกับกล้วยห่อด้วยใบจากอ่อนมัดด้วยตอกให้แน่น นำไปนึ่งหรือต้มในน้ำเดือด 45 นาที จนสุก ถ้าข้าวเหนียวไม่แช่น้ำให้นึ่ง 1 ชั่วโมง