กินก๋วยเตี๋ยวลดความอ้วน

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

โรคอ้วนกำลังเป็นปัญหาระดับชาติ เมื่อเห็นคนอ้วนหนึ่งในสิบของคนทั่วไป รู้สึกไม่สบายใจ มาเดี๋ยวนี้เห็นคนอ้วนหนึ่งในสามของนักศึกษาอาหารและโภชนาการ สงสัยว่าเรียนอาหารและโภชนาการอย่างไรจึงอ้วน เราเรียนอาหาร ทำอาหารอร่อย กินมากเกินไปจึงอ้วน แต่เมื่อเรียนอาหารและโภชนาการ เรื่องโภชนาการเป็นอีกครึ่งหนึ่งของวิชา คนที่มีภาวะโภชนาการดี จะต้องมีน้ำหนักตัวเหมาะสม พอดีกับความสูง ถ้าน้ำหนักตัวเกิน 60 กิโลกรัม ต้องรู้ตัวว่าอ้วนเกินไปแล้ว

คนไทยส่วนมากสูงประมาณ 160 เซนติเมตร น้ำหนักตัวที่เหมาะสมคือ 55 กิโลกรัม ไม่ว่าจะเป็นคนสูงหรือเตี้ย คงไม่สูงเกิน 170 เซนติเมคร และไม่เตี้ยกว่า 150 เซนติเมตร จะสูงเตี้ยกว่านี้ก็คงไม่มาก ดังนั้น จึงกะน้ำหนักตัวที่เหมาะสมสำหรับคนส่วนมาก ควรอยู่ระหว่าง 50 ถึง 60 กิโลกรัม น้อยกว่า 50 นับว่าผอม เกิน 60 นับว่าอ้วน

วิธีง่ายๆที่จะตรวจตัวเองว่าอ้วนหรือไม่คือวัดเส้นรอบเอว เมื่อไรเส้นรอบเอวเกิน 32 นิ้ว แปลว่าอ้วนเกินไปแล้ว สำรวจตัวเองได้ง่ายๆ คือเสื้อผ้าคับ เอวกางเกงหรือกระโปรงคับจนถอดแล้วเป็นแนวบวม คันรอบเอว ต้องรีบลดน้ำหนัก ไม่ใช่หาซื้อเสื้อผ้าใหม่ เสียเงินด้วย เสียสุขภาพด้วย อดกินของหวาน ไม่ดื่มน้ำหวาน ไม่ใส่น้ำตาลในชา กาแฟ กินผักมากขึ้น งดของทอด

เราคงได้ฟังการสัมภาษณ์คนสวย รูปร่างดีบ่อยๆว่าเขากินแต่ปลา กินผักพื้นบ้าน ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ฟังแล้วไม่อยากทำตาม ก็ไม่ชอบกลิ่นคาวปลา กลัวก้างปลาติดคอ การเปลี่ยนพฤติกรรมคนเราไม่ใช่เรื่องง่าย เรื่องกินเป็นนิสัยที่สั่งสมมานานตั้งแต่ยังเล็ก อยู่ๆจะให้เปลี่ยนไม่ให้กินของที่ชอบ ให้กินของที่ไม่ชอบ อาจทำได้วันเดียวสองวัน พอเห็นของชอบวางขายทั่วไป อดไม่ได้ขอกินสักหน่อย กินเพลินวันเดียว น้ำหนักตัวขึ้นมาใหม่

ก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารประจำวันของหลายคน มีขายทั่วไป ของที่มีขายมากแปลว่ามีคนซื้อมาก ไม่มีที่ไหนไม่มีก๋วยเตี๋ยวขาย ทุกโรงเรียน ทุกตลาด มีก๋วยเตี๋ยวขาย ถามหลานที่หิวกลับมาจากโรงเรียนว่าย่ามีก๋วยเตี๋ยวไก่ กินไหม หลานตอบว่ากินก๋วยเตี๋ยวที่โรงเรียนทุกวันอยู่แล้ว เบื่อ จัดข้าวกับแกงไก่ที่ตั้งใจจะใส่ก๋วยเตี๋ยว หลานกินได้ไม่รู้ว่าแค่เปลี่ยนเส้นเป็นข้าวก็ไม่ต้องกินก๋วยเตี๋ยวแล้ว

ทำก๋วยเตี๋ยวกินเองแสนถูกและง่าย มีกระเทียมเจียวใส่ขวดไว้ มีเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กแห้ง เส้นหมี่แห้ง บะหมี่สด ซื้อได้จากตลาดสด ราคาถูกกว่าห้าง สดกว่าด้วย ทำก๋วยเตี๋ยวชามหนึ่ง ค่าเส้นไม่เกินสองบาท ต้มน้ำลวกเส้น ถ้าเป็นเส้นแห้ง แช่น้ำสักสิบนาทีก่อนลวกเส้น ใส่เส้นในหม้อน้ำเดือดนาทีเดียว เทเส้นผ่านกระชอนให้สะเด็ดน้ำ วางกระชอนบนชามถั่วงอก ให้น้ำร้อนจากลวกเส้นไหลลงลวกถั่วงอกต่อ ไม่ต้องให้ถั่วงอกสุกมาก จะไม่กรอบและเสียคุณค่าทาโภชนาการ

คลุกเส้นที่ลวกสุกใหม่ๆกับถั่วงอก กระเทียมเจียว เลือกใช้แต่กระเทียมเจียวกรอบ ไม่ใช้น้ำมันเพราะจะทำให้อ้วน ใส่น้ำปลาช้อนโต๊ะเดียว น้ำตาลหนึ่งช้อนชา พอให้ได้รสหวานกลมกล่อม คลุกเส้นพอทั่ว เครื่องที่คลุกจะกันไม่ให้เส้นติดกัน แค่นี้ก็อร่อยแล้ว ใส่ต้นหอมผักชีซอยเล็กๆเพิ่มกลิ่นหอม ต่อไปจะใส่ลูกชิ้นหรือหมูหรือไก่ เพิ่มสารอาหารโปรตีน ได้เนื้อหนังอร่อยขึ้น ได้ก๋วยเตี๋ยวหนึ่งชาม ราคาไม่เกินสิบบาท เขาขายก๋วยเตี๋ยวส่งลูกเรียนจบมหาวิทยาลัยกันมาหลายครอบครัวแล้ว

ว่างๆต้มหมู ต้มไก่เตรียมน้ำแกงสำหรับก๋วยเตี๋ยว เครื่องที่ต้องมีประจำบ้านคือพริกไทย กระเทียม ป่นพริกไทยใส่ขวดไว้ ซื้อพริกไทยเม็ดมาป่นเอง จะได้พริกไทยหอม ที่เขาป่นมาแล้วไม่ค่อยหอม สงสัยจะมีแป้งผสมมาด้วย วันว่างปอกกระเทียม ใส่เครื่องป่นหยาบๆใส่กล่องไว้ในตู้เย็น จะใช้เมื่อไรตักออกมาใส่น้ำแกงหรือ ใส่หมู ใส่ไก่ เกลือหรือน้ำปลา คลุกให้ทั่วก่อนจะต้มหรือทอด ไม่ต้องปอกกระเทียมทุกครั้งที่จะทำอาหาร แทบจะไม่มีอาหารไทยจานไหนที่ไม่ต้องใส่กระเทียมพริกไทย จะผัด ทอด ต้ม แทบทุกอย่างจะหอมอร่อยเมื่อปรุงด้วยกระเทียมพริกไทย

มีหมู ไก่ ชิ้นที่ไม่สวย จะทอดจะผัดก็ดูไม่ดี ต้มใส่พริกไทย หอมใหญ่ ซีอิ๊วขาว มีผักอะไรเหลือก็หั่นใส่ลงไป ต้มสักครึ่งชั่วโมง เก็บไว้เป็นน้ำก๋วยเตี๋ยว เนื้อหมูเนื้อไก่นุ่มอร่อย ทำก๋วยเตี๋ยวกินเองจะไม่ใส่น้ำมัน น้ำตาลมาก ได้อาหารอร่อยลดน้ำหนัก มีที่ดินนิดหน่อย ปลูกผักบุ้งตัดใส่ก๋วยเตี๋ยว ไม่ต้องใส่ถั่วงอกก็อร่อย ผักปลูกเองปลอดสารพิษ ผักบุ้งขึ้นง่าย ยิ่งตัดยิ่งแตก กินสดได้ไม่ต้องกลัวน้ำมันหรือน้ำตาล

ก๋วยเตี๋ยวน้ำกินคล่องคอ เพิ่มรสด้วยพริกป่น น้ำมะนาว ใส่น้ำตาลนิดหน่อยพอไม่ให้รสเปรี้ยวเค็มโดดเกินไป ความหวานเพียงเล็กน้อยไม่ทำให้อ้วน ท่องไว้ว่า 1 กรัม 4 แคลอรี ใช้ทีละช้อนชาเดียว แค่ 5 กรัม ทำให้อาหารอร่อย จะอยากผอมเพียงไร ต้องได้กินอร่อยจึงจะทนอยู่ได้ คนอ้วนมักจะอ้วนเพราะกินอาหารทอดและผัดใส่น้ำมันมาก ไขมัน 1 กรัม ให้พลังงาน 9 แคลอรี น้ำมันปรุงอาหาร 1 ช้อนชา ให้พลังงาน 45 แคลอรี มากกว่าน้ำตาลเกินสองเท่า กินอร่อย ไม่มีน้ำมันมาก ไม่อ้วน อย่าเพิ่มความหวานที่เครื่องดื่ม ดื่มนมพร่องมันเนยหรือน้ำเปล่า กินผลไม้แทนขนมหวาน รักษาน้ำหนักตัวให้คงที่เพื่อสุขภาพดี