ปลูกต้นไม้ในออฟฟิศ

เกษตรพอเพียง

มีต้นไม้ในที่ทำงาน ยังไงก็ดีแน่ๆ แล้วมันดียังไงบ้างล่ะ...ก็นอกจากจะทำให้ทัศนียภาพโดยรวมในที่ทำงานดูสดชื่นขึ้นแล้ว สีเขียวๆของต้นไม้ยังช่วยลดความเครียด และลดมลพิษในอากาศอีกด้วย พนักงานที่มีความสุขและสุขภาพดี ย่อมจะสามารถเพิ่มผลผลิต หรือสร้างผลงานออกมาได้ดีด้วยเช่นกัน นอกจากนั้น ต้นไม้ในที่ทำงานยังช่วยเติมความสวยงามในจุดที่ต้องการให้เป็นจุดที่น่าสนใจได้อย่างง่ายๆอีกด้วย

สีเขียวของต้นไม้ปลูกใส่กระถางเล็กๆนำไปวางประดับไว้บนโต๊ะทำงาน หรือมุมห้อง...ชะแว้บ เหมือนเปลี่ยนฉากความแข็งกระด้างของบรรยากาศอันเคร่งเครียดในที่ทำงานให้กลายเป็นความสดชื่น สบายตา สบายใจ และผ่อนคลายได้ในบัดดล

ต้นไม้ที่สามารถนำมาประดับในออฟฟิศ หรือบนโต๊ะทำงาน มีมากมายหลายชนิด ขึ้นอยู่กับพื้นที่และความต้องการของแต่ละคน ต้นไม้ในร่มที่นิยมนำมาปลูกในที่ทำงานทั่วๆไป มักจะมีคุณสมบัติในการฟอกอากาศ โดยดูดซับสารพิษในอากาศที่เกิดจากสารเคมีในเฟอร์นิเจอร์ ในภาพเขียน และในพรม กรองก๊าซเสียจากมนุษย์ ช่วยให้อากาศสะอาดขึ้น และยังช่วยเพิ่มความชื้นและประจุลบในอากาศ ทำให้คนที่อยู่ในบริเวณนั้นสามารถหายใจได้สะดวกขึ้น อย่างนี้คนทำงานก็ย่อมจะอารมณ์ดี และสุขภาพดีขึ้น เป็นผลดีต่อทั้งคนทำงานและต่อองค์กร

แต่ก่อนที่จะเอาต้นไม้อะไรมาไว้ในห้อง หรือบนโต๊ะทำงาน ลองนึกถึงภาพว่า ต้นไม้ที่คุณหวังจะให้มาอวดโฉมสดสวยอยู่ทุกวันนั้น กลับสวยอยู่ได้เพียงวันสองวัน ก็เริ่มก้มหน้าคอตก ใบกลายเป็นสีน้ำตาล เหี่ยวเฉาไร้สง่าราศี นั่นก็เพราะว่า บางทีคุณอาจจะเลือกต้นไม้ที่ไม่เหมาะกับสถานที่ วางไว้ในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม ขาดการดูแลเอาใจใส่ หรือดูแลไม่ถูกวิธีก็เป็นได้ ดังนั้น ลองคิดวางแผนการเลือกต้นไม้และการดูแลสักนิด ก่อนคิดจะเอาต้นไม้มาไว้ในที่ทำงานนะคะ และสำหรับสาวออฟฟิศมือใหม่หัดปลูก คำแนะนำต่อไปนี้ น่าจะมีประโยชน์ไม่น้อยเลยค่ะ

  • เลือกต้นไม้ที่ดูแลง่ายไว้ก่อน ชนิดที่ว่าหากคุณลืมรดน้ำไปบ้าง ก็ยังไม่เหี่ยวตาย
  • ถ้าเลือกต้นไม้ที่ช่วยลดมลพิษในอากาศได้ด้วยยิ่งดี ต้นไม้ที่เหมาะสำหรับปลูกในอาคาร ในออฟฟิศ เช่น หมากเหลือง เดหลี เฟิร์น เศรษฐีเรือนใน สาวน้อยประแป้ง พลูด่าง พลับพลึงด่าง ลิ้นมังกร กล้วยไม้ เขียวหมื่นปี เยอบีร่า แววมยุรา เสน่ห์จันทร์แดง ประกายเงิน ฯลฯ ส่วนต้นไม้ที่เหมาะจะวางบนโต๊ะทำงาน เช่น สับปะรดสี หน้าวัว ว่านเขียวหมื่นปี กระบองเพชร หนวดปลาดุกแคระ ออมทอง เฟิร์นเงิน ลิ้นมังกรแคระ บอนสี ฯลฯ
  • รู้จักต้นไม้ของคุณ นำมาวางบนโต๊ะแล้วตรวจดูความชื้นของดิน โดยใช้นิ้วกดลงไป ถ้าช่วง 1 - 2 นิ้วแรกของดินในกระถางแห้ง แสดงว่าต้นไม้ต้องการน้ำเพิ่ม
  • อย่าปล่อยให้ต้นไม้ของคุณแช่น้ำที่ขังอยู่ในจานรองนานเกินกว่า 30 นาที ทางที่ดี เทน้ำส่วนเกินทิ้งไปอย่าปล่อยขังไว้นาน
  • เลือกต้นไม้ตามฤดูกาล อย่างในช่วงฤดูหนาว ในออฟฟิศที่ต้องเปิดแอร์อยู่แล้ว อากาศก็จะยิ่งแห้งมากขึ้นกว่าปกติ ดังนั้น ต้นไม้ของคุณจึงต้องการน้ำเพิ่มมากขึ้นอีกนิดในช่วงหน้าหนาว
  • ต้นไม้ ก็เหมือนกับคนส่วนใหญ่ ที่จะรู้สึกสบายในสภาพแวดล้อมที่มีระดับอุณหภูมิอยู่ระหว่าง 65 - 75 องศา วิธีที่ดีที่สุดคือ หลีกเลี่ยงการวางต้นไม้ไว้ใกล้กับช่องลม ช่องแอร์ ที่ทำความร้อน และประตูทางเข้า ซึ่งเป็นที่ที่ต้องสัมผัสกับลม อากาศเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวเย็น จากการเปิดปิดประตูบ่อยๆ
  • แสง ต้นไม้มีทั้งชนิดที่ต้องการแสงแดดเต็มที่ ต้องการแดดปานกลาง หรือปลูกในที่ร่มได้ ดังนั้น ลองดูภูมิทัศน์โต๊ะทำงานของคุณก่อนว่าได้รับแสงแค่ไหน ต้นไม้ที่ต้องการแสงมากๆควรวางไว้ชิดกับหน้าต่างด้านที่แสงแดดส่องผ่านเต็มที่ ถ้าเป็นต้นไม้ที่ต้องการแสงปานกลาง ก็สามารถวางห่างจากหน้าต่างออกมาหน่อย หรือวางไว้ตรงหน้าต่างบานที่มีแสงแดดอ่อนๆ ส่วนไม้ในร่มวางไว้ในมุมที่ไม่ได้รับแสงแดดโดยตรง หรือไม่มีแดดเลยก็ได้ แต่มีแสงไฟในห้องพอสมควร
  • ก่อนเอาต้นไม้อะไรมาวางที่ห้องทำงาน ปรึกษาเพื่อนร่วมงานนิดหนึ่งก่อนนะคะ เผื่อมีใครแพ้เกสรดอกไม้หรือเชื้อรา ในกรณีที่แพ้เกสรดอกไม้ ก็ต้องตัดใจเลือกปลูกไม้ใบแทน และเวลามีตุ่มดอกออกมาเมื่อไหร่ คอยใช้กรรไกรตัดทิ้งทันที ส่วนเชื้อรา ถ้าต้นไม้ที่คุณซื้อมาไม่ได้ใช้ดินสำหรับปลูกในร่ม ก็ควรเปลี่ยนดินใหม่ให้เหมาะสม เพราะดินสำหรับปลูกในร่มจะมีสูตรเฉพาะที่ทนต่อเชื้อรามากกว่าดินสำหรับปลูกต้นไม้กลางแจ้ง นอกจากนั้นควรรดน้ำในแต่ละครั้งให้ชุ่มพอ และรดน้ำอีกครั้งเมื่อดินเริ่มแห้ง อย่ารดซ้ำขณะที่ดินยังชุ่มน้ำอยู่

ดินที่ชื้นอยู่ตลอดเวลาโดยไม่มีโอกาสถูกแดดและลมข้างนอกเลย ก็มีโอกาสที่จะเกิดเชื้อราได้ สำหรับคนปกติทั่วไปอาจดูเหมือนไม่สำคัญอะไร แต่หากมีเพื่อนร่วมงานแพ้เชื้อรา นั่งใกล้ๆหรืออยู่ในห้องเดียวกัน อันนี้เป็นเรื่องแน่ๆในกรณีนี้ อาจต้องตัดใจหาอย่างอื่นมาแทนต้นไม้ เพื่อสุขภาพของเพื่อนร่วมงานนะคะ


ต้นไม้ดูดสารพิษอะไรบ้าง

@ ฟอร์มาลดีไฮด์

แหล่งที่มา : วัสดุบุผิวและเฟอร์นิเจอร์ พาร์ติเคิลบอร์ด พรมสังเคราะห์ กระดาษทิชู น้ำยาทำความสะอาด

ต้นไม้ดูดสารพิษ : เฟิร์น วาสนา เศรษฐีเรือนใน ปาล์มไผ่ มรกตแดง

@ แอมโมเนีย

แหล่งที่มา : เครื่องถ่ายเอกสาร น้ำยาทำความสะอาด เครื่องถ่ายพิมพ์เขียว

ต้นไม้ดูดสารพิษ : พลูด่าง เดหลี วาสนา เสน่ห์จันทร์แดง

@ ไซลีน / โทลูอีน

แหล่งที่มา : พาร์ติเคิลบอร์ด ไม้อัด น้ำยาเคลือบไม้ เครื่องถ่ายเอกสาร เครื่องพิมพ์ สีทาผนัง

ต้นไม้ดูดสารพิษ : หมากเหลือง วาสนา เฟิร์น สาวน้อยประแป้ง เสน่ห์จันทร์แดง