เรือนไทยหลังงาม ณ วัดถ้ำเขาวง

ศรัทธาสัญจร
ช่างภาพ: 

เพราะวัดถ้ำเขาวง เป็นธรรมสถาน สาขาที่ 13 ของวัดสังฆทาน (ที่อยู่ฝั่งนนทบุรี เชิงสะพานพระราม 5 มีทั้งหมด 19สาขา เช่น ที่ เชียงใหม่ อุ้มผาง อังกฤษ อินเดียฯ) จึงไม่แปลกใจเลยเมื่อก้าวเข้าสู่บริเวณวัดแล้วได้ยินเสียงเทปธรรมเทศนาของ หลวงปู่สังวาลย์ เขมโก พระกรรมฐานสายหลวงปู่มั่น ซึ่งเป็นครูบาอาจารย์ของหลวงพ่อสนอง อดีตเจ้าอาวาสวัดสังฆทาน หลวงปู่สังวาลย์ เขมโก สิ้นไปนานแล้ว แต่สรีรสังขารของท่านยังอยู่ในโลงแก้ว ณ วัดทุ่งสามัคคีธรรม ตำบลหนองผักนาก อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อให้คนทั่วไปเข้ามาสักการบูชา หลวงปู่สังวาลย์ไม่เคยมาที่วัดถ้ำเขาวง แต่ธรรมของท่านที่ทางวัดเปิดให้ญาติโยมฟังเป็นธรรมทาน ก็ยังความสงบสุขในใจให้แก่ผู้ก้าวเข้ามาในอาณาบริเวณธรรมสถานแห่งนี้

วัดถ้ำเขาวงอยู่เลยอำเภอบ้านไร่ ไปอีกประมาณ 12 กม. มีเส้นทางไปได้ 2 เส้นทาง คือเส้นทางแรก จากอุทัยธานี ไปตามถนนสาย 333 ถึงสามแยก ใช้เส้นทางไปอำเภอหนองขาหย่าง อำเภอหนองฉาง แล้วแยกขวาเข้าถนนสาย3438 ไปอำเภอลานสัก เลือกเส้นทางเข้าสู่อำเภอบ้านไร่ จากนั้นผ่านโรงพยาบาลบ้านไร่ ไปตามถนนสาย 3011เลี้ยวซ้ายตามป้ายบอกทางไปวัดเขาวงอีกประมาณ14กิโลเมตร ก็ถึงวัดค่ะ สำหรับเส้นทางที่สอง จากกรุงเทพฯใช้ถนนวงแหวนฝั่งตะวันตก ถึงอำเภอบางบัวทอง แล้วเลี้ยวซ้ายตรงไปยังจังหวัดสุพรรณบุรี ใช้เส้นทางอำเภอด่านช้าง ผ่านอนุสาวรีย์ ดอนเจดีย์ ตรงไปยังอำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี แล้วเลี้ยวซ้ายมายังวัดถ้ำเขาวงค่ะ

หลังจากจอดรถแล้ว เราเดินผ่านอุโมงค์ปูนที่ก่อสร้างขึ้นมาเพื่อให้เป็นส่วนของการทำบุญถวายสังฆทาน ซึ่งทางวัดจัดเป็นชุดๆไว้ให้ แล้วเราก็ถวายปัจจัยให้ทางวัดเพื่อนำไปเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆภายในวัด บริเวณนี้ยังมีรูปปั้นหุ่นขี้ผึ้งของ หลวงปู่สังวาลย์ เขมโก ให้เรากราบไหว้บูชาอีกด้วยค่ะ จากนั้นเราก็เดินผ่านสวนหิน และสุมทุมพุ่มไม้ที่ตัดแต่งไว้อย่างสวยงามไปยังสระน้ำขนาดใหญ่ที่อยู่ตรงกลางระหว่างภูเขาทั้งสองลูก มีสะพานที่ประกอบขึ้นจากไม้หลายชิ้นรูปทรงแปลกแตกต่างกันตามธรรมชาติของไม้ เราไปยืนอยู่กลางสะพาน มองเห็นศาลาเรือนไทยสีน้ำตาลเข้ม ตัดกับฉากภูเขาหินปูนสีขาวด้านหลัง งดงามเกินคำบรรยาย มุมนี้ถือว่าเป็นมุมนิยมของวัดถ้ำเขาวงที่ปรากฏบนปฏิทินของจังหวัดอุทัยธานีมาแล้วไม่รู้กี่สิบครั้ง บริเวณนี้มีปลาตัวใหญ่ๆหลายสายพันธุ์ ว่ายวนรออาหารจากคุณๆอยู่นะคะ ใกล้ๆกันนั้นเป็นวิหารที่มีพระพุทธรูปนามว่า หลวงพ่อบุญทิพย์ ประดิษฐานอยู่ค่ะ

วัดถ้ำเขาวง ก่อสร้างเมื่อ พ.ศ.2530 มูลค่าในการก่อสร้างประมาณ 30 ล้านบาท ตัววัดสร้างด้วยไม้สัก และไม้มะค่า เป็นไม้เก่าจากเรือนไทยแถวอยุธยา อ่างทอง ส่วนหลังคานำมาจากลำพูน ใช้ช่างจากอยุธยาเป็นผู้เข้าตัวเรือน ทำส่วนตัวเหงา ป้านลม และจั่ว เป็นสถาปัตยกรรมแบบไทย 4 ชั้น ใต้ถุนเป็นลานอเนกประสงค์ ลักษณะบันไดวัดถ้ำเขาวงเป็นไม้มี 2 ช่วง อยู่ 2 ด้านของตัวอาคาร แต่ละด้านเดินขึ้นไปยังชั้น 2 โดยเดินแยกอ้อมออกไปด้านข้าง เมื่อถึงชั้น2ให้ถอดรองเท้าด้วยค่ะ เพราะชั้นที่ 2 เป็นวิหาร มีรอยพระพุทธบาทจำลอง และมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ให้กราบไหว้เป็นสิริมงคล มองผ่านหน้าต่างใส ลงไปจากระเบียงเห็นทิวทัศน์สวนสวยงามตกแต่งด้วยหิน และไม้ดัด สระน้ำกว้างใหญ่ และทิวเขาซึ่งอยู่ด้านตรงข้ามกับวัด ตรงกลางโถงกว้างของวิหาร มีพระพุทธรูปองค์เล็ก กับเชิงเทียน ตั้งอยู่บนหินชั้นขนาดใหญ่จากชั้น 2 มองขึ้นไปเห็นชั้นที่ 3 เป็นกุฏิ และหออริยบูชาสำหรับปฏิบัติธรรม ชั้นที่ 4 เป็นโบสถ์ อยู่ในระหว่างการต่อเติมซ่อมแซม ลักษณะพิเศษของวัดถ้ำเขาวงมี คือมีศาลา วิหาร กุฏิ โบสถ์ และหอระฆัง สร้างอยู่ในอาคารเดียวกัน

มีบันไดค่อนข้างชัน ให้เดินขึ้นไปชมถ้ำด้านหลังวัดด้วยค่ะ บางถ้ำเป็นที่นั่งวิปัสสนาสำหรับพระภิกษุ บางถ้ำเป็นถ้ำค้างคาว บางถ้ำมีหินงอก หินย้อยให้ชม ทางที่เดินขึ้นไปบนถ้ำค่อนข้างลื่นและลาดชัน ใครที่อยากขึ้นไปชมคงต้องสวมรองเท้าที่ค่อนข้างทะมัดทะแมง เตรียมตัวผจญภัยในป่าเล็กๆกันค่ะ ตลอดทางมีธารน้ำตกไหลเอื่อยจากภูเขาลงสู่บ่อน้ำที่ด้านล่าง เมื่อขึ้นไปถึงด้านบนของถ้ำ พบพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ให้ความรู้สึกสงบ เยือกเย็นในใจ เป็นสถานที่สัปปายะเหมาะสำหรับผู้ที่มาปฏิบัติธรรมค่ะ