สุดยอดโปรแกรมป้องกันไวรัสแห่งปี 2014

หญิงไทยไอที

จริงๆแล้วผมก็อยากจะเขียนเรื่องโปรแกรมเจ้าปัญหาที่เป็นที่วิพากษ์กันในโลกออนไลน์ในช่วงนี้อยู่เหมือนกัน แต่คิดไปคิดมาแล้วท่าทางจะโดนฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งถล่มอย่างแน่นอน เพราะเจ้าโปรแกรมที่ว่านี้ก็สร้างความปวดหัวให้กับผู้ใช้ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ทั่วไปหรือผู้บริหารระบบคอมพิวเตอร์ในหลายๆองค์กรอยู่ แต่ในอีกฝั่งที่ทำหน้าที่สื่อก็สนับสนุนกันจังว่าโปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมที่ดีมาก ยกเว้นผู้ใช้ที่ใช้โปรแกรมเถื่อน หรือผู้ใช้ที่ไม่ถนัดกับการใช้คอมพิวเตอร์นัก

ด้วยเหตุนี้เอง ผมจึงขอเขียนเรื่องใกล้ตัวแต่ห่างภัยโซเชียลหน่อยก็แล้วกันนั่นก็คือ "ไวรัส" ครับ

สำหรับ "ไวรัส" ชื่อที่ใครได้ยินก็แอบหนาวกันไว้ก่อน เพราะไวรัสคอมพิวเตอร์เป็นอะไรที่สามารถทำลายทุกสรรพสิ่งภายในคอมพิวเตอร์ได้ ขึ้นอยู่กับว่าเราติดไวรัสประเภทไหน แต่ถึงขนาดเครื่องระเบิดจนสำนักงานเกิดไฟไหม้นั้นมีแต่ในภาพยนตร์ครับ เพราะไวรัสถึงร้ายเพียงใดก็ทำร้ายได้แต่คอมพิวเตอร์กับสุขภาพจิตของผู้ใช้เท่านั้น ไม่สามารถระเบิดออฟฟิศได้

สิ่งที่คู่กับไวรัสคือ "โปรแกรมป้องกันไวรัส" หรือที่เรียกว่าโปรแกรม "Antivirus" นั่นเอง โดยหน้าที่หลักคือตรวจสอบการทำงานของโปรแกรมที่พยายามติดตั้งเข้ามาในเครื่องว่ามีรูปแบบการทำงานคล้ายไวรัสหรือไม่ (คือไวรัสน่ะ จะมีรูปแบบการทำงานเฉพาะที่สามารถตรวจจับได้) ถ้ามีแนวโน้มเป็นไวรัสจะได้จัดการซะ

เนื่องจากว่าโลกนี้มีโปรแกรมป้องกันไวรัสอยู่หลายยี่ห้อ (ไม่แน่ใจว่ากี่พัน แต่ที่แน่ๆมีเยอะมาก) ก็เลยมีผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสคอมพิวเตอร์คอยจัดอันดับโปรแกรมป้องกันไวรัส มีทั้งแบบฟรี และเสียงตังค์ ซึ่งแน่นอนว่าของเสียตังค์ส่วนใหญ่จะเป็นของระดับดีเกือบทั้งหมด จะมีเพียงของฟรีที่ไม่แน่ใจว่าดีจริงหรือเปล่า ผมเลยขอนำเรื่องรางของโปรแกรมป้องกันไวรัสแบบฟรีๆมาเขียนดีกว่า เผื่อคุณผู้อ่านสนใจโปรแกรมไหนจะได้ไปดาวน์โหลดมาใช้งานกัน

อันดับ 1 Ad-Aware Free Antivirus+

โปรแกรมตัวนี้เป็นของ Lavasoft ซึ่งเจ้าของโปรแกรมเขาการันตีว่าฟรีจริงแท้แน่นอน ไม่มีการแอบแฝงเหมือนโปรแกรมฟรีค่ายอื่น แต่ที่นักวิจารณ์เขาบอกมาก็คือ

1. โปรแกรมสามารถป้องกันไวรัสได้ตลอดเวลา แถมใช้พลังของ CPU นิดเดียว

2. มีการอัพเดทข้อมูลป้องกันไวรัสให้ฟรีทุกวัน (แต่ตัวอื่นๆก็อัพเดทฟรีทุกวันเหมือนกัน)

3. แต่บางความสามารถต้องจ่ายเงินซื้อ (แบบนี้เรียกว่าแอบไม่ฟรี)

4. ต้องต่ออายุทุกปี (อันนี้ต่อฟรี)

ใครสนใจสามารถไปดาวน์โหลดมาใช้งานได้ที่ http://download.cnet.com/Ad-Aware-Free-Antivirus/3000-8022_4-10045910.html เวลาเข้าไปที่หน้าเว็บนี้จะเห็นปุ่ม Free Download เยอะมาก อย่าไปคลิกนะครับ ให้คลิกที่ Download Now ถึงจะได้โปรแกรมที่เราต้องการ

อันดับ 2 Amiti Antivirus

โปรแกรมนี้อาจไม่ค่อยดังในบ้านเรา แต่สำหรับต่างประเทศถือว่ามีชื่อเสียงอยู่ทีเดียว เพราะสามารถขึ้นมาอยู่ในอันดับ 2 ในโลกของฟรีได้

จุดเด่นของโปรแกรมนี้นอกจากฟรีแล้วคือ ใช้งานง่าย แต่ไม่ยอมให้เรากำหนดอะไรเป็นพิเศษ เช่น ไฟล์บางไฟล์เราไม่ต้องการให้ตรวจสอบไวรัสก็ทำไม่ได้ จะตั้งค่าให้ตรวจไวรัสจากอี-เมลก็ไม่ได้

อาจดูใจร้ายที่ไม่ให้เราตั้งค่าอะไร แต่ถ้าเทียบกับความง่ายในการใช้งานแล้วก็ถือว่าดีเลยเชียว (ประมาณผู้ใช้ไม่ต้องทำอะไร โปรแกรมจัดการเองหมด)

ใครสนใจสามารถไปดาวน์โหลดได้ที่ http://www.netgate.sk/products/amiti-antivirus/

อันดับ 3 Avast! Free Antivirus 2014

โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมที่มีชื่อเสียงในบ้านเรา นักคอมพิวเตอร์ทั้งหลายรู้จักกันดี เพราะเป็นของฟรี (ถึงจะมีโฆษณาให้ซื้อโปรแกรมก็เถอะ แต่นิดหน่อย)

นักวิจารณ์บอกว่า โปรแกรมนี้มีอายุมานานมากแล้ว แต่ "ขิงยิ่งแก่ยิ่งเผ็ด" ก็เลยเป็นที่ไว้วางใจในวงกว้าง ข้อเสียมีอยู่ไม่กี่ข้อ เช่น ใช้ได้เฉพาะผู้ใช้ตามบ้านเท่านั้น ถ้าจะใช้ในงานธุรกิจจะต้องซื้อถึงจะใช้ได้

อ้อ! โปรแกรมนี้ต้องต่ออายุทุกปีเหมือนกัน แต่ก็ฟรีนะครับ

ใครสนใจสามารถเข้าไปที่เว็บ http://www.avast.com ได้ครับ

อันดับ 4 AVG AntiVirus Free 2014

โปรแกรม AVG นี่ก็เป็นที่รู้จักกันดีในบ้านเราอีกเช่นกัน โดยข้อดีของโปรแกรมนี้คือติดตั้งง่าย และป้องกันไวรัสได้ดี แต่มีข้อควรระวังคือเวลาจะติดตั้งต้องอ่านแต่ละขั้นตอนดีๆ มิฉะนั้นเราอาจได้ทูลบาร์ของ AVG ที่เบราเซอร์ แถม AVG ก็อาจจะไปตั้งค่าพิเศษอะไรให้เบราเซอร์ที่เราใช้งานอยู่ก็เป็นได้ ถึงไม่เป็นอันตรายและสร้างความรำคาญให้เราพอสมควร

ใครสนใจสามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บ http://free.avg.com/us-en/free-antivirus-download

อันดับ 5 Avira Free AntiVirus

อันดับสุดท้ายในการนำเสนอ คือ Avira ที่บ้านเราเรียกกันว่า "ร่มแดง" เพราะเครื่องหมายของเค้าจะเป็นรูปร่มสีแดงนั่นเอง

ข้อดีของโปรแกรมนี้คือสามารถป้องกันไวรัสและมัลแวร์ที่ไม่ใช่ไวรัสได้เยอะมาก (เยอะจนบางครั้งไม่ยอมให้เราติดตั้งโปรแกรมละเมิดลิขสิทธิ์เลยเชียวล่ะ) แต่การติดตั้งโปรแกรมนี้ค่อนข้างยุ่งยาก ดังนั้นก็เลยไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไหร่สำหรับหลายๆคนที่ไม่ชอบอะไรยุ่งๆ

ถ้าคุณผู้อ่านสนใจก็ลองเข้าไปที่เว็บ http://www.avira.com/en/index ดูนะครับ

จริงๆ แล้วการจัดอันดับสุดยอดโปรแกรมป้องกันไวรัสของปี 2014 เขาจัดไว้ 18 อันดับครับ แต่เอาแค่ 5 อันดับก็คงพอ เพราะขืนมากกว่านี้คงหลายตอนกว่าจะจบ (ยังมีเรื่องอื่นรอให้เขียนอีกเยอะ) ดังนั้น เลยเอาเพียง 5 อันดับก็พอนะครับ สำหรับฉบับนี้ สวัสดีครับ^_^