ลด (บ้าน) ร้อนอย่างยั่งยืน

แต่งบ้านด้วยรัก

คืนนี้มันร้อน จะข่มตาให้เข้านอน เข้านอน

ยังร้อน มันร้อน ก็มันร้อนจนเกินไป

ถ้าต้องอยู่ในบ้านที่ร้อน แม้ดึกดื่นก็ยังร้อนจนนอนไม่หลับเหมือนอย่างในเพลง ร้อน ของ คริสติน่า อากีลาร์ เพลงนี้ คงไม่ไหวแน่ครับ เพราะไม่ว่าใคร ก็ล้วนอยากอยู่ในบ้านที่สบาย ไม่ร้อนด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งหลักการเบื้องต้นของการลดความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน มีดังนี้ครับ

1. เนื่องจากสภาพภูมิอากาศของประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ดังนั้น การวางตำแหน่งของบ้าน จึงควรพิจารณาให้สอดคล้องกับทิศทางการโคจรของดวงอาทิตย์ และทิศทางของกระแสลมหลัก ด้านยาวของบ้านควรวางในแนวทิศเหนือใต้ เพราะเป็นทิศที่รับกระแสลม ส่วนด้านสั้นของบ้านควรอยู่ในทิศตะวันออกและตะวันตก เพื่อให้มีพื้นที่รับแสงแดดแต่น้อยครับ

2. หลังคาบ้านควรมีทรงสูง เพราะจะป้องกันความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านได้ดี เนื่องจากหลังคาทรงสูงจะทำมุมกับแสงอาทิตย์เพียงเฉียง ๆ ทำให้หลังคาบ้านโดนแดดไม่เต็มที่ นอกจากนั้น หลังคาที่มีความชัน ยังสามารถระบายน้ำฝนได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย เหมาะกับเมืองไทยที่มีฝนตกชุกครับ

3. ช่องเปิดประตู หน้าต่าง ควรออกแบบให้สัมพันธ์กับทิศทางลม หน้าต่างจะต้องมีทั้ง 2 ด้านในตำแหน่งที่ตรงข้ามกัน เพื่อเป็นช่องให้ลมเข้า และออกได้อย่างสะดวก ด้านทิศตะวันตกที่มีแสงแดดส่องแรง หากใช้เป็นห้องนั่งเล่นพักผ่อน ก็ไม่ควรมีช่องหน้าต่าง แต่หากกำหนดให้เป็นห้องน้ำ ห้องครัว หรือห้องเก็บของ ก็สามารถมีช่องเปิดได้ครับ

4. เหนือช่องหน้าต่าง ควรมีชายคายื่นยาวเพื่อป้องกันแดดส่อง จะช่วยลดความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านได้มาก และยังช่วยป้องกันฝนสาด ทำให้สามารถเปิดหน้าต่างทิ้งไว้ขณะที่มีฝนตกได้ด้วย ชายคาของหลังคาบ้าน ควรติดฝ้าที่มีรูระบายอากาศ เพื่อช่วยระบายอากาศร้อนที่อยู่ใต้หลังคาและเหนือฝ้าเพดานออกไป จะช่วยให้อากาศภายในบ้านเย็นสบายขึ้น

5. ควรจัดสวนไว้รอบบ้านเพื่อความร่มรื่น โดยเฉพาะทางทิศใต้และทิศตะวันตก ควรปลูกไม้ยืนต้นให้ร่มเงา หรือขุดทำเป็นบ่อน้ำเลี้ยงปลาได้ก็ยิ่งดี จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นเข้าสู่ตัวบ้านด้วย

เราอาจจะคิดถึงวิธีการแก้บ้านร้อนด้วยการติดเครื่องปรับอากาศ ซึ่งเป็นเพียงการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ แต่หากบ้านของเราถูกออกแบบวางผังให้สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศ ก็จะเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ เป็นวิธีแก้บ้านร้อนที่ถูกต้องและยั่งยืนครับ

ร้อนรนดังไฟ ก็มันร้อน อย่างที่ไม่เคยมาก่อน

เพราะเธอจากไปจึงรุ่มร้อน อย่างที่ไม่เคยมาก่อน

บ้านร้อนยังมีคนช่วยแก้ไขให้ได้ แต่ถ้าเป็นไฟรักที่ร้อนรุ่มสุมอยู่ในหัวใจ ไม่ว่าใครก็แกไม่ได้ นอกจากตัวของเราเองเท่านั้นครับ

(ขอขอบคุณสถานที่ : โครงการเดอะแกรนด์ ริเวอร์ สุวรรณภูมิ ถนนเลียบคลองส่งน้ำสุวรรณภูมิ ตำบลบางปลา อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ดูรายละเอียดที่ www.thegrandriver.org)