หลากหลายวิธีของการชะลอวัยไม่ว่าจะเป็นการใช้สเต็มเซลล์หรือฮอร์โมนชะลอวัย อย่างไรเสียก็หนีไม่พ้นเข็มฉีดยาไช่ไหมคะ แต่ทว่าเดี๋ยวนี้มีทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจให้กับคนกลัวเข็มแล้วนะคะ

ฮอร์โมนชะลอวัยที่เรารู้จักและได้รับความสนใจคือ Growth Hormone (GH) ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากในวัยเด็ก เพราะช่วยเร่งการเจริญเติบโตทำให้ตัวสูงใหญ่ แต่หากขาดฮอร์โมนนี้จะทำให้ตัวเล็กแคระได้เมื่ออายุมากขึ้นฮอร์โมนชนิดนี้จะสร้างได้น้อยลงเรื่อยๆ แต่จะหลั่งออกมามากจากต่อมใต้สมองในขณะนอนหลับและออกกำลังกาย

สำหรับผู้ใหญ่ ฮอร์โมนชนิดนี้จะเร่งการดูดซึมน้ำตาลในเลือดเข้าสู่เซลล์ เซลล์เกิดพลังงานซ่อมแซมส่วนต่างๆ ได้ดีขึ้น รวมทั้งสดชื่น สมองปลอดโปร่ง ผิวพรรณสดใส นอกจากนี้ยังเร่งขบวนการเผาผลาญของไขมันส่วนเกิน กระตุ้นให้เกิดการสร้างมวลกล้ามเนื้อ รูปร่างสมส่วน เดิมทีเดียวฮอร์โมนชนิดนี้ได้รับความนิยมในการชะลอวัยในรูปแบบฉีดเข้าทางผิวหนัง เหมือนผู้ป่วยเบาหวานที่ต้องฉีดยาอินซูลินนั่นละค่ะ เพราะทำให้ผิวพรรณ เล็บ เส้นผม แข็งแรงและรูปร่างสมส่วน ทั้งยังพบว่าสมรรถภาพทางเพศดีขึ้นอีกด้วย

ในต่างประเทศมีการฉีดฮอร์โมนชนิดนี้ทางผิวหนังในโปรแกรมชะลอวัย แต่ค่าใช้จ่ายสูงมาก หลายหมื่นถึงหลักแสนบาทต่อเดือนเลยทีเดียว

ปัจจุบันมีการศึกษาพบว่าเราสามารถรับประทานอาหารเสริมบางชนิดกระตุ้นให้มีการหลั่งฮอร์โมนชนิดนี้ได้อย่างเช่นกรดอะมิโนจำพวก L-Arginine , L-Ornitine ในขนาด 15 ถึง 20 กรัมต่อวัน หรือมากกว่านี้หากมีการผสมร่วมกับกรดอะมิโนตัวอื่นๆ โดยพบว่าสูตรของกรดอะมิโนหลายๆ ตัวรวมกันจะมีประสิทธิภาพดีกว่า การใช้กรดอะมิโนเพียงตัวใดตัวหนึ่งเท่านั้น

นอกจากนี้ ยังมีสารจำพวกเปปไทด์ตัวใหม่ล่าสุดที่มีชื่อว่า GHRP-2 (Growth Hormone Releasing Peptides-2 ) ซึ่งจะมีประสิทธิภาพสูงมากในการกระตุ้นการสร้าง GP ฮอร์โมนชะลอวัยนี้มีให้เลือกใช้ทั้งในรูปแบบสเปรย์พ่นใต้ลิ้น พ่นทางจมูก หรืออาจเป็นน้ำหยอดใต้ลิ้น หรือเป็นแผ่นปิดบนลิ้นก็มีค่ะ เพราะสามารถดูดซึมผ่านเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว

หากต้องการให้เห็นผลได้เร็วควรหยอดหรือแตะบนลิ้น 3 เวลาคือช่วงเช้าหลังตื่นนอน หลังรับประทานอาหารค่ำ และก่อนนอน เพราะเป็นการเลียนแบบการหลั่งฮอร์โมนชนิดนี้ตามธรรมชาติ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

เห็นไหมคะ นวัตกรรมชะลอวัยได้พัฒนากันอย่างไม่หยุดยั้ง ก็เป็นทางเลือกให้เหมาะสมและ สะดวกกับเราให้มากที่สุดนะคะ