แนะนำเกมน่าเล่นบน Facebook

หญิงไทยไอที

กำลังเมามันเรื่องเกมออนไลน์ ฉบับนี้เลยขออีกซักฉบับ แล้วฉบับหน้าจะเป็นเรื่องอื่นนะครับคุณผู้อ่าน

คือเกมออนไลน์นั้นก็อย่างที่เคยเล่าให้คุณผู้อ่านไปเมื่อ 2-3 ฉบับที่แล้วว่ามีทั้งดีและไม่ดี (เอาเป็นว่าขึ้นอยู่กับวัยก็แล้วกัน เกมบางเกมไม่เหมาะกับเด็กเล็ก) ก็เลยทำให้ต้องไปค้นหาข้อมูลมาเขียน พอค้นไปๆ ก็พบว่ามีอีกหลายเกมที่ไม่ได้อยู่ใน Facebook แต่ก็น่าเล่นเพราะบางเกมก็ช่วยให้ร่างกายหลั่งอะดรีนาลีนได้ในเวลาอันรวดเร็ว (แม้เกมจะออกแนวโหดไปนิด) แล้วก็ยังมีอีกหลายเกมที่ช่วยฝึกสมองได้เช่นกัน

"หญิงไทยไอที" คราวนี้ผมก็เลยแนะนำเกมที่สร้างสรรค์เผื่อเอาไว้ให้คุณผู้อ่านรวมไปถึงลูกหลานได้ฝึกสมองกัน (ส่วนเกมเร่งอะดรีนาลีน ไม่ขอกล่าวถึง) เริ่มกันเลยนะครับ

1. AquaLife 3D เกมนี้เหมาะกับผู้รักปลาแต่ไม่สามารถเลี้ยงปลาจริงๆได้ครับ โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะเลี้ยงปลาอะไรโดยดูได้จากร้านค้าที่อยู่ในมุมล่างด้านขวา

เท่าที่ผมดูก็มีปลาที่เราคุ้นเคยทั่วไป อย่างปลากัด ปลาหางนกยูง ปลาเทวดา และปลาที่ห้ามเลี้ยงอย่างปลาการ์ตูน ปลาปิรันย่า แถมม้าน้ำก็ยังมี เนื่องจากผมเพิ่งจะหัดเลี้ยงเลยยังไม่ถึงระดับที่เลี้ยงปลาทะเลได้ ก็เลยไม่แน่ใจว่าเราสามารถใส่ปลาหางนกยูงกับปลาการ์ตูนเอาไว้ในบ่อเดียวกันได้หรือเปล่า ถ้าคุณผู้อ่านเลี้ยงถึงระดับสูงๆ แล้วเป็นอย่างไรก็ส่งข่าวมาได้นะครับ

สำหรับคุณผู้อ่านที่สนใจจะเล่นเกมนี้ต้องรู้กฎเอาไว้หน่อยนะครับคือ

1. ต้องทำความสะอาดตู้ปลาตามระยะเวลาที่เขากำหนด ส่วนจะเป็นเมื่อไหร่ เดี๋ยวเขาจะบอกโดยจะมีฟองน้ำลอยไปลอยมาอยู่ในตู้ เพียงเรานำเม้าส์ไปแดร็กรอบๆตู้ ก็สะอาดแล้วครับ แล้วถ้าใครไม่ติดจะทำความสะอาดตู้ เพียงไม่นานปลาที่เลี้ยงไว้ก็จะป่วยแล้วก็ตาย

2. ต้องหมั่นให้อาหาร โดยปลาแต่ละชนิดจะมีระยะเวลาให้อาหารแต่ละรอบไม่เท่ากัน ถ้าเราปล่อยไว้เฉยๆ โดยไม่ให้อาหาร ปลาก็จะตาย (หิวตาย น่าสงสารอยู่นะครับ)

3. ปลาที่เพิ่งซื้อมาจะเป็นปลาเด็ก ยังขายไม่ได้ แต่ใช้เป็นอาหารให้ปลานักล่า เช่น ปลาอะโรวาน่าหรือปิรันย่าได้ ต้องเลี้ยงปลาให้โตซักหน่อยถึงจะขายได้ โดยปลาโตเต็มที่ (ระดับ 5) ก็จะขายได้ราคาสูงสุด

กฎง่ายๆ ใครรักปลา ชอบปลาก็ลองเข้าไปเล่นกันที่ AquaLife 3D ใน Facebook กันนะครับ

2. SuperCity เกมนี้เหมาะสำหรับใครที่อยากเป็นนักปกครองครับ โดยเราจะเล่นเป็น Mayor หรือถ้าแปลเป็นไทยก็ประมาณ "นายกเทศมนตรี" ที่ทำหน้าที่สร้าง โน่น นี่ นั่น สารพัด หรือจะสั่งย้ายสิ่งปลูกสร้างก็ทำได้ในเวลาอันรวดเร็ว วันดีคืนดีก็จะมีจานบินมาลอยวนไปวนมาอยู่ในเมืองให้เราส่องเล่นๆ ใครที่อยากลองทำหน้าที่นักปกครองก็ลองเล่นเกมนี้ดูได้ครับที่ SuperCity ใน Facebook อีกเช่นกัน

3. Crossword Combat เกมต่อไปเป็นเกมที่ใครหลายคนอาจไม่ชอบ แต่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการลับสมองในแง่ของภาษาอังกฤษแล้วละก็ต้องชอบเกมนี้แน่ๆเลย (อย่าน้อยก็ ผบ. ของผมแหละที่เป็นแฟนคลับของเกมนี้) โดยเกมนี้จะเป็นการใส่คำศัพท์ภาษาอังกฤษเข้าไปในช่องว่างเหมือนการเล่น Crossword ทั่วไป ซึ่งเกมนี้มีสิ่งที่น่าสนใจเพิ่มเติมอีกนิดหน่อยคือถ้ามีตัวอักษรในภาษาอังกฤษที่เขากำหนดให้ทางด้านซ้ายอยู่ในคำศัพท์ที่เราใช้ก็จะมีคะแนนพิเศษให้ และเมื่อเล่นจบแล้วก็จะมีตารางสรุปคะแนนให้กับเราอีกด้วย

ใครสนใจสามารถเปิดเข้าไปในเว็บของเขาได้ที่ http://www.crossword-combat.com/

4. หมากกระดาน แนะนำเกมต่างชาติมาก็มากมาย ขอแนะนำเกมไทยๆ ให้คุณผู้อ่านรู้จักกันซักหน่อยนะครับ โดยเกมนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบหมากกระดานประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหมากรุก หมากล้อม หมากป้อง หมากฮอส

ใครที่สนใจเกมแบบไทยๆ สามารถเข้าไปใช้บริการที่ http://www.thaibg.com ครับ

แล้วเราเปิดเข้าเล่นเกมครั้งแรกระบบอาจมีการบอกให้เราติดตั้ง Java ก็ต้องติดตั้งด้วยนะครับ ถึงจะเล่นได้

เรื่องเกมออนไลน์และเกม Facebook ก็ขอจบลงตรงนี้นะครับ เดี๋ยวฉบับหน้าเราจะมาคุยกันในเรื่องอื่นด้านไอทีกัน