ปัจจุบันแทบไม่ต้องกล่าวถึงการกำจัดขนแบบเดิมๆ เช่น การโกนขน การถอนขน การแว็กซ์ขน การย้อมสีขนอีกต่อไป เพราะคนส่วนใหญ่ได้สัมผัสกับการกำจัดขนถาวรด้วยเลเซอร์กันแทบทุกคนแล้ว วิธีนี้สามารถช่วยให้ฝันของคนขนดกกลายเป็นคนผิวเนียนได้ไม่ยาก และไม่มีขนกลับมาใหม่ให้กวนใจได้อีก

หลายคนคงคุ้นเคยดีกับการกำจัดขนถาวรที่เป็นที่นิยมกันมากในปัจจุบัน จะเห็นว่า ไม่ว่าจะเป็นสาวๆหนุ่มทั้งหลายต่างก็หาวิธีการในการกำจัดขนอันไม่พึงประสงค์ออกจากร่างกาย เช่น ขนขาและขนหน้าแข้งของหญิงสาว หรือขนใต้วงแขน รวมทั้งหนวดและเคราที่เป็นปัญหาทั้งหญิงและชาย เหล่านี้ทำให้เลเซอร์กำจัดขนเข้ามามีบทบาทในการกำจัดแบบถาวร ซึ่งก็หมายถึงการกำจัดขนทั้งรากและโคนให้หายไป 80-90% โดยไม่ขึ้นมาเช่นเดิมอีก

มีหลายคนมีข้อสงสัย วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่องคำถามในใจเกี่ยวกับเรื่องขนขนกันดีกว่าค่ะ มีหลายคนถามหมอว่า ทำไมเคยทำเลเซอร์กำจัดขนถาวรมาแล้วแต่ขนก็ยังไม่หมดสักที ดูเหมือนจะไม่ได้ผล เป็นเพราะเหตุใด อันนี้ก็เนื่องจากเลเซอร์และเครื่องมือในท้องตลาดมีมากมายหลายชนิด หลายยี่ห้อ คุณภาพและการทำงานแตกต่างกัน รวมทั้งพลังงานที่ส่งออกมานั้นก็แตกต่างกัน การเลือกใช้ไม่ถูกต้อง หรือพลังงานที่ใช้ไม่ถึงจุดที่จะทำลายขนให้หมดไป ก็อาจมีผลต่อประสิทธิภาพการรักษาได้ ซึ่งหมายถึงอาจทำให้ขนไม่หมดไปอย่างที่ตั้งใจ

อีกคำถามที่มักเจอเสมอคือ ขนคุดรักษาได้ไหมคะคุณหมอ? สำหรับขนคุดประมาณ 50% จะได้ผล แต่อีกครึ่งนึงก็อาจไม่ตอบสนองต่อเลเซอร์ได้ค่ะ แล้วการกำจัดขนใต้วงแขนแล้วทำให้วงแขนขาวขึ้นไหมคะ? เนื่องจากเลเซอร์กำจัดขนเป็นเลเซอร์ที่ทำงานกับเม็ดสีในเส้นขน ดังนั้น แสงของเลเซอร์ก็มีส่วนช่วยในการเก็บเม็ดสีในผิวหนังได้ระดับนึงเช่นกันค่ะ และสามารถช่วยให้กลิ่น เช่น ใต้วงแขนดีขึ้นไหม? การกำจัดขนไม่ได้ทำลายกลิ่น แต่การไม่มีขนบริเวณนั้นทำให้ไม่เกิดการหมักหมมของเหงื่อและแบคทีเรีย ดังนั้น กลิ่นก็อาจจะจางลงได้บ้าง

เคยได้ยินการใช้เครื่องกำจัดขนที่จี้ทีละเส้น แบบนี้กำจัดขนได้ดีไหม? การใช้ความร้อนเผาเส้นขนทีละเส้นเป็นวิธีการที่ทำมานานแล้ว ถึงแม้จะดูว่าละเอียดทีเดียวแต่การทำต้องใช้เวลานานมาก อีกทั้งเสี่ยงต่อการทำให้ผิวหนังไหม้ และเป็นรอยดำได้ง่ายอีกด้วย ซึ่งวิธีนี้ก็อาจใช้ในกรณีที่เป็นเส้นขนขาวซึ่งไม่ตอบสนองกับเลเซอร์ได้ค่ะ แล้วเราจะเลือกเครื่องแบบไหนให้เหมาะกับเราดีล่ะ? เครื่องมือแต่ละชนิดสามารถช่วยทำลายเส้นขน แต่ละคน แต่ละที่ แต่ละเชื้อชาติ แต่ละสีได้แตกต่างกัน ผลลัพธ์ที่ได้ก็แตกต่างกันไปตามปัญหาเฉพาะคน การที่จะเลือกก็ต้องดูที่ผลลัพธ์ที่เราต้องการสูงสุด โดยเฉลี่ยการกำจัดขน 1 คอร์ส จะช่วยให้เส้นขนหมดไป 80-90% ที่เหลือก็จะเป็นเพียงขนบางๆเล็กๆที่สามารถดูแลได้ง่ายขึ้น สงสัยว่าเราสามารถกำจัดขนได้ทั้งตัวหรือไม่?

ตอบว่า ใช่ค่ะ เลเซอร์สามารถทำลายเส้นขนได้ทุกที่ในร่างกายค่ะ

แล้วถ้าจะกำจัดขนคิ้วที่หนา ให้เข้ารูปด้วยเลเซอร์ ทำได้ไหม? สำหรับขนคิ้วนั้นเนื่องจากอยู่ใกล้ดวงตามาก จึงไม่ค่อยนิยมและไม่แนะนำในการทำเลเซอร์กำจัดขนคิ้วค่ะ และถ้าขนสีน้ำตาลกับสีดำแบบไหนกำจัดง่ายกว่ากันคะ? ขนสีดำกำจัดง่ายกว่าค่ะ เพราะเลเซอร์จะจับกับเม็ดสีดำได้ดีที่สุด และจะทำงานโดยการเผาทำลายรากขนไม่ให้เกิดขึ้นใหม่ได้อีก จึงเรียกว่าการกำจัดขนแบบถาวร ส่วนสีน้ำตาล สีบลนด์ รวมทั้งสีขาว ก็จะกำจัดยากขึ้นมาตามลำดับ อาจต้องให้เวลานาน หรือต้องใช้หลายๆขั้นตอนในการกำจัด ซึ่งควรต้องปรึกษาแพทย์ก่อนจะดีที่สุดค่ะ เหตุใด การกำจัดขนราคาค่อนข้างแพงกว่าวิธีอื่นๆคะ? ก็เนื่องจากเครื่องเลเซอร์กำจัดขนที่มีประสิทธิภาพสูงราคาหลักล้านบาท และอาจต้องมีหลากหลายชนิดเพื่อให้ดูแลปัญหาได้ครบถ้วน ดังนั้น ราคาอาจจะค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับวิธีเดิมๆ แต่ก็นับได้ว่าเป็นวิธีเดียวในขณะนี้ที่ช่วยให้ปัญหาขนหมดไปได้อย่างง่ายดายทีเดียว

เห็นไหมคะว่า การกำจัดขนถาวรนั้นไม่ยุ่งยากเลย หากคุณได้รับการดูแลและรักษาจากแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางโดยตรง พร้อมเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ ก็จะทำให้การรักษา เกิดผลดี และมีความปลอดภัย อีกทั้งยังกำจัดเจ้าขนที่ไม่ได้รับเชิญออกไปจนหมดด้วยค่ะ ทีนี้ก็โบกมือ บ๋าย บาย ลาก่อนเรื่องขนขน ไปได้แล้วค่ะ