แนะนำเกมน่าเล่นบน Facebook

หญิงไทยไอที

ไหนๆ ผมก็แนะนำให้เข้าใจเกมทั้งในแง่ร้ายและแง่ดีไปแล้วถึง 2 ฉบับ

ในฉบับนี้ขอคุยเรื่องเกมอีกคงจะไม่ว่ากันนะครับคุณผู้อ่าน ทั้งนี้เพราะผมจะแนะนำเกม "น้ำดี" เพื่อให้คุณผู้อ่านได้ลองเล่นสำหรับฝึกสมอง ลองความคิดด้วยเกมดังต่อไปนี้

1. FarmVille 2 กับ Happy Land เนื่องจาก 2 เกมนี้มีเนื้อหาคล้ายกันมากคือ ต่างก็เป็นเกมปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ เพียงแต่ FarmVille 2 จะ "ยุ่งยาก" มากกว่า Happy Land เช่น FarmVille 2 ต้องรดน้ำผักกับต้นไม้ทุกครั้งที่ปลูก แต่ Happy Land ไม่ต้อง แถมน้ำของ FarmVille 2 ก็ดันมีจำกัดซะอีก เรียกว่า Farm Ville 2 ยุ่งยากกว่ากันแยะ แต่ข้อดีก็คือ เป็นเกมที่มีภาพสวยกว่าเยอะ

ประโยชน์จากการเล่นเกมนี้นอกจากจะได้รับความเพลิดเพลินแล้ว เราจะได้ฝึกเรื่องการวางแผน การจัดลำดับ เรื่องของศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับ พืช สัตว์ และสิ่งของในชีวิตประจำวัน อย่างต้นกกธูป ผมก็เพิ่งรู้จากเกมนี้เองว่ามันมีชื่อภาษาอังกฤษว่า Cattail ที่แปลว่า "หางแมว" ครับ (เคยสงสัยอยู่ตั้งนาน ว่าฝรั่งเรียกว่าอะไร)

Farm Ville2

Happy Land

2. Bejeweled Blitz และ Candy Crush Saga เป็น 2 เกมที่คล้ายกันอีกเช่นกัน โดย Bejeweled Blitz จะมาในรูปแบบของอัญมณีสีสวยๆ ให้เราจัดเรียง 3 ชิ้นติดกันตามแนวนอนหรือแนวตั้ง ส่วน Candy Crush Saga ก็จะเป็นลูกกวาดหลากสีให้เราจัดเรียงในแบบเดียวกัน

สำหรับวิธีการจัดเรียงคือให้เราใช้เมhาส์ลากเป้าหมายไปยังช่องที่อยู่ติดกันแบบให้เรียงชนิดของอัญมณีหรือลูกกวาด เพียงเท่านี้สิ่งที่เรียงก็จะหายไป แล้วมีชิ้นใหม่ตกลงมาไม่จบไม่สิ้น

แต่ใครที่หวังว่าจะเล่นไปเรื่อยๆ ไม่มีวันจบละก็ อดครับ เพราะเกมแต่ละกระดานเขาจำกัดเวลา ถ้าเล่นครบเวลาปุ๊บ กระดานนั้นจะจบทันที ถ้าเก็บคะแนนเกินเป้าหมายในกระดานนั้นเราก็จะได้ข้ามไปกระดานถัดไป

ประโยชน์จากการเล่นเกมนี้ คือได้ฝึกการสังเกต แถมกระตุ้นให้ตื่นเต้นเร้าใจด้วยนะครับ

Bejeweled Blitz

Candy Crush Saga

3. Angry Birds เกมนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะครั้งหนึ่งเคยเป็นเกมดังในแท็บเล็ตกับสมาร์ทโฟน ตอนนี้เขานำมาใส่ใน Facebook ให้เราเล่นแล้วครับ

ใครอยากเล่น Angry Birds ในโหมด คอมพิวเตอร์แบบจอกว้างๆ ไม่ต้องเพ่งให้ปวดตา ก็สามารถเล่นผ่าน Facebook ได้เลยครับ

Angry Birds

สำหรับฉบับนี้ผมขอแนะนำเกมเอาไว้เพียงเท่านี้ก่อนนะครับ ขอฉบับหน้าอีกซักครั้งเผื่อใครอยากเล่นเกมแบบฝึกสมอง ซึ่งมีทั้งบน Facebook และนอก Facebook แต่เป็นเกมออนไลน์

สำหรับฉบับนี้ สวัสดีครับ^_^

โน้ตท้ายเรื่อง

ใครสนใจเกมไหน สามารถเปิด Facebook แล้วพิมพ์ชื่อเกมที่อยากเล่นเข้าไปได้เลยครับ

พอหน้าต่างเกมแสดงขึ้นมาก็จะมีปุ่ม Play ให้เลือก ก็กดปุ่มนั้นได้เลย