ปรับสีผมแบบธรรมชาติ

หน้าต่างสุขภาพ

การเปลี่ยนสีผมเห็นจะเป็นแฟชั่นนิยมที่ยังคงอยู่ไปอีกนาน ไม่ได้มาชั่วประเดี๋ยวประด๋าวแล้วจากไป เหมือนสมัยก่อน จะสังเกตว่า เดี๋ยวนี้ผมสีดำอันเป็นเอกลักษณ์ของสาวเอเชียนั้น ไม่ค่อยมีให้เห็นกันมากเท่าไหร่แล้วนะคะ ส่วนมาก อย่างน้อยก็ไล่จากโทนสีน้ำตาล จะอ่อนแก่แค่ไหนก็ว่ากันไปตามชอบ ไปจนถึง โทนแฟชั่น สีออกแดง บลอนด์ ม่วง เขียวก็ยังมี แต่การโกรกสีผมนี้ บางทีสีที่ได้ก็ไม่เหมือนสีที่ระบุไว้บนกล่องผลิตภัณฑ์แบบเป๊ะๆ คือมักไม่ได้สีตามต้องการเท่าไหร่ เพี้ยนไปเพี้ยนมา แต่ความเข้มของสีนี่สิคะ มักจะเป็นปัญหาที่สาวๆทนไม่ได้ ในกรณีที่สีอ่อนไปคงพอทำเนา แต่สีเข้มเกินไปนี่ เครียดไปอีกนานเลย ครั้นจะไปโกรกทับใหม่ นอกจากจะเสียสตางค์อีกหลายร้อยแล้ว ยังเสี่ยงกับผมเสียเอามากๆ ที่สำคัญเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เพราะหนังศีรษะต้องสัมผัสกับสารเคมีโดยตรง อันนี้เป็นเรื่องที่น่าห่วงที่สุด อย่ากระนั้นเลย พักหนังศีรษะไว้ก่อน อย่าเพิ่งไปโกรกซ้ำติดๆกันเลย เรามาแก้ไขด้วยวิธีธรรมชาติกันดีกว่า อาจจะไม่รวดเร็วแบบทำครั้งเดียวได้ดั่งใจ ต้องทำหลายๆครั้ง เพราะสีจะค่อยๆอ่อนลงทีละนิด แต่ก็ปลอดภัยกว่าแน่นอน และราคาก็ถูกกว่าหลายเท่าเลยค่ะ

1. วิตามินซี

การใช้กรดซิตริกในวิตามินซี เป็นวิธีธรรมชาติที่ง่ายที่สุดที่จะช่วยให้สีผมจางลง นำวิตามินซี 15 - 20 เม็ดมาบดให้เป็นผงละเอียด ผสมกับแชมพูสูตรขจัดรังแค (anti-dandruff) พอเป็นข้นๆ นำมานวดๆกับเส้นผมเปียกหมาดๆให้ทั่ว แล้วสวมหมวดอาบน้ำคลุมทิ้งไว้ 1 - 2 ชั่วโมง หลังจากนั้นล้างออกเบาๆ แล้วนวดผมด้วยคอนดิชั่นเนอร์ เพื่อไม่ให้ผมแห้ง

2. น้ำมะนาว

อีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ใช้น้ำมะนาวสดๆเลยค่ะ คั้นน้ำมะนาวกรองใส่ขวดสเปรย์ ฉีดผมก่อนออกจากบ้าน ย้ำว่าก่อนออกจากบ้านนะคะ เนื่องจากว่ากรดซิตริกในมะนาวต้องอาศัยความร้อนของแสงแดดจึงจะทำให้ส่วนชั้นนอกสุดของเส้นผม หรือที่เรียกว่าเกล็ดผม (cuticle) เปิด ซึ่งแต่ละครั้งที่เกล็ดผมเปิด ก็จะมีผลทำให้สีผมจางลงทีละน้อยๆ จึงต้องทำติดกันทุกวันๆ ประมาณ 1 - 2 สัปดาห์ สีจึงจะเริ่มอ่อนลง ซึ่งขึ้นอยู่กับความเข้มของสีที่ใช้โกรกด้วย ถ้าเข้มมาก ก็ใช้เวลามากขึ้น

3. ชาคาโมไมล์

ชารสกลมกล่อมหอมละมุนของคาโมไมล์ หากนำมาชงให้ได้น้ำชาแบบเข้มๆ โดยเทน้ำร้อนใส่ลงไปแล้วแช่ไว้นานประมาณ 30 - 60 นาที พอชาเย็นลงแล้ว นำไปผสมกับครีมนวดผม 2 - 3 ช้อนโต๊ะ น้ำชาส่วนที่เหลือก็จัดการเทใส่ขวดสะอาดๆ เก็บไว้ใช้ในคราวต่อไป หลังจากสระผมตามปกติแล้ว ใช้ครีมนวดที่ผสมน้ำชานวดผมทิ้งไว้ 2 - 3 นาที แล้วล้างออกถ้าเป็นไปได้ ควรปล่อยให้ผมแห้งเองโดยอาศัยแสงแดดนอกบ้านก็จะยิ่งดี สีผมจะไม่ได้จางลงในชั่วข้ามคืน จึงต้องทำหลายๆครั้งต่อเนื่องกันสีผมจึงจะค่อยๆอ่อนลง

4. ซินนามอน หรืออบเชย

ซินนามอน หรืออบเชย เป็นหนึ่งในเครื่องเทศที่เราทราบกันดีว่ามีสรรพคุณทางยามากมายยิ่งนัก และยังมีกลิ่นหอมอีกด้วย นำซินนามอนแบบผงประมาณ 3 - 4 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับครีมนวดผม คนให้เข้ากันเป็นครีมข้นๆ ใช้ชโลมบนผมเปียกหมาดๆหวีให้ทั่ว แล้วขมวดผมคลุมด้วยหมวกอาบน้ำ ทิ้งไว้ข้ามคืน หรือทิ้งไว้ทั้งวัน แล้วล้างออก ทำซ้ำบ่อยได้ตามต้องการ เพราะไม่มีผลเสียใดๆต่อเส้นผม นอกจากช่วยให้สีจางลงแล้ว ยังช่วยบำรุงผมสวยและทำให้ผมหอมอีกด้วย

5. เกลือทะเล

ใช้เกลือทะเลครึ่งถ้วยผสมน้ำนิดหน่อยพอให้เป็นส่วนผสมข้นๆ ใช้ชโลมผมตอนเปียกหมาดๆ แล้วออกไปนอกบ้านให้ผมโดนแดดสักพัก หลังจากก็ล้างผมให้สะอาด ทำต่อเนื่องกันสักระยะ สีผมก็จะค่อยๆอ่อนลงเรื่อยๆจนกว่าจะได้ตามที่ต้องการ

6. น้ำผึ้ง

หลายคนคงนึกไม่ถึงว่าน้ำผึ้งหอมหวาน อาหารเพื่อสุขภาพที่เรานิยมรับประทานกันนั้น มีส่วนประกอบของไฮโดรเจนเปอออกไซด์โดยธรรมชาติด้วยนะคะ น้ำผึ้งจึงช่วยลดสีผมโดยไม่เป็นอันตรายต่อเส้นผมเลย วิธีใช้เพียงผสมน้ำผึ้ง 1 / 3 ถ้วย กับครีมนวดผม 1 / 4 ถ้วย ให้เข้ากัน ใช้ชโลมให้ทั่วบนผมเปียกหมาดๆแล้วหวีให้ทั่ว คลุมผมด้วยหมวกอาบน้ำทิ้งไว้ประมาณ 8 ชั่วโมง ถ้าอยากให้สีผมจางเร็วขึ้น สามารถผสมซินนามอนหรือน้ำมะนาวใส่ลงไปด้วยในส่วนผสมแต่ละครั้ง

นอกจากแก้ไขสีผมที่เข้มเกินไปให้อ่อนลงแล้ว ในกรณีที่อยากเปลี่ยนสีผมแบบธรรมชาติก็สามารถทำได้เหมือนกันค่ะ โดยหากต้องการโทนสีน้ำตาล ก็ชงกาแฟเข้มๆชโลมผมทิ้งไว้สัก 15 นาที หรือถ้าอยากได้โทนออกแดงหน่อย ก็ใช้น้ำบีทรูทกับน้ำแครอท นำมาต้มเข้าด้วยกัน รอให้เย็นแล้วนำมาชโลมผมทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมงขึ้นไป แต่สีธรรมชาติมักจะติดยากและหลุดเร็ว อาจต้องทำซ้ำบ่อยๆเช่นกันค่ะ