SAHA Group Bangkok Young Designer Awards 2014

ข่าวแฟชั่น

คณะผู้บริหารเครือสหพัฒน์ ให้เกียรติมอบรางวัล ในโครงการประกวดออกแบบเครื่องแต่งกาย SAHA Group Bangkok Young Designer Awards 2014 ในแนวคิด "Street of Art" รวมมูลค่ากว่า 550,000 บาท ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

โดยทีมชนะเลิศยอดเยี่ยม ได้แก่ ธัชกร แก้วมีกฤชญเดช และ จิตตา จันทร์รัศมีวิไล นิสิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เจ้าของผลงาน "Eternal Sunshine" โดนใจกรรมการกวาด 3 รางวัล แบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน บนเวทีประกวดนี้

ผลงาน Eternal Sunshine แปลว่า แสงแดดที่ไม่มีวันหมด ซึ่งได้สื่อถึงศิลปวัฒนธรรมญี่ปุ่นโบราณ ที่แม้จะผ่านกาลเวลามานานเท่าไร ก็ยังคงอยู่ในยุคปัจจุบัน จึงใช้คอนเซ็ปต์ดังกล่าวมาดีไซน์ทั้งในเรื่องของตัวชุด โดยนำต้นแบบจากชุดกิโมโน แต่ปรับให้มีแพทเทิร์นที่ร่วมสมัยมากขึ้น บวกกับลายพิมพ์แนวหมึกวาด ได้เล่าเรื่องราวการใช้ชีวิตลงบนเสื้อผ้า แต่งเสริมด้วยดีเทลพิเศษ ที่จะทำให้ตัวชุดมีมิติมากขึ้น อย่างการใช้ไหมพรม มาทำเป็นเส้นผม ของลายพิมพ์ผู้หญิง หรือการนำเกล็ดปลาจริงๆ มาปักลงภาพปลาบนตัวเสื้อ

ธัชกร แก้วมีกฤชญเดช และ จิตตา จันทร์รัศมีวิไล กล่าวว่า "พอประกาศผลประกวด พวกเรารู้สึกดีใจ ที่ได้สร้างชื่อเสียง ให้กับมหา'ลัย และตัวเอง การได้รางวัลทำให้คนได้รู้จักมากขึ้น เราไม่คาดคิดมาก่อนเลยว่า จะได้ถึง 3 รางวัล มันทำให้รู้สึกหายเหนื่อย เพราะได้ทุ่มเทตลอดเวลา หลายเดือนที่ผ่านมา ต้องขอบคุณทุกกำลังใจจากเพื่อนๆ และอาจารย์ที่มหา'ลัยด้วย รวมไปถึงคณะกรรมการทุกคนที่คอยให้คำแนะนำที่ดีตลอดเวลา การแข่งขันในเวทีนี้ ทำให้พวกเราโตขึ้น ไม่ว่าเป็นวิธีการคิด ในเรื่องการออกแบบ หรือว่าการใช้ชีวิตในการทำชุด กระทั่งรู้ว่า จะต้องแบ่งเวลายังไง รู้จักได้ศึกษาเกี่ยวกับการใช้วัสดุใหม่ๆ ได้สัมผัสความรู้สึกการทำเสื้อผ้า เป็นคอลเลคชั่นว่าต้องเตรียมตัวอย่างไร รวมถึงเรื่องการขึ้นโชว์บนเวทีในระดับมืออาชีพที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน โครงการนี้เรารู้สึกเหมือนเข้ามาหาประสบการณ์มากกว่า ได้เจอกับเพื่อนใหม่ๆที่มาช่วยกันแชร์ประสบการณ์แก่กัน ทำให้รู้สึกอบอุ่นและเป็นครอบครัว"

รางวัลดีเด่นประเภทชุดสุภาพบุรุษ 30,000 บาท พร้อมโล่รางวัล ได้แก่ ชาญณรงค์ กายจริต มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ปี 4 ผลงาน "Simple but not Simpler" โดยกล่าวว่า "ศิลปะไม่จำเป็นต้องอยู่ตามฝาผนัง หรือมาจากรูปวาดของศิลปินระดับโลก มันอาจเป็นเพียงความเรียบง่าย ที่เกิดในชีวิตประจำวัน เรานำไอเดียพื้นบ้าน ของชาวท้องถิ่นมาใช้ ทั้งเทคนิคการทำผ้านวม นำมาปรับใช้เป็นเทคนิคการทับซ้อนของผ้าหลากสี ให้เกิดเป็นสีใหม่ รวมไปถึงการนำเส้นด้ายมาโรยทับซ้อน ให้เกิดลวดลาย มีมิติเป็นเลเยอร์ สีสันสวยงาม ทั้งหมดถูกสร้างสรรค์เป็นเสื้อผ้า ที่มีโครงชุดสไตล์หม้อห้อม ดัดแปลงให้ดูทันสมัยขึ้น ใส่สบายเป็นแฟชั่นสตรีทแวร์ สามารถใส่ได้จริง และตอบโจทย์ Street of Art ในแบบของเรา"

รางวัลดีเด่นประเภทชุดเด็ก 30,000 บาท พร้อมโล่รางวัล ได้แก่ ณัฐวุฒิ ศิริเลิศ และ ดาวิน ราชแผน มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ปี 1 ผลงาน "Black Behind" ซึ่งกล่าวว่า "สิ่งที่สำคัญที่สุดของคอลเลคชั่นนี้ คือ อยากให้มันดูโดดเด่น เปรียบเสมือนงานศิลปะ ที่เคลื่อนไหวได้บนท้องถนน แรงบันดาลใจของงานชิ้นนี้ จึงได้มาจากศิลปินชนชั้นสูงของผู้โด่งดังชาวอิตาเลี่ยนชื่อ Caravaggioซึ่งโดดเด่นด้วยผลงานด้านศิลปะ ที่สื่อถึงเรื่องอารมณ์ ความรุนแรง และการฆาตกรรมของสตรี เราได้นำไอเดียนี้มาทำเป็นลายพิมพ์ ในสไตล์เราเองที่มีสมจริง บนแพทเทิร์นที่ออกแบบเป็นเลเยอร์หลายชิ้น แต่เป็นภาพพิมพ์เดียวกันทั้งหมด ให้เสื้อผ้าดูมีมิติมากขึ้น และช่วยให้ตัวชุดมีลักษณะหลอกตา เพราะมีผ้าหลายชั้น สื่อความหมายถึงความจริง ที่ซ่อนเร้นในผู้หญิง ที่ดูเหมือนบอบบาง แต่เบื้องหลังมีความรุนแรงซ่อนอยู่"

รางวัลพิเศษ The Best Sewing Award รับโล่และจักรเย็บผ้า Elna 1 เครื่องมูลค่า 14,500 บาท ได้แก่ พงศภัค สมัครัฐกิจ และ วสันต์ ขำเขียว มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ปี 2 ผลงาน "The Movement of Mucha" โดยกล่าวว่า "เราหยิบยกแรงบันดาลใจจากงานศิลปะแนว Art Nouveau ที่มีเอกลักษณ์ในการนำรูปทรงทางธรรมชาติ ที่มีความอ่อนช้อย อย่างเช่นพวกดอกไม้ ใบไม้ หรือเถาวัลย์ ตัดทอนมาเป็นลายเส้น เพื่อสร้างเป็นลายพิมพ์ ที่มีความพลิ้วไหว ให้อารมณ์ความหวานในแบบผู้หญิง เพื่อนำมาใช้ในเสื้อผ้า ที่ออกแบบเน้นที่การทับซ้อนของผ้า ให้ดูมีเลเยอร์เป็นรูปร่างต่างๆ อย่างลายดอกไม้หรือกลีบดอกไม้ ที่พุ่งออกมาแบบ 3 มิติ บวกกับลายพิมพ์ ที่มีเท็กซ์เจอร์เพิ่มมิติ ชุดจึงดูมีชีวิตชีวาขึ้น นอกจากนี้ยังมีการใช้โทนสี สื่อสะท้อนถึงการปกป้อง ที่เหมาะกับสภาพสังคมในปัจจุบัน มีแต่วุ่นวายและอันตราย เพื่อสื่อถึงงานแฟชั่น มีส่วนผสมของความอ่อนช้อย และความแข็งแรง อยู่ในคอลเลคชั่นเดียวกัน"

สำหรับ SAHA Group Bangkok Young Designer Awards 2014 เดินทางเข้าสู่ปีที่ 13 ก็ยังคงคอนเซ็ปต์เป็นเวทีประกวดออกแบบเครื่องแต่งกาย เน้นให้โอกาสเหล่านักสร้างสรรค์มือใหม่หรือผู้รักงานแฟชั่นมาวัดฝีมือ ในเส้นทางสายดีไซเนอร์ โดยผู้เข้าประกวด 8 ทีมสุดท้าย นำผลงานออกแบบและตัดเย็บเป็นชุดจริง สำหรับเด็ก สุภาพสตรี-บุรุษ กว่า 70 ชุด จัดแสดงแฟชั่นโชว์แบบเต็มคอลเลคชั่น ผ่านนางแบบและนายแบบชี่อดังมากมาย อาทิ ไต้ฝุ่น-กนกฉัตร มรรยาทอ่อน นะ-ธนบูลย์ วัลลภศิรินันท์ เจมส์-กิจเกษม แมคแฟดเดน นิว-จิราวัฒน์ ธนกิตติ์ธนานนท์ มาริสา แอนนิต้า แจน-ใบบุญ อรุณปรีชาชัย หลิน-มชณต สุวรรณมาศ โยเกิร์ต-รวิวรรณ บุญประชม ร่วมด้วยผู้แสดงแบบรุ่นจิ๋ว และยังมี หวานหวาน-อรุณณภา พาณิชจรูญ ควงคู่มาพร้อมกับ พัตโตะ-พัทธ์ ชนภัณฑารักษ์ ทำหน้าที่เป็นพิธีกร ดำเนินงานประกวด

นอกเหนือจากรางวัลชนะเลิศยอดเยี่ยม ยังมีรางวัลอีกหลากหลาย ที่การันตีความสามารถของนักออกแบบรุ่นใหม่ ที่พร้อมเจิดจรัสในวงการแฟชั่น โดยทุกทีมจะได้รับคอร์สเรียนแฟชั่นดีไซน์ จากสถาบันบุนกะแฟชั่นอะคาเดมี่ ณ ประเทศไทย รวมถึงเปิดเส้นทางแห่งชีวิต โดยได้ร่วมงานด้านแฟชั่นในระดับอาชีพ กับบริษัทในเครือสหพัฒน์อีกด้วย