โดดเพราะเน้น เด่นเพราะสี

แต่งบ้านด้วยรัก

จะไปเป็นดาวโดดเด่นบนฟากฟ้า

จะไปไขว่คว้าเอามาดังใจฝัน

จะไปให้ถึงปลายทางในวันนั้น

จะเป็นคนดัง จะอยู่ในแสงไฟ

คงคุ้นหูกันดีนะครับกับเพลง นักล่าฝัน เพลงนี้ ซึ่งเป็นเพลงประจำของรายการ True Academy Fantasia รายการ Reality 24 ชั่วโมง ที่มีให้ชมอย่างต่อเนื่องทุกปี และในปีนี้ก็เดินทางมาถึง AF11 แล้ว ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงค่านิยมของหนุ่มสาวสมัยนี้ ที่มีความใฝ่ฝันอยากทำงานในวงการบันเทิง อยากเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป เพราะนั่นจะนำมาซึ่งชื่อเสียง เกียรติยศ เงินทอง อันเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ ทำให้ใครๆต่างก็อยากเป็นคนเด่นคนดังด้วยกันทั้งนั้น ในทางการออกแบบก็ไม่ต่างกัน ที่ความโดดเด่น (Dominance) ถือเป็นเกณฑ์หนึ่งในการจัดองค์ประกอบที่สำคัญครับ เพราะการตกแต่งบ้านของเราจะดูโดดเด่นได้ ก็ต้องมีจุดสนใจ (Focal Point) ที่จะดึงดูดสายตาของผู้มองให้พุ่งไปยังจุดนั้นๆ โดยหลักการจุดสนใจควรมีเพียง 1 จุด เพราะหากมีมากกว่านี้ ก็จะแข่งขันกันเองจนดูสับสน อาจกลับกลายเป็นไม่น่าสนใจไปเสียแทนครับ

จุดสนใจ คือสิ่งหนึ่งสิ่งใดที่ผิดแผกแตกต่างไปจากส่วนอื่นโดยรอบ ไม่ว่าจะแตกต่างด้วยรูปทรง ขนาด ส่วนสูง วัสดุ ผิวสัมผัส รวมถึง สีที่แตกต่างกัน โดยปกติเรามักจะตกแต่งบ้านของเราด้วยสีที่เป็นประเภทสีกลาง (Neutral) เช่น ขาว เทา เนื้อ หรือน้ำตาล เพราะจะเข้ากับสีอื่นได้ง่าย มองดูได้นาน ไม่เบื่อเร็ว แต่หากทั้งบ้านหรือทั้งห้องของเรามีแต่สีประเภทนี้ ก็คงดูไม่น่าสนใจ การสร้างให้สีขององค์ประกอบหนึ่งผิดแผกไป ให้เป็นสีประเภทสีร้อน ดูสด แรง ฉูดฉาด มีความเข้มของสีสูง จะทำให้เกิดเป็นจุดสนใจโดดเด่นขึ้นมา ช่วยให้บรรยากาศภายในบ้านหรือห้องของเราดูน่าสนใจ ตื่นเต้น มีชีวิตชีวาขึ้น ซึ่งสัดส่วนในการใช้สีนั้น ควรให้มีพื้นที่ของสีประเภทสีกลางมาก และมีพื้นที่ของสีประเภทสีร้อนแต่น้อย และหากสีทั้งหมดอยู่ในกลุ่มโครงสีใกล้เคียงกัน (Analogous Colour Scheme) ภาพรวมก็จะดูกลมกลืน ไม่แปลกแยก เช่น ถ้าสีภายในบ้านหรือห้องของเราเป็นสีน้ำตาล การสร้างจุดเด่นด้วยของตกแต่ง เช่น พรม กรอบรูป แจกันดอกไม้ หมอนอิง ที่มีสีส้ม นับว่าเหมาะ แต่ถ้าหากชอบให้บรรยากาศบ้านดูสว่าง สดใส ตื่นเต้นมากยิ่งขึ้น ก็สามารถใช้เฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ เช่น ตู้เสื้อผ้า ชั้นวางของ โต๊ะ เก้าอี้ที่มีสีส้มได้ครับ ให้ทุกสายตาจ้องมอง

ให้คนชื่นชมตัวฉัน

แน่นอนครับว่า ถ้าเราแต่งบ้านของเราออกมาได้โดดเด่นสวยงาม จะต้องมีคนชื่นชมแน่ๆ แต่ถึงจะไม่มีใครเห็น อย่างน้อยเราก็ชื่นชมฝีมือตัวเองได้ครับ

(ขอขอบคุณสถานที่ : โครงการ HUE SUKHUMVIT ถนนสุขุมวิท แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพฯ โดย บริษัท เลี้ยงถาวร จำกัด ดูรายละเอียดได้ที่ www.huecondo.com)