ใครที่รู้จัก "ผอ.จี๊ด"...อังคณา พุ่มผกา ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสมุทรสงคราม (สมุทรสงคราม นครปฐม สมุทรสาคร) ไม่ว่าจะรู้จักมาเนิ่นนานหลายสิบปีหรือเพียงแค่ร่วมงานกันไม่กี่ครั้ง ต่างก็ทราบดีว่า ผอ.จี๊ดเป็นผู้หญิงทำงานที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล กล้าคิดกล้าตัดสินใจ และสู้งานหนัก ทั้งขยัน อดทน หนักเอาเบาสู้ และมีน้ำใจต่อทุกคน

ช่วงเข้าไปรับตำแหน่งใหม่ๆ อะไรๆยังไม่เข้าที่เข้าทาง ครั้งหนึ่งต้องพานักข่าวไปดูวัดวาอารามในสมุทรสงคราม ไม่มีรถตู้ของทางราชการ ผอ.จี๊ดก็ไม่รีรอที่จะแปลงกายเป็นพลขับ ขับรถส่วนตัวตระเวนพานักข่าวโคจรไปททท.(เที่ยวทุกที่) เพราะขยันและมีน้ำใจมากมายเหมือนแม่น้ำท่าจีนที่กำลังปริ่มๆตลิ่งอยู่ตอนนี้ ทำให้ไม่ว่างานเล็กงานใหญ่ที่ผอ.จี๊ด "จับงาน"จึง "จับใจ"ทั้งเจ้านาย  ลูกน้อง และสื่อมวลชน ดังนั้นตลอดปี2554 งานของททท.ที่จัดขึ้นในเขตความดูแลของผอ.จี๊ดจึงประสบความสำเร็จเสมอมา อย่างครั้งร่วมกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดสมุทรสงคราม เทศบาลเมืองสมุทรสงคราม จัดงานเสน่ห์ แม่กลองฯ ณ ชานชาลาสถานีรถไฟแม่กลอง และตลาดสดแม่กลอง นักท่องเที่ยวก็แต่งกายย้อนยุค สวมหมวกปีกกว้างไปเดินเล่นจนแน่นตลาด  ครั้งจัดงาน "ศิลปบรรเลง เพลงอัมพวา ครั้งที่ 1"ในวาระ 130 ปี ชาตกาลของหลวงประดิษฐไพเราะ (ศร ศิลปบรรเลง) ตลอดระยะเวลา 5 แผ่นดินท่านเป็นศิลปินดนตรีไทยทาง"ระนาดเอก" ชั้นบรมครูชาวสมุทรสงคราม เด็กๆรุ่นหลังมาเรียนรู้ประวัติของท่านจากภาพยนตร์เรื่องโหมโรง ก็มีการแสดงวงมหาดุริยางค์ระนาด 130 รางครั้งยิ่งใหญ่ ดวลกันลือลั่นสนั่นเมืองแม่กลอง เป็นที่ตื่นตาตื่นใจแก่ผู้ไปร่วมงาน

ช่วงน้ำเหนือไหลบ่า น้ำทะเลหนุนสูง จนน้ำในคลองเมืองบางกอกหาทางออกไม่ได้ บ้านผอ.จี๊ดในซอยชินเขต นนทบุรีก็ร่วม(ท่วม)อิน เทรนด์ด้วย แม้คนข้างบ้านส่งข่าวมาบอกว่าน้ำเข้าบ้านสูงจนตู้เย็นลอย แต่ผอ.จี๊ดก็ไม่สามารถทิ้งงาน "เทศกาลกินปลาทู และของดีเมืองแม่กลอง ครั้งที่ 14" ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-25 ธันวาคม 2554 มาดูบ้านได้  ก็ได้แต่แอบบ่นงุงิ คุคิว่า "รอเช็คบิลล์ล้างบ้านรวดเดียวหลังน้ำลด" ล่าสุดก็มีเรื่องให้ต้องอกสั่นขวัญแขวนอีกระลอก เมื่อคุณแม่ของผอ.จี๊ดซึ่งมีบ้านอยู่ที่นครปฐมถูกงูกัด ต้องพาไปส่งโรงพยาบาลนครปฐมอย่างเร่งด่วน   ในวันนั้นผอ.จี๊ดพิมพ์ความทุกข์ใจของผู้เป็นลูกแปะไว้หน้าวอลล์เฟซบุ๊คว่า " แม่ถูกงูกัด แขนแม่บวมมาก หมอบอกว่าเชื้อเพิ่มขึ้น ให้เซรุ่มแล้ว แต่ต้องเฝ้าระวัง ...สาธุ บุญที่ลูกทำมาขอโอนให้แม่หมดเลยนะคะ"  ด้วยความเก่งกาจฉับไวของทีมแพทย์ที่ช่วยดูแลจนคุณแม่พ้นขีดอันตราย บวกกับ "140 คอมเม้นท์"ที่ระดมส่งบุญและกำลังใจไปช่วยคุณแม่ ทำให้ได้รับข่าวดีจากผอ.จี๊ดในวันต่อๆมาว่า "เช้านี้แม่อาการดีขึ้น สดใสขึ้น แขนบวมน้อยลง และไม่ค่อยปวดแล้ว ทานอาหารได้ปกติ ทานยาเรียบร้อยแล้ว หมอไม่ได้ให้เซรุ่มเพิ่ม หวังว่าวันนี้จะกลับบ้านได้ ขอบคุณทุกท่านที่เป็นห่วงนะคะ"และ "ขอบคุณเพื่อนพ้องน้องพี่ทุกท่านค่ะที่ส่งกำลังใจมาให้ทั้งแม่ทั้งลูก แม่ดีขึ้นมากแล้ว กลับบ้านไปตั้งแต่เมื่อวานค่ะ"....พอส่งคุณแม่เข้าบ้านเรียบร้อย ก็กลับมาลุยน้ำท่วมเอ๊ย!ลุยงานหนักต่อได้อย่างสบายใจ ทันทีเลยนะคะผอ.