ชุบชีวิตใหม่..ให้ดอกไฮรเดรนเยีย

anything...สิ่งสารพัน

 ถ้ามีโอกาสได้นำดอกไฮเดรนเยีนมาใช้งาน นำมาจัดประดับหรือใช้ตกแต่งบ้านหรือห้อง หรือได้รับเป็นของขวัญชิ้นพิเศษ และถ้าอยู่ดีๆดอกมีอาการคอพับคออ่อนหรือเหี่ยวเฉา ก็อย่าเพิ่งตกใจหรือรีบตัดสินใจทิ้งลงถังขยะ เนื่องจากเราสามารถชุบชีวิตใหม่หรือทำให้ฟื้นคืนชีพกลับมาดูสดใสได้ไม่ยากเลยค่ะ

อาจมีหลายปัจจัยที่อาจทำให้ดอกไม้แสนสวยชนิดนี้เหี่ยวเร็วกว่าปกติ เช่น สภาพอากาศที่บางวันร้อนระอุ วางหรือตั้งอยู่บริเวณที่โดนแสงแดดส่อง โดนลมธรรมชาติโกรก หรือถูกลมจากเครื่องปรับอากาศเป่าอยู่นานๆ หรือน้ำในภาชนะที่ใส่น้อยไป เป็นต้น ทราบกันดีแล้วว่า...นิสัยของต้นและดอกไฮเดรนเยียนั้นดูดน้ำเก่งมาก ดอกเมื่อถูกตัดออกจากต้นก็จะเหี่ยวไวกว่าดอกไม้ชนิดอื่นๆ ดังนั้น ดอกไฮเดรนเยียจึงต้องการดูแลเป็นพิเศษ เมื่อต้องการนำมาใช้งานหรือนำมาจัดแจกัน น้ำจึงต้องถึงค่ะ อีกทั้งตัองคอยสังเกตน้ำในภาชนะด้วย อย่างถ้าน้ำลด ก็ต้องเติมเพิ่มและควรเปลี่ยนน้ำใหม่ให้ได้ทุกวันก็จะช่วยยืดอายุให้ดอกไฮเดรนเยียบานทน และดูสวยสดชื่นไปได้ยาวยืดเกือบถึงหนึ่งสัปดาห์เชียวค่ะ แต่ถ้าพลาดท่าทำดอกเหี่ยวไปซะแล้ว การฟื้นคืนชีพหรือเรียกคืนความมีชีวิตชีวาให้กลับขึ้นมาใหม่ ก็สามารถทำได้ด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

- เตรียมภาชนะสำหรับแช่ดอกไฮเดรนเยีย เช่น กะละมังล้างผัก หรือชามใบโตๆก็ได้ แต่ขนาดควรใหญ่กว่าพุ่มดอกไฮเดรนเยีย

- ใส่น้ำสะอาดลงไปเกือบเต็ม (ใช้น้ำในอุณหภูมิปกติ)

- จับก้านดอกไฮเดรนเยียที่เหี่ยวแล้วจุ่มทั้งพุ่มดอกลงในน้ำ จุ่มให้น้ำมิดทั้งดอก (ดูรูปb.,b.1)

- แช่ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง

- ครบครึ่งชั่วโมงจับก้านขึ้นมา ค่อยๆเขย่าๆน้ำออกจากดอกเบาๆ

- เมื่อพุ่มดอกสะเด็ดน้ำแล้ว ให้ล้างก้านดอกจนสะอาดอีกครั้ง จากนั้นเปลี่ยนน้ำให้ใหม่แล้วปักใส่ภาชนะเดิม (ใส่น้ำประมาณ ๒/๓ ของภาชนะ )

ภายในไม่ถึงครึ่งชั่วโมง พุ่มดอกไฮเดรนเยียจะค่อยๆฟื้นคืนชีพและกลับมาสดใสเหมือนเดิมอย่างน่า อัศจรรย์ใจ! ส่วนกลีบดอกเล็กๆที่อยู่รวมกันแน่นถ้ามีดอกไหนเหี่ยว ปลายกลีบดอกแห้งหรือเป็นสีสนิม(สีน้ำตาล) ก็ให้เด็ดออกทิ้งเลยค่ะ

อีก ๒-๓ วัน ถ้าดอกฟุบอีกครั้งก็ชุบชีวิตให้ใหม่ ด้วยวิธีเหมือนเดิมข้างต้นเลย เสร็จแล้วหาภาชนะทรงเตี้ยๆ อย่างชามเซรามิครูปทรงต่างๆ อาทิ เซรามิคทรงกลม (รูปc.) เซรามิคทรงรียาวก้นตื้นๆ (รูป d.) หรือใช้แจกันทรงเตี้ยก็ได้ แล้วใส่น้ำสะอาดจนเกือบเต็ม จากนั้นตัดก้านดอกไฮเดรนเยียให้ยาวพอๆกับความสูงของภาชนะ อย่าลืมใช้มีดคมๆตัดก้านเฉียงก่อน แล้วทุบก้านให้แตก จับดอกแช่ลงในภาชนะใส่น้ำได้เลย ดอกไฮเดรนเยียก็จะกลับมาสดชื่นได้อีกหลายวัน แต่ถ้าดอกเหี่ยวจนสุดพลัง คือกู้ชีพขึ้นมาไม่ไหวอีกต่อไปแล้วก็ตัดใจทิ้งได้เลยค่ะ

แม้ไฮเดรนเยียจะไร้กลิ่นหอมรัญจวน แต่ด้วยรูปทรงและความสดใสอันเจิดแจ่มจะต้องทำให้คุณตกหลุมรักเข้าสักวันเจ้าค่ะ

ขออนุญาตแถมเคล็ด (ไม่) ลับในการเลือกซื้อดอกไม้ทุกชนิดให้อีกสักเล็กน้อยค่ะ ควรเลือกซื้อดอกไม้ตามฤดูกาลเพื่อให้ได้ดอกไม้ที่สดใหม่และราคาไม่แพง ก่อนตัดสินใจซื้อเล็งดูดอกที่ไม่เหี่ยว กลีบดอกต้องไม่ช้ำ หรือปลายกลีบดอกแห้ง ก้านต้องไม่เน่าหรือมีสีคล้ำ เป็นต้น สำหรับท่านที่เพิ่งซื้อต้นไฮเดรนเยียติดดอกที่ปลูกใส่กระถางมาเลี้ยง ตอนซื้อมาวางไว้ ดอกยังดูสดชื่น แต่พอข้ามคืน ตื่นมาเห็นแทบกรี๊ดสลบเพราะดอกเหี่ยวคอตกหมดเลย แม้บริเวณที่วางก็ไม่โดนแดดจัด มีวิธีแก้ไขง่ายๆ คือ รดน้ำให้ซึมลึกและปรับหัวฉีดน้ำรดต้นไม้ให้เป็นแบบฝอยละเอียด ฉีดแช่ไปที่ใบและดอกให้ชุ่มฉ่ำ จากนั้นหาจานรองกระถางมารองต้นไว้ แล้วใส่น้ำจนเต็ม รอสักพักใหญ่ ก็จะฟื้นเองค่ะ

ขอย้ำอีกครั้งนะคะ ไฮเดรนเยียเป็นพืชที่ไม่ชอบแสงแดดมากๆ ต้องการความชื้นสูง อย่าปล่อยให้วัสดุที่ปลูกแห้ง ดอกโรยเมื่อไหร่ต้องรีบตัดช่อดอกแห้งทิ้งแล้วต้นจะค่อยๆเริ่มออกช่อดอกใหม่เรื่อยๆค่ะ