รู้ทันเกมออนไลน์ (แบบได้ประโยชน์)

หญิงไทยไอที

จากคราวก่อนที่เราคุยกันเรื่อง "รู้ทันเกมออนไลน์" แต่เป็นภาคภัยร้าย ซึ่งผมก็ได้ค้างเอาไว้ตรงที่เกมออนไลน์ไม่ได้มีแต่โทษนะครับ มีประโยชน์ด้วย เพียงแต่อาจจะต้องรู้จักใช้ประโยชน์จากเกมกันนิดหน่อย

เรามาเข้าเรื่องประโยชน์ของเกมออนไลน์กันเลยนะครับ

1. ฝึกทักษะการใช้อินเทอร์เน็ตและคอมพิวเตอร์ เรื่องนี้เป็นประสบการณ์ส่วนตัวทั้งกับตัวเองและคุณบิดาที่เคารพรักครับ คือสมัยตอนหัดใช้คอมพิวเตอร์ใหม่ๆนั้น ผมคิดเอาไว้ตั้งแต่นั่งหน้าคอมพิวเตอร์ครั้งแรกเลยว่า "มันน่าเบื่อมาก" เพราะทั้งหน้าจอ (สมัยนั้นจอคอมพิวเตอร์ยังเป็นสีเขียวอยู่) ไม่มีอะไรเลยนอกจากตัวหนังสือภาษาอังกฤษเต็มไปหมด จนกระทั่งเพื่อนผมส่งแผ่นเกมมาให้เล่นเท่านั้นแหละ ผมก็เลยเกิดอาการติดคอมพิวเตอร์งอมแงมมาจนถึงวันนี้ (โชคยังดีที่ไม่ได้ติดเกมมากนัก) ส่วนคุณพ่อของผมท่านอยากใช้คอมพิวเตอร์เมื่ออายุเยอะแล้ว สอนการใช้เม้าส์อย่างไรก็ไม่สามารถ "คลิก" ได้อย่างที่ตั้งใจซักครั้ง สุดท้ายผมเกิดอาการ "หงุดหงิด" ทั้งที่รู้ว่ามันบาปแสนบาป ผมก็เลยลงโปรแกรมเกมที่ต้องใช้เม้าส์คลิกให้กับเครื่องของคุณพ่อ ซึ่งก็ดูเหมือนจะได้ผล เพราะหลังๆ คุณพ่อเล่นคอมพิวเตอร์ทุกวัน จนคุณหมอต้องสั่งห้ามเล่นคอมพิวเตอร์เลยเชียวละ แสดงว่าเกมมีส่วนในการเรียนรู้การใช้งานคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตเยอะมีเดียว โดยเฉพาะเกมออนไลน์

2. ได้ฝึกความจำ เป็นเรื่องที่หลายคนมองข้ามกันนะครับ สำหรับเรื่องการฝึกความจำผ่านเกม คือเวลาเล่นเกมโดยเฉพาะที่ต้องมีการเก็บ "ไอเท็ม" โน่น นี่ นั่น หรือต้องเดินทางผ่านเขาวงกตต่างๆ เป็นการฝึกความจำโดยที่เราไม่รู้ตัวครับ เพราะไอเท็มบางอย่างต้องเก็บตามลำดับ นี่แหละครับคือการฝึกความทรงจำ แล้วยังมีคนทำการทดลองเกี่ยวกันการเล่นเกมเอาไว้ด้วยนะครับ เขาพบว่าสมองส่วนความจำได้ออกกำลังกายด้วย ดังนั้น จึงสรุปได้ว่าเราได้ฝึกใช้ความจำอย่างแน่นอนครับ

3. ช่วยเพิ่มความกระฉับกระเฉง เรื่องนี้ต้องเลือกเกมที่เหมาะสมด้วยนะครับ เนื่องจากเกมที่ช่วยเพิ่มความกระฉับกระเฉงต้องเป็นเกมต่อสู้หรือเกมวางแผน เคยมีผู้เชี่ยวชาญเขาทำการทดสอบแล้วพบว่าผู้ที่เล่นเกมประเภทการต่อสู้หรือการวางแผนอย่างสม่ำเสมอ ร่างกายจะมีความกระฉับกระเฉงมากกว่าคนที่ไม่ค่อยได้เล่นเกมที่อยู่ในวัยเดียวกันเกือบ 30% โดยข่าวบอกเพียงว่า เล่นเกมสม่ำเสมอ แต่สม่ำเสมอแค่ไหนไม่ได้บอก แต่ผมว่าคงไม่ใช่พวกที่เล่นเกมแบบหามรุ่งหามค่ำ เรียกว่ากินนอนกันอยู่หน้าคอมพิวเตอร์อย่างแน่นอน เพราะพวกที่ใช้ชีวิตแบบนั้นผมเห็นมีแต่อ้วนขึ้นกันทั้งนั้น

4. ตื่นเต้นเร้าใจลดความเบื่อหน่าย เรื่องนี้ยืนยันได้ด้วยตัวเองเลยครับ ถ้าวันไหนที่ผมรู้สึกเบื่อๆ ผมจะเล่นเกมครับ เล่นกันจนเบื่อเกมกันไปเลย จากนั้นก็จะเริ่มทำงานต่อ โดยปกติผมจะเล่นเกมประเภทเก็บผัก กับเกมยิงปืนซะเป็นส่วนใหญ่ ก็เพิ่งมาทราบเอาเมื่อตอนค้นคว้าเรื่องมาเขียนให้คุณผู้อ่านนี่ละครับว่า การเล่นเกมช่วยลดความเบื่อหน่ายลงได้ โดยเฉพาะถ้าเป็นเกมที่ยิงกระหน่ำแบบไม่ต้องคิดอะไร เห็นอะไรขยับนิดก็ยิงกันไม่ยั้งแบบไม่ต้องกลัวกระสุนหมดแบบนี้ สร้างความตื่นตัวให้กับเราได้ดีเชียว ผมเคยคิดเล่นๆว่าถ้าเราต้องการยิงได้แบบในเกมโดยกระสุนไม่หมดก่อนเกมจบเราต้องใช้กระสุนปริมาณเท่าไหร่ ผมว่าน่าจะประมาณ 1 คันรถ 10 ล้อนะครับถึงจะไหว

5. ได้ฝึกทักษะในการแก้ปัญหาและการวางแผน ถ้าใครเล่นเกมหลากหลายประเภท คงจะรู้สึกได้เลยครับว่าเกมบางเกมนั้นต้องคิดแล้วคิดอีกกว่าจะลงมือทำอะไรได้ หรือเกมบางเกม (อย่างเกมปลูกผัก) เราต้องวางแผนแล้วกะประมาณเวลาว่าจะทำอะไรก่อน-หลังเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด (เรียกว่าคุ้มค่าเวลามากที่สุด) ซึ่งเรื่องพวกนี้จะแอบติดตัวเราไปด้วยถ้าเราเล่นเกมที่ต้องวางแผนแบบนี้เป็นประจำ (เห็นมั้ยครับ เกมก็มีเรื่องดีๆซ่อนอยู่ เพียงเลือกเกมดีๆเท่านั้นเอง)

6. ได้ฝึกการช่วยเหลือคนอื่น เกมบางประเภท ขอเอ่ยชื่อเลยก็แล้วกันเช่น FarmVille หรือ DotA จะมีการช่วยเหลือเพื่อนในเกมอยู่เสมอ เช่น ส่งของขวัญให้ ไปช่วยเก็บโน่น นี่ นั่น แล้วจะได้อะไรเล็กๆน้อยๆเป็นการตอบแทน หรืออย่าง DotA ก็ต้องมีการรักษา (ฮีล) เวลาเพื่อนบาดเจ็บ หรือมีการถ่ายเทพลังงานให้กับเพื่อน นี่ละครับ เป็นการฝึกการช่วยเหลือคนอื่น

7. ได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆ เกมบางอย่างจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีทีมหรือเพื่อนหลายๆคน ดังนั้น จึงต้องหาเพื่อน ซึ่งเพื่อนเดิมที่รู้จักก็ไม่ได้หมายความว่าจะเล่นเกมแบบเดียวกับเรา ดังนั้น เราก็ต้องไปควานหาคนแนวเดียวกันในสังคมออนไลน์ และนี่เองที่เป็นเหตุให้ Facebook เติบโตแบบหยุดไม่อยู่ ผมเคยวิเคราะห์เล่นๆนะครับ ว่าสมัยนั้นมี Multiply Hi5 และ Facebook แต่ทำไมสิ่งที่เหลือรอดมาถึงทุกวันนี้ได้คือ Facebook นั่นก็คงเพราะ Facebook มีเกมให้เล่นนั่นเอง และพอมีเกมที่ต้องการเพื่อนมาช่วยเล่นเราจะไปหาที่ไหนล่ะ ก็ต้อง Facebook เท่านั้น ดังนั้น ก็เลยเป็นเหตุให้ Facebook อยู่ยงจนถึงทุกวันนี้ ในขณะที่ Multiply บ๊ายบายไปนานแล้ว ส่วน Hi5 ก็เงียบเหงาขึ้นทุกวัน

8. ได้ฝึกการคิดอะไรใหม่ๆ เกมส่วนใหญ่มักยอมให้เราตกแต่งองค์ประกอบ และเกมเองส่วนใหญ่ก็จะมาในรูปการ์ตูนสวยๆ น่ารักๆ (ถึงจะเป็นเกมโหดก็มีตัวสวยๆให้เลือกเล่นเช่นกัน) เคยมีนักวิทยาศาสตร์ทำการทดสอบเด็กๆ ที่เล่นเกมแล้วพบว่าเด็กเล่นเกมสามารถวาดรูปได้ดีกว่าเด็กที่ไม่เล่นเกม ข้อนี้ผมไม่แน่ใจครับ เพราะผมก็เล่นเกมมาหลายปีแล้ว แต่ skill การวาดรูปยังต่ำต้อยอยู่เลย ไม่เชื่อดูการ์ตูนที่ผมวาดไปทุกครั้งดูสิครับ

สุดท้ายก็เหมือนเดิมครับ คือรูปภาพต่างๆที่นำมาเสนอในบทความไม่ใช่เป็นการแนะนำให้เล่นเกมพวกนี้นะครับ เพียงแต่หยิบยกมาให้เห็นหน้าตาของเกมที่ผมสนใจเท่านั้นเอง