ตรวจสุขภาพเส้นผมง่ายๆด้วยตนเอง

ปกิณกะความงาม

การดูแลเส้นผม เป็นสิ่งที่สาวๆหลายคน ให้ความสำคัญ ไม่แพ้กว่าการดูแลส่วนอื่นๆของร่างกาย เพราะการมีสุขภาพเส้นผมที่ดี นุ่มลื่น และเงางามนั้น ก็ย่อมช่วยส่งเสริมกับเรา ให้แลดูมีเสน่ห์มากขึ้น ดังนั้น การตรวจสุขภาพเส้นผมเป็นประจำ จึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่ทำให้สาวๆได้ทราบว่า สภาพเส้นผมของตนเองเป็นอย่างไร เพื่อการดูแลเส้นผมที่ถูกต้อง

วันนี้เราได้รับเกียรติจาก โอ๋-อารตี จันทร์เกตุ Master Hair Creative จากร้าน To Be 1 Salon ร่วมกับ แพนทีน โปร-วี มาเผยเคล็ดลับการตรวจสุขภาพเส้นผมแบบง่ายๆที่สามารถทำได้ด้วยตนเอง พร้อมแนะนำวิธีดูแลเส้นผม ให้มีสุขภาพที่ดีอยู่เสมอ

1. ทดสอบด้วยการจุ่มน้ำ โดยนำแก้วหรือโหลใส่น้ำให้เต็ม จากนั้นนำเส้นผมหย่อนลงไปในน้ำ แล้วให้สังเกตดูว่า เส้นผมของเราลอยน้ำหรือจมน้ำ หากเส้นผมลอยขึ้นเหนือน้ำ แสดงว่ามีสุขภาพเส้นผมที่ดี เพราะด้วยมีเกล็ดผมที่ปิดเรียบ แต่ถ้าหากเส้นผมจมลงไปในน้ำ แสดงว่าเส้นผมกำลังแห้งเสีย หรือขาดการบำรุง เพราะเส้นผมได้ดูดซึมน้ำเอาไว้

2. มัดผมให้เป็นปม เป็นเทคนิคง่ายๆ เพื่อทดสอบความนุ่มลื่นของเส้นผม เพียงแค่แบ่งช่อผมออกมาหนึ่งช่อเล็ก ผูกปลายผมเป็นปม แล้วดึงให้อยู่ตัว ถ้าหากปมเส้นผมหลุด หรือคลายตัวออกง่ายดาย แสดงว่าผมมีสุขภาพที่ดี เรียบลื่น และมีความยืดหยุ่น ถ้าเส้นผมไม่คลายตัว จับกันเป็นปมแน่น แสดงว่าผมแห้งเสีย หยาบกระด้างอย่างแน่นอน

3. สัมผัสเพียงปลายนิ้ว โดยหยิบช่อผมเล็กๆขึ้นมาหนึ่งช่อ จับที่ปลายเส้นผมไว้ ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลาง ของมืออีกข้างหนึ่ง หนีบปลายผมเบาๆ แล้วลูบย้อนขึ้นไปทางหนังศีรษะ หากสัมผัสแล้วรู้สึกว่า ผมนุ่มลื่นไม่มีสะดุดไปตลอดเส้น จะสะท้อนถึงเส้นผมที่มีสุขภาพดี แต่ถ้าหากรู้สึกสากมือหรือมีความขรุขระ แสดงว่าสุขภาพผมเรา เข้าขั้นวิกฤตินั่นเอง

4. เช็คความแข็งแรงของเส้นผม สละเส้นผมของคุณออกมาหนึ่งเส้น พันล็อคเส้นผมไว้ที่ปลายนิ้วชี้ทั้งสองข้าง จากนั้นใช้นิ้วโป้ง แล้วนิ้วชี้จับที่เส้นผม แล้วค่อยๆดึงยืดและหดไปมา โดยออกแรงไม่ต้องมาก หากผมที่มีสุขภาพที่ดี เส้นผมก็จะยืดหยุ่น ไปตามแรงดึงไม่ขาดร่วง แต่ถ้าเป็นเส้นผมที่แห้งเสีย ดึงเพียงนิดเดียว เส้นผมขาดหลุดติดมือมาทันที

จะเห็นได้ว่าสาวๆทุกคน สามารถตรวจสุขภาพเส้นผม ด้วยตนเองได้อย่างง่าย และรวดเร็วอีกด้วย หากพบว่าสุขภาพเส้นผมของคุณอ่อนแอ แห้งเสีย หยาบกระด้าง เปราะบาง และขาดง่าย จึงควรเริ่มต้นที่จะหันมาใส่ใจดูแล และบำรุงเส้นผม ด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ที่มีส่วนช่วยในการทำให้เส้นผมแข็งแรงขึ้น และมีสุขภาพที่ดี พร้อมมอบความชุ่มชื้น และช่วยปกป้องเส้นผมแห้งเสีย นอกจากนี้สาวๆควรที่จะหลีกเลี่ยง การเผชิญกับมลพิษต่างๆ เช่นแสงแดดอันเจิดจ้า และความร้อนจากอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะทำให้ผมแห้งเสียมากยิ่งขึ้น และสิ่งสุดท้าย คือการเลือกรับประทานอาหาร มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อเส้นผม เช่น เนื้อสัตว์ จำพวกถั่ว และผัก เพียงเท่านี้ สาวๆก็อวดผมสวย เงางาม และมีสุขภาพที่ดีอย่างมั่นใจ