Art Thesis Exhibition 2014

ข่าวแฟชั่น

หนึ่งในปัจจัยสนับสนุน การเติบโตของธุรกิจแฟชั่นเมืองไทย คือสถาบันเกี่ยวกับการออกแบบและแฟชั่น ที่ได้มาตรฐานโลก สถาบันออกแบบนานาชาติชนาพัฒน์ (CIDI) จึงได้ก่อตั้งขึ้นมา เพื่อพัฒนานักออกแบบชาวไทย และผลิตภัณฑ์ของไทย ได้เป็นหนึ่งในผู้นำเวทีนานาชาติ โดยมุ่งเน้นการเปิดรับแนวความคิดที่แตกต่าง ขัดเกลาสไตล์นักศึกษาให้เฉียบคม ให้กลายเป็นมืออาชีพชั้นนำ ในอุตสาหกรรมการออกแบบ

โดยเมื่อจบหลักสูตร งานศิลปนิพนธ์ จะถูกนำออกสู่สายตาสาธารณชน ในนิทรรศการประจำปี เพื่อแสดงผลงานที่ดีที่สุดของนักศึกษา สู่สังคมนักออกแบบ ซึ่งได้รับความสนใจ จากสื่อมวลชนระดับแนวหน้า ของประเทศเป็นอย่างดี สถาบันออกแบบนานาชาติชนาพัฒน์ เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร จัดการศึกษาด้วยหลักสูตรนานาชาติ และทำการเรียนการสอนโดยคณาจารย์ชาวยุโรปผู้มากประสบการณ์

ในปีนี้ งานศิลปนิพนธ์ประจำปี 2014 หรือ Art Thesis Exhibition 2014 จัดขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ที่ชื่อว่า Back to the Future เพื่อเป็นการแสดงผลงานนักศึกษา ประเภทแฟชั่นและอินทีเรียร์ แอนด์ โปรดักท์ ดีไซน์ จากนักศึกษาที่กำลังจะสำเร็จการศึกษาปีนี้ โดยเป็นการรวมตัวของบุคคลสำคัญ ด้านแฟชั่นชั้นนำจากเมืองไทย ที่จะมาร่วมสัมผัสงานดีไซเนอร์หน้าใหม่ ณ อาคาร CIDI World สถาบันออกแบบนานาชาติชนาพัฒน์

ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.สาคร สุขศรีวงศ์ ผู้อำนวยการสถาบันออกแบบนานาชาติชนาพัฒน์ กล่าวว่า งาน Art Thesis Exhibition หรือศิลปนิพนธ์ เป็นงานที่จัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นเวทีในการแสดงผลงานของนักศึกษา ที่จบการศึกษาของสถาบันฯ ได้แสดงออกถึงศักยภาพของนักศึกษา ที่พร้อมจะก้าวสู่เส้นทาง การเป็นนักออกแบบมืออาชีพ ทั้ง 2 สาขา คือ แฟชั่นดีไซน์ และอินทีเรียร์ แอนด์ โปรดักท์ ดีไซน์

สถาบันออกแบบนานาชาติชนาพัฒน์ มุ่งเน้นสร้างนักออกแบบรุ่นใหม่ เตรียมพร้อมก้าวเข้าสู่ความเป็นสากล และเป็นศูนย์กลางแหล่งรวมนักออกแบบชั้นนำ เพื่อผลักดันตลาดการค้า ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้ทัดเทียมกับระดับนานาชาติ ที่ผ่านมานักศึกษาของสถาบัน ไปสร้างชื่อเสียงทั้งระดับประเทศ และระดับนานาชาติมาแล้ว ซึ่งได้รับรางวัลต่างๆมากมาย เช่น รางวัลพระราชทาน จาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการประกวดออกแบบผลิตภัณฑ์ของร้านภูฟ้า รางวัลจากการประกวดผลิตภัณฑ์นานาชาติ (โคมไฟ) ในงาน Echi di Luce 03 ประเทศอิตาลี รางวัลจากการประกวด WOW Award, World of Wearable Art ประเทศนิวซีแลนด์ รางวัลจากการประกวดเฟอร์นิเจอร์ ในรายการ Gruppo Sintesis 2nd Shaping up Intelligence ประเทศอิตาลี หรือรางวัลจากการประกวด Banao Clothings Children Fashion Design Contest ประเทศแคนาดา

ทั้งนี้ตลอดระยะ 14 ปี สถาบันฯมีนักศึกษาสำเร็จการศึกษา ไปกว่า 600 คน ที่ผ่านมามีผลงานเข้าประกวด ที่ได้รับรางวัลต่างๆมากมาย ทั้งในประเทศและระดับนานาชาติ ซึ่งถือเป็นความภาคภูมิใจของสถาบันฯ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของกลไก ในการส่งเสริมและยกระดับ วงการการออกแบบของไทย โดยปีนี้สถาบันฯทำความร่วมมือทางวิชาการ กับสถาบันต่างประเทศชั้นนำระดับโลก 2 แห่ง คือ สถาบันนาบ้า ของประเทศอิตาลี ซึ่งมีสถาบันที่มีชื่อเสียง อย่างโดมุส อะคาเดมี่ และสาขาอินทีเรียร์ ดีไซน์ ของสถาบันอาร์ซีเอ ที่รอยัล อะคาเดมี่ ประเทศอังกฤษ ร่วมมือในการสร้างสรรค์หลักสูตร ให้กับนักศึกษาของสถาบัน

สำหรับคอนเซ็ปต์ของงานนิทรรศการในครั้งนี้ ได้เนรมิตบรรยากาศที่สุดพิเศษ ภายในธีม Back to the Future พร้อมพาทุกคนย้อนห้วงเวลา เพื่อกลับไปยังจุดกำเนิดของสิ่งต่างๆในปัจจุบัน โดยข้ามผ่านกาลเวลาอันยาวนานจากอดีตสู่ปัจจุบัน และเป็นรากฐานของการสร้างอนาคต ทุกคนจะได้ตื่นตาตื่นใจ กับผลงานศิลปะชิ้นเอก ที่เหล่านักศึกษารุ่น 12 ได้ใส่แรงบันดาลใจ จินตนาการสุดล้ำ และความละเมียดละไม ลงไปในผลงานแต่ละชุด ผ่านแฟชั่นโชว์รูปแบบใหม่ ผสมผสานความสนุกสนาน ในบรรยากาศงานสุดฮิปกับดี.เจ.เคนนี่ และได้ตื่นตากับดิสเพลย์ผลงาน ด้านการออกแบบสาขาอินทีเรียร์ ดีไซน์ ผสมผสานด้วยลีลาเดินแบบ ของเหล่าบรรดานางแบบชื่อดัง และแขกรับเชิญสุดพิเศษ ที่มาร่วมเป็นเกียรติในงาน

ภายในงานนอกจากแสดงผลงานศิลปนิพนธ์สุดตระการตา อันเกิดจากการบูรณาการความรู้ ตลอดระยะเวลา 2 ปี ของเหล่านักศึกษา แล้วปีนี้ยังเป็นปีแรก ที่มีการมอบทุนการศึกษา (Full Scholarship) 800,000 บาท ให้แก่นักศึกษาที่มีผลการเรียนดี เพื่อไปศึกษาต่อที่สถาบันการออกแบบ ที่ประเทศอิตาลี ได้แก่ อาจหาญ เทียนรัตน์ สาขาออกแบบแฟชั่น และ ศลิษา มุกสิกไชย สาขาออกแบบตกแต่งภายในและผลิตภัณฑ์

อาจหาญ เทียนรัตน์ กล่าวความรู้สึกยินดี ที่ได้รับทุนการศึกษา ไปเรียนต่อที่ประเทศอิตาลี โดยสถาบันฯมีหลักเกณฑ์ในการพิจารณา จากพัฒนาการในด้านของการออกแบบ รวมถึงผลการเรียนควบคู่กันไป ขณะนี้อยู่ในระหว่างการเตรียมตัว ไปศึกษาต่อที่เมืองฟลอเรนช์ ประเทศอิตาลี จึงต้องเตรียมตัวเรื่องภาษา การออกแบบ รวมทั้งคิดผลงานใหม่ๆ ที่จะนำไปทำชุด เพื่อแสดงแฟชั่นโชว์ที่นั่น และฝากถึงทุกคน ที่มีความฝันอยากเป็นดีไซเนอร์ ไม่ว่าจะเรียนจบด้านใดมา แต่ต้องหาให้เจอว่า อะไรคือความชอบของเราจริงๆ และเริ่มต้นเรียนรู้ในสิ่งที่ตัวเองชอบ หากเรายิ่งหาตัวเองเจอเร็วเท่าไหร่ ก็จะทำในสิ่งที่รักได้เร็วมากขึ้น

และ ศลิษา มุกสิกไชย กล่าวเสริมถึงความรู้สึกดีใจ ในการรับทุนการศึกษาไปเรียนต่อประเทศอิตาลี ว่า นับเป็นความใฝ่ฝันอย่างหนึ่งของชีวิต ที่อยากจะไปเรียนต่อในต่างประเทศ ในที่สุดก็ได้โอกาสนั้นมา และมุ่งมั่นว่าจะทำให้ได้ดีที่สุด และตั้งใจจะทำแบรนด์ของตัวเอง ให้สมดังปณิธานของ หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินธโร เจ้าอาวาสวัดธรรมมงคล ซึ่งท่านริเริ่มก่อตั้งสถาบันแห่งนี้ขึ้น เพื่อที่ต้องการเห็นคนไทย ได้แสดงศักยภาพ ด้านการออกแบบผลงาน ให้ทัดเทียมชาวต่างชาติ และสามารถแข่งขัน หรือมีความโดดเด่น ในเวทีระดับนานาชาติ ดังนั้น หากรู้ว่าตัวเองชอบด้านนี้จริงๆอย่าทิ้งเวลา เพราะยิ่งค้นพบตัวเองเร็วเท่าไหร่ ก็จะเป็นผลดีกับตัวเอง และสถาบันชนาพัฒน์ (CIDI) ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีให้กับหลายๆคน