เรื่องน่ารู้...เจาะลึกการลดสัดส่วนด้วยการดูดไขมัน...วิธีการ ผลดีผลเสีย

รักษ์ผิว

ปัญหาน้ำหนักเกินหรือความอ้วน ทำให้รูปร่างไม่ได้สัดส่วน ดูแก่กว่าวัย และยังมีผลเสียต่อสุขภาพ เป็นปัญหาสำคัญสำหรับทุกคน ไม่ใช่แต่คนที่อยากดูดี หุ่นดีเท่านั้น แต่การกำจัดไขมันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย คนที่มีปัญหาย่อมรู้ดีกว่าใคร เพราะไม่ว่าจะทำอย่างไร ก็ดูจะไร้ผล หรือได้ผลเพียงช่วงสั้นๆ แล้วก็กลับมาอ้วนใหม่ บางครั้งกลับมาอ้วนกว่าเดิมด้วยซ้ำ เราจะทำอย่างไรกับปัญหาแบบนี้ จะยอมแพ้งั้นหรือ...ไม่ได้เลยนะคะ เราไม่ควรปล่อยให้ไขมันยึดครองร่างกายอีกต่อไป ยิ่งในปัจจุบันที่มีเทคโนโลยีมากมาย ที่สามารถกำจัดไขมันอย่างเห็นผลจริง ปลอดภัย และผลข้างเคียงน้อยมาก วันนี้เราจะมาดูกันถึงวิธีกำจัดไขมันที่ดีที่สุด เห็นผลจริง...นั่นคือ การดูดไขมัน ซึ่งก็มีพัฒนาการไปมาก ได้ผลดีขึ้น เจ็บน้อยลง ลองมาดูกันเลยค่ะว่าการดูดไขมันมีพัฒนาการเป็นมาอย่างไรกันบ้าง

เมื่อพูดถึงการดูดไขมันในอดีต เป็นวิธีที่ค่อนข้างยุ่งยาก มีผลข้างเคียงสูง ท่อที่ดูดมีขนาดใหญ่ ทำให้มีระยะพักฟื้นนาน และหลังทำผิวไม่เรียบเลย หลังจากนั้นก็มีการพัฒนามาเรื่อยๆ ท่อที่ดูดก็ได้รับการพัฒนาให้เล็กลงเรื่อยๆ จนมีขนาดเท่าหัวปากกา และมีผู้ช่วยไม่ว่าจะเป็นพลังงานเลเซอร์ (Laser Lipo) และพลังงานอุลตร้าซาวน์ด์ (Vaser) ซึ่งช่วยในการสลายไขมัน ทำให้แผลเปิดมีขนาดเล็ก และ ผลข้างคียงก็น้อยลง ระยะพักฟื้นน้อยลง แต่ก็ยังมีปัญหาใหญ่ที่แก้ไม่ตก นั่นคือ เมื่อไขมันถูกดูดออกไปแล้ว ผิวหนังก็จะห้อย เหี่ยวย่น หรือเป็นคลื่น ไม่สม่ำเสมอ เรียกว่าแม้จะผอมลง แต่ก็ยังอวดสัดส่วนไม่ได้อยู่ดี

จนเมื่อไม่นานมานี้ มีเทคโนโลยีล่าสุดชื่อว่า Body Tite หรือ RF Assisted Liposuction ซึ่งเป็นการปฏิวัติการดูดไขมันครั้งสำคัญ ที่สร้างความฮือฮาให้กับแพทย์ทั้งในแวดวง ศัลยกรรมตกแต่ง และศัลยกรรมผิวหนัง เพราะเป็นเครื่องมือเดียวในการดูดไขมัน ที่สามารถฟื้นฟูคอลลาเจน ทำให้ผิวมีโครงสร้างที่แข็งแรงขึ้น ทำให้โอกาสที่ไขมันจะกลับมาสะสมใหม่ยากกว่าการดูดไขมันแบบเดิม

ความโดดเด่นของ Body Tite ในการยกกระชับนี้เอง ทำให้การใช้งานของมันไม่ได้มีเฉพาะกับสัดส่วน อย่างหน้าท้อง สะโพก ใต้ท้องแขน หรือขาในเท่านั้น ยังมีการนำไปใช้เพื่อการปรับรูปหน้า เอาไขมันส่วนเกินบริเวณคาง คอ ออก และยกกระชับใบหน้าให้ได้รูปอีกด้วย

จะเห็นว่าการดูดไขมันมีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้น เมื่อพูดถึงการดูดไขมัน อาจไม่พอนะคะ คงต้องดูรายละเอียดด้วยว่าเป็นแบบไหน เพราะวิธีการ ผลข้างเคียง และผลลัพธ์ของแต่ละวิธีแตกต่างกันมาก และที่สำคัญควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้มีความชำนาญ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

เห็นหรือยังคะ เทคโนโลยีในปัจจุบัน ช่วยให้คนที่มีไขมันส่วนเกินมีทางออกดีๆให้กับชีวิต และสุขภาพ อย่างไร ดังนั้น อย่างปล่อยไขมันให้ติดตัวเราข้ามปีไปเลยค่ะ ทิ้งมันไว้แค่ปีนี้ล่ะค่ะ